Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Vũ điệu rửa tay' phòng Covid-19 gây sốt được biên soạn ra 6 tiếng dân tộc

Video 'Vũ điệu rửa tay' phòng Covid-19 trên nền ca khúc 'Ghen cô Vy' của vũ công Quang Đăng gây sốt cộng đồng thời gian qua đã được phát triển ra các tiếng Thái, Tày, Sán Chỉ, Mông, Dao, Cao Lan và ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính.

Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường sản xuất và phát triển tài liệu truyền thông 14 video clip về ca khúc 'Ghen Cô Vy' và phối hợp với vũ công Quang Đăng phát triển 'Vũ điệu rửa tay' ra các tiếng Thái, Tày, Sán Chỉ, Mông, Dao, Cao Lan và ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến với những đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Vũ công Quang Đăng với 'Vũ điệu rửa tay' phòng Covid-19 thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng

Vũ công Quang Đăng với 'Vũ điệu rửa tay' phòng Covid-19 thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng

'Vũ điệu rửa tay' được biên soạn ra 6 tiếng dân tộc thiểu số

'Vũ điệu rửa tay' được biên soạn ra 6 tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Y tế và UNDP Việt Nam mong muốn phát triển các tài liệu truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục kinh tế hậu Covid-19. Đồng thời, xây dựng tình đoàn kết, đồng thuận làm theo của cộng đồng xã hội nói chung và nhóm người dân tộc thiểu số, nhóm người khuyết tật (người khiếm thính) nói riêng để cùng chung tay bảo vệ thành quả chống dịch bệnh Covid-19 mà chúng ta đang kiểm soát tốt với thông điệp 'Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau'.

'Ghen cô Vy' được thể hiện với ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính

Điều thú vị ở vũ điệu rửa tay chính là điệu nhảy khái quát 6 bước rửa tay cơ bản giúp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả do Tổ chức Y tế khuyến cáo.

Thời gian qua, 'Vũ điệu rửa tay' trên nền ca khúc 'Ghen cô Vy' của Việt Nam trở thành trào lưu thế giới. Phong trào cover lại bài hát cùng vũ điệu lan tỏa khắp nơi. Nhiều cơ sở y tế đã cover bài hát và vũ điệu này với mong muốn lan tỏa thông điệp đến với người bệnh và cộng đồng 'Hãy nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để đẩy lùi dịch bệnh'.

Báo cáo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho biết tổng số dân của Việt Nam là 96,2 triệu người, Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số, chiếm 14,7% dân số cả nước, trong đó, 6 dân tộc có dân số trên 1 triệu người là: Tày, Thái, Mông, Khmer, Nùng (trong đó dân tộc Tày có dân số đông nhất với 1,85 triệu người); 11 dân tộc có dân số dưới 5.000 người, Ơ-đu là dân tộc có dân số thấp nhất (428 người). Địa bàn sinh sống chủ yếu của người dân tộc thiểu số là vùng Trung du, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Mặt khác, nhóm người khuyết tật Việt Nam cũng là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương do tác động của dịch bệnh Covid-19. Việt Nam có hơn 7% dân số 2 tuổi trở lên - khoảng 6,2 triệu người khuyết tật. Trong đó, 930 ngàn người khiếm thính. Người khuyết thính thường bị hạn chế trong việc giao lưu, ngại giao tiếp, quan hệ xã hội và kết bạn do gặp khó khăn về giao tiếp.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi