Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Với chiếc xe tải bán nem rán, cơm chiên, cô gái Việt chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của Pháp

Mô hình kinh doanh ẩm thực di động, nguyên liệu hữu cơ sạch 100% và nói không với hóa chất đã giúp cô gái này giành chiến thắng ‘Ý tưởng khởi nghiệp’ của Pháp.

Cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp' được tổ chức dành cho người lao động trẻ tuổi từ 18 đến 32 tại Pháp. Chiến thắng của cô gái Việt có tên Đoàn Thị Hạnh (sinh năm 1990) được công bố trên fanpage Adie – Hiệp hội Sáng kiến phát triển kinh tế, tổ chức (hiệp hội thuộc nhà nước Pháp nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trẻ) đã khiến rất nhiều người Việt bất ngờ và ngưỡng mộ.

 

Thông báo về chiến thắng của Hạnh được trang Adie đăng tải. (Ảnh chụp màn hình)

Hạnh giành giải ‘Doanh nhân trẻ tiềm năng' cho thương hiệu được yêu thích nhất của MXH với giải thưởng 2.500 Euro tiền mặt (khoảng 61 triệu đồng). Trong suốt 5 tháng diễn ra cuộc thi, cô gái Việt được 3.419 phiếu bình chọn.

Đoàn Thị Hạnh đến Pháp vào năm 2009. Thời điểm ấy, dù đã có bằng cử nhân tại Việt Nam nhưng cô hiểu, muốn hòa nhập và phát triển trên một đất nước xa lạ không có cách nào khác là phải học và sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ mẹ đẻ. Cô gái Nam Định bắt đầu học tiếng Pháp song song với việc đi làm ở siêu thị và cửa hàng quần áo.

 

Hạnh là cô gái Việt Nam đồng thời là đại diện châu Á duy nhất trong cuộc thi này.

Sau đó, cô bắt đầu làm việc tại nhà máy gia cầm Kéranna và nhận ra bản thân rất quan tâm đến việc sản xuất thực phẩm hữu cơ. Cô lên kế hoạch tìm hiểu thị trường và kỹ thuật bán hàng, khởi đầu là ý tưởng ‘Nem và ẩm thực Việt nam Bio với các nguyên liệu sạch 100% hữu cơ'.

Tháng 2/2017 vừa qua, Hạnh xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh Pháp và nước ngoài khác, giành các giải thưởng và sự hỗ trợ của các hiệp hội chính phủ Pháp để tiếp tục hoàn thành ước mơ quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới của mình.

 

Cô gái trẻ đang từng bước hoàn thành ước mơ quảng bá ẩm thực Việt nam ra thế giới của mình.

Chia sẻ về việc ý tưởng khởi nghiệp đã giúp mình chiến thắng, Đoàn Thị Hạnh cho biết: ‘Tại Pháp, phần lớn người dân đều chuộng sử dụng thực phẩm và nguyên liệu sạch 100% không có chất hóa học hay bảo quản cả trước và sau quá trình trồng trọt, chăn nuôi hay chế biến. Nhiều siêu thị hữu cơ, nhà hàng, hay thậm chí là cửa hàng sandwich hữu cơ đã ra đời.

Trong khi đó, ẩm thực Việt Nam với các món ăn quen thuộc như nem, gỏi cuốn, cơm chiên, phở… cũng rất được yêu thích tại Pháp. Vậy tại sao không biến ẩm thực Việt Nam tại Pháp đã ngon nay còn sạch và an toàn với 100% nguyên liệu hữu cơ?'

 

Hạnh chia sẻ, cô đã lên kế hoạch cho ý tưởng này từ ba năm nay nên đó là một đề án vững chắc ngay từ khâu ý tưởng

 

Xe bán đồ ăn Việt của Hạnh xuất hiện ở các phiên chợ ẩm thực cuối tuần của vùng Bretagne và nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ khách hàng.

Hạnh tâm sự: ‘Điều mình cảm thấy vui nhất là được tiếp tục niềm đam mê nấu các món ăn Việt Nam trên đất Pháp đồng thời quảng bá, giới thiệu ẩm thực quê nhà với khách Pháp nói riêng và khách quốc tế nói chung'.

Rất nhiều người Việt tại Pháp đã rất phấn khởi khi hay tin một cô gái Việt Nam giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc thi này. Trên fanpage cuộc thi, nhiều người để lại bình luận chúc mừng cùng sự tự hào về tài năng của cô gái bản lĩnh.

 

Nhiều bình luận chúc mừng chiến thắng của cô gái Việt Đoàn Thị Hạnh. (Ảnh chụp màn hình)

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi