Nóng

Tiin.vn trên Facebook

VTV chỉ ra thủ đoạn lừa đảo của 'Tịnh thất Bồng Lai' lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi trục lợi nhiều năm qua

Phóng sự dài hơn 7 phút được phát sóng trên các nền tảng của Đài truyền hình quốc gia một lần nữa khẳng định chiêu trò lừa gạt, lợi dụng Phật giáo và danh nghĩa trẻ mồ côi hòng trục lợi.

Ngày 30/10, VTV phát sóng phóng sự dài hơn 7 phút mang tên 'Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai'. Phóng sự dài hơn 7 phút được đăng tải trên các nền tảng của VTV từ mạng xã hội Facebook đến Youtube cũng như kênh chính thống VTV1.

Clip: VTV phơi bày những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của nhóm người ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Trong phóng sự này, VTV cho biết sau một thời gian tìm hiểu và xác minh, đến nay Công an tỉnh Long An đã điều tra và đủ cơ sở xác định đây là cơ sở lợi dụng Phật giáo và danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi.

VTV dẫn lời của Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An khẳng định 'đây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý' và hoàn toàn lợi dụng Phật giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ các tín đồ Phật giáo.

Tất cả những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai, nay đổi tên thành Thiền Am bên bờ vũ trụ đều là giả sư, kể cả ông Lê Tùng Vân từng tự xưng là 'hòa thượng'.

Ông Lê Tùng Vân tự xưng là hòa thượng, thầy ông nội,...

Ông Lê Tùng Vân tự xưng là hòa thượng, thầy ông nội,...

Trước đó, ông Vân cùng những người ở đây đã đăng tải các clip lên mạng tự xưng là chùa, là sư thầy, sư cô, đồng thời còn ra thông báo nhận Phật tử. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra hành chính, ông Vân lại khẳng định 'đây không phải là chùa'.

Về thủ đoạn lừa đảo, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai thường xuyên xuất hiện trong các chương trình truyền hình, tự xưng là sư thầy, giới thiệu các em bé là trẻ mồ côi. Sau vài lần lên sóng, đã có nhiều sự giúp đỡ, quan tâm về cả vật chất lẫn tiền bạc từ những tấm lòng tốt bụng gửi đến nơi này.

Những người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' đều là giả sư!

Những người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' đều là giả sư!

Một điều đáng chú ý nữa, những người tại Tịnh thất Bồng Lai đa phần có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân: là con, là cháu ruột của ông này. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích việc nuôi dưỡng trẻ em của tổ chức này để xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Góp ý cho Tiin