Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ

Ngày con đầy tháng cũng là ngày vợ mất, anh trở thành ông bố đơn thân bất đắc dĩ với hành trình đơn độc. Trách nhiệm của người ở lại, bao giờ cũng vất vả và thiêng liêng.

Vừa đi làm về, anh Thắng đã lại sắn tay quét dọn nhà cửa, chuẩn bị bữa tối cho bọn nhỏ. Giờ này bố mẹ anh Thắng vẫn đang làm việc ở ngoài đồng ruộng chưa về. Anh phải tranh thủ làm hết những công việc gia đình trước khi đi làm ca tối.

Bé Khôi, con trai anh Thắng mới chỉ gần 2 tuổi, chạy loanh quanh bên chân bố, luôn miệng 'Bố ơi, bố bế con'. Anh lại dừng tay, lau mồ hôi trên trán cho bé, nhẹ nhàng bảo với con: 'Con ngoan để bố làm việc nhé'.

Cuộc sống của gia đình anh Thắng nhìn bề ngoài có vẻ yên bình như bao gia đình khác, nhưng ít ai biết chỉ mới vài tháng trước anh vừa phải trải qua một nỗi đau rất lớn, đó là người vợ kề gối tay ấp vì bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Ngày con đầy tháng cũng là ngày vợ mất, anh trở thành ông bố đơn thân bất đắc dĩ với hành trình đơn độc. Trách nhiệm của người ở lại, bao giờ cũng vất vả và thiêng liêng.

Anh Thắng và con trai

Anh Thắng và con trai

'32 tuổi, vừa làm bố, vừa làm mẹ cho hai con'

Cứ đến thôn Đồng Phú, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hỏi anh Thắng có 2 con nhỏ thì không ai là không biết. Những người hàng xóm tốt bụng quanh đây vẫn thường ngày qua lại, hỏi thăm 3 bố con và giúp đỡ khi cần bởi thương anh Thắng cảnh 'gà trống nuôi con', một nách hai con thơ dại.

Anh Hà Quang Thắng (SN 1987) và chị Nguyễn Thị Dân (SN 1996) lấy nhau đã được 3 năm. Anh Thắng là đi làm công nhân trên Lào Cai và gặp chị Dân ở đó, hai người nảy sinh tình cảm và đến với nhau trong sự chúc phúc của gia đình.

Kết hôn xong, để thuận tiện cho công việc anh Thắng chuyển về làm tại quê nhà, tuy đồng lương không cao như khi làm ở Lào Cai nhưng được ở gần gia đình là điều quan trọng nhất. Tình yêu đơm hoa kết trái, anh chị có với nhau được một bé trai tên Hà Đăng Khôi. Những tưởng cuộc sống cứ thế yên bình trôi qua, nhưng bão giông lại một lần nữa ập xuống ngôi nhà nhỏ.

Chỉ mới 32 tuổi nhưng anh Thắng đã phải một mình nuôi 2 con nhỏ 

Chỉ mới 32 tuổi nhưng anh Thắng đã phải một mình nuôi 2 con nhỏ

Bé Hà Đăng Khôi

Bé Hà Đăng Khôi

Bé Hà Bảo An

Bé Hà Bảo An

Chị Dân có bầu em bé thứ 2, anh Thắng phải tăng ca làm nhiều hơn để có tiền trang trải cuộc sống, lo cho hai con. Bé thứ 2 tên Hà Bảo An, với mong ước của bố mẹ là cả đời bình an, mạnh khỏe. Thế nhưng không may khi sinh bé chị Dân bị biến chứng bất tỉnh nằm cấp cứu tại bệnh viện, được một tháng thì mất.

Ngày bé Bảo An được 1 tháng tuổi cũng là ngày mẹ em mãi lìa xa thế giới này. Anh Thắng bỗng dưng trở thành 'gà trống nuôi con'.

'Có những đêm nhớ vợ đến bật khóc, con khóc đòi mẹ không biết dỗ thế nào'

Từ khi trở thành bố đơn thân, công việc của anh Thắng vất vả hơn nhiều. Ban ngày đi làm ở công trường, công việc xẻ đá nặng nhọc, chiều về sớm đón con, đưa con đi gửi rồi sau đó lại đi làm ca tối. Bố mẹ anh Thắng cũng đã có tuổi, chủ yếu làm công việc đồng ruộng nên chỉ buổi tối mới trông cháu đỡ đần.

Dù cẩn thận chăm chút cho con từng li từng tí nhưng đôi lúc ông bố vẫn lúng túng trước hàng loạt chuyện 'bỉm sữa', như làm sao cho con ăn, làm sao để con tăng cân đúng tiêu chuẩn, làm sao chăm lo cho con khéo léo như người mẹ, con bỏ bữa, quấy khóc thì dỗ làm sao... Cứ thế, ông bố trẻ loay hoay với hàng trăm nỗi vất vả. Với anh, khó khăn nhất chính là vượt qua sự sợ hãi của bản thân, tin vào chính mình, cũng như linh cảm và bản năng làm cha.

'Bé thứ 2 mới 3 tháng tuổi, không có sữa mẹ nên thường hay quấy. Tôi phải đi xin từng giọt sữa cho con, nhưng dần rồi chẳng ai có sữa nữa, tôi đành nuôi con bằng sữa ngoài. Có đêm con tôi khóc đòi mẹ, tôi không biết dỗ như thế nào, 3 bố con lại thức trắng đêm. Những lúc đó tôi nhớ vợ đến bật khóc' - Anh Thắng bộc bạch.

Có những đêm con quấy khóc, anh Thắng cũng thức trắng đêm

Có những đêm con quấy khóc, anh Thắng cũng thức trắng đêm

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 5

Hiện tại bé Bảo An đang được chị gái anh Thắng chăm sóc, còn bé Đăng Khôi ở với anh

Hiện tại bé Bảo An đang được chị gái anh Thắng chăm sóc, còn bé Đăng Khôi ở với anh

Bà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh ThắngBà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh Thắng

Bà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh Thắng

Vì công việc của anh Thắng khá bận rộn, không có nhiều điều kiện lo cho con nên chị gái ruột anh Thắng đã đề nghị đón bé Bảo An về nhà chị chăm sóc. Ban đầu anh Thắng không đồng ý vì thương con, muốn ở gần con, nhưng về sau do mọi người thuyết phục, khuyên giải rằng bây giờ ông bà nội còn phải chăm bé Đăng Khôi, anh thì đi làm cả ngày không ai lo cho bé Bảo An nên anh đành đồng ý gửi con ở nhà chị gái ruột.

Nhà chị gái ruột ở Văn Bàn, Lào Cai nên mỗi lần muốn gặp con anh Thắng lại phải di chuyển 2 tiếng đồng hồ vượt qua gần 100km. Cứ cuối tuần anh lại tranh thủ lên thăm con, có lúc nhớ con mà không lên thăm con được, anh lại đành nhủ thầm: 'Thôi cố làm kiếm chút tiền mua cho con sữa'.

Bé Đăng Khôi hiện đang ở với ông bà nội và anh Thắng. Một ngày của bố con bắt đầu từ 5 rưỡi sáng, anh Thắng thức dậy cho con ăn, chuẩn bị cho con đi học rồi đi làm. Chiều khoảng 4 giờ 30 anh xin về sớm đón con, đi gửi con cho người thân rồi lại chuẩn bị đi làm tối. 

'Lương tháng được hơn 5 triệu, không đủ tiền trả nợ và mua sữa'

Vì để có tiền chữa trị cho vợ, gia đình anh đã vay một khoản tiền khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này với nhiều gia đình tuy không lớn nhưng với anh Thắng đó là cả một gánh nặng đè trên vai. Mỗi tháng lương đi làm của anh được khoảng hơn 5 triệu đồng, chỉ đủ tiền mua sữa và trang trải cuộc sống. Cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân của anh, bố mẹ chủ yếu làm công việc ngoài đồng ruộng chỉ đủ tiền rau cháo qua ngày.

Trong căn nhà 3 gian cũ tềnh toàng, mọi thứ chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe Wave - phương tiện để anh Thắng đi làm. Căn bếp là nơi cần đôi bàn tay phụ nữ thu vén giờ cũng chỉ có một mình anh ra vào hôm sớm. Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ.

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 9

Trong căn nhà cũ chẳng có nhiều đồ đạc đáng giá

Trong căn nhà cũ chẳng có nhiều đồ đạc đáng giá

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 11

Nhà anh Thắng vẫn chủ yếu dùng bếp củi để sinh hoạt

Nhà anh Thắng vẫn chủ yếu dùng bếp củi để sinh hoạt

 Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 13

Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ

Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ

'Chỉ mong sau này hai con thành đạt, khỏe mạnh'

Mất mát quá lớn có thể khiến con người ta dễ dàng từ bỏ cuộc sống của mình, từ bỏ mọi thứ xung quanh. Nhưng tạm gác lại nỗi đau và khó khăn, anh - người bố trẻ phải ôm con vào lòng và đứng dậy, dùng đôi vai của mình để gánh vác tương lai cho con, gắng dành cho hai con mọi điều tốt đẹp nhất. 'Người ta vẫn hỏi động lực nào để tôi tiếp tục sống và nuôi con. Tôi nói, con chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng. Ước mong lớn nhất của tôi là dù tôi có vất vả thế nào vẫn mong 2 con sau này thành đạt, khỏe mạnh' - Anh Thắng vừa nói ánh mắt vừa ánh lên niềm hi vọng.

Hai con chính là động lực để anh Thắng đứng dậy và bước tiếp

Hai con chính là động lực để anh Thắng đứng dậy và bước tiếp

Nhìn hai con ngày một lớn khôn, anh Thắng lại mừng mừng tủi tủi. Dù có vất vả thế nào, anh Thắng cũng mong hai con sau này thành đạt và khỏe mạnh.

Nhìn hai con ngày một lớn khôn, anh Thắng lại mừng mừng tủi tủi. Dù có vất vả thế nào, anh Thắng cũng mong hai con sau này thành đạt và khỏe mạnh.

Những ngày gần đây, anh Thắng bắt đầu dạy bé Đăng Khôi học, dạy con đếm từ số 1 đến 10, dạy con bập bẹ học bảng chữ cái, dạy con tự làm những việc nhỏ, cách bật ti vi, dùng điện thoại để gọi bố... Mỗi lần được bố dạy học, Khôi vui lắm, ánh mắt em sáng lên và tập trung vào những gì bố nói.

Giờ đây, bé đã hiểu được những điều cơ bản. Thỉnh thoảng em còn chạy ra ôm cổ thơm vào má bố để bày tỏ sự yêu thương. Thấy con dần lớn khôn và hiểu cuộc sống xung quanh, người làm bố như anh Thắng lại mừng mừng, tủi tủi.

Bé Bảo An tuy chưa thể nói chuyện nhưng bù lại rất ngoan, em đã không còn quấy khóc mỗi khi vắng bố. Dường như em cũng biết mình ngoan hơn, bố đi làm sẽ yên tâm hơn. Khuôn mặt em luôn tươi tắn, nụ cười lúc nào cũng hiện hữu trên môi, xua tan hết mọi mệt nhọc ưu phiền của bố.

Clip Chia sẻ của anh Hà Quang Thắng - bố đơn thân của hai con nhỏ

Ai trong cuộc đời cũng muốn có một mái ấm trọn vẹn, con cái sinh ra được nuôi dạy trong một gia đình hạnh phúc, có cả mẹ lẫn cha. Thế nhưng, có những người số phận trớ trêu, buộc phải nuôi con một mình, buộc phải vừa làm cha vừa làm mẹ. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, dù bão giông ngoài kia có dữ dội đến nhường nào, dù không còn mẹ trên đời thì bố vẫn sẽ cố gắng mang lại cho con cuộc sống bình yên, những điều tốt đẹp nhất.

Góp ý cho Tiin