Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ cách ly 19 người ở 'Tịnh thất Bồng Lai' phòng dịch Covid-19: Nhóm này có biểu hiện không hợp tác

19 người ở 'Tịnh thất Bồng Lai' có tiếp xúc với ông H. từ Campuchia về đang được xét nghiệm, kiểm tra y tế.

Thanh niên đưa tin, sáng 25/7, lực lượng y tế đã có mặt tại hộ bà Cao Thị Cúc để vận động mọi người đi cách ly. Đây là nơi ở của nhóm người tự xưng là sư thầy, sư cô và đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, nay là Thiền am bên bờ vũ trụ.

Theo thông tin tìm hiểu, nhóm người ở đây đã tiếp xúc với ông H, từ Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhân viên y tế đến giải thích mục đích và yêu cầu lấy mẫu kiểm tra y tế thì nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai có biểu hiện không hợp tác.

Cụ thể, theo Tuổi trẻ, vào ngày 23/7, khi được lấy mẫu kiểm tra y tế, nhóm người ở đây yêu cầu đoàn phải chứng minh được việc người đang bị cách ly từ Campuchia trở về có đến Thiền am bên bờ vũ trụ.

Ngày 25/7, ngành y tế tiếp tục đến yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhưng những người ở đây vẫn không hợp tác. Do đó, lực lượng chức năng đã cưỡng chế 19 người trong hộ bà Cúc đi cách ly tập trung.

Thực hiện cách ly 19 người ở Tịnh thất Bồng Lai phòng dịch Covid-19

Thực hiện cách ly 19 người ở Tịnh thất Bồng Lai phòng dịch Covid-19

Ông H, người nhập cảnh từ Campuchia cho biết, ông vẫn nhớ rõ khoảng 10h ngày 20/7 có bắt một chiếc taxi, cũng không nhớ rõ biển số, đến hộ bà Cúc để cho quà một số em nhỏ đang tạm trú tại đây trong khoảng hai giờ.

Sáng 21/7, ông H tiếp tục đi Saysrieng (Campuchia) nhưng do cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi bất thường đành phải quay lại ấp Sò Đo. Đến trưa sức khỏe vẫn không khá lên, ông được đưa về nhập viện và cách ly tại Khoa nhiễm Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa.

Tịnh thất Bồng Lai ở Long An không phải là chùa do không có giấy phép hoạt động. Nơi đây đang nuôi một số trẻ em cơ nhỡ và không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận.

Trong ngày đi cách ly, nhóm người tại đây tiếp tục livestream kể lể và nhận về nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Một số sự kiện đáng chú ý tại 'Tịnh thất Bồng Lai':

- 'Tịnh thất Bồng Lai' bắt đầu trở được chú ý trên mạng xã hội khi được xem là nơi mọc lên 'hoa ưu đàm' quý hiếm.

- Năm 2017, hai học trò của ông Vân cũng tạm trú tại đây tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tham dự cuộc thi 'Song ca cùng bolero'. 

- Sau khi phát sóng phần thi có hai học trò ông Vân mặc áo tu hành tham dự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định 'tịnh thất Bồng Lai' không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai 'nhà sư' trên đài truyền hình.

- Năm 2018, cơ sở này hút sự quan tâm khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi 'Thách thức danh hài' và thắng được giải lớn.

- Năm 2019, việc một gia đình từ TP.HCM về căn hộ này để tìm con gái và có xô xát với những người đang tạm trú tại đây.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi