Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ nghiêm túc tìm hiểu vũ khí quân sự với tương quan lịch sử thế giới

Buổi hội thảo 'Vũ khí quân sự và mối tương quan với cục diện lịch sử thế giới' là dịp để người trẻ nhìn nhận lịch sử thế giới qua lăng kính của các vũ khí quân sự, hiểu hơn về vũ khí từ thời cổ đại cho đến thời hiện đại.

Chiến tranh là động lực của lịch sử, và các loại vũ khí là một nhân tố không thể thiếu để tiến hành chiến tranh. Con người đã sử dụng vũ khí từ thuở sơ khai của lịch sử loài người. Nhiều loại vũ khí ban đầu vốn xuất phát từ các công cụ săn bắn như là giáo và cung. Kể từ năm 1700 trở đi, công nghệ chiến tranh đã phát triển nhanh vượt bậc, và vũ khí trên đất liền lẫn trên biển đã tiến hóa thành các loại vũ khí vô cùng phức tạp.

Để mang lại cho các bạn trẻ những thông tin mới mẻ, có giá trị về tầm quan trọng của vũ khí quân sự với cục diện lịch sử thế giới, sáng ngày 12/5, tại Công ty truyền thông Viettel đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề 'Vũ khí quân sự và mối tương quan với cục diện lịch sử thế giới' do Viettel Media cùng Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp thực hiện.

Hội thảo 'Vũ khí quân sự và mối tương quan với cục diện lịch sử thế giới'  

Hội thảo 'Vũ khí quân sự và mối tương quan với cục diện lịch sử thế giới'

Buổi hội thảo với sự tham gia của Nhà nghiên cứu vũ khí độc lập Nguyễn An Thái, hiện đang là biên tập, biên dịch tiếng Anh và tiếng Nga cho các chương trình: Giải mã Vũ khí, Đường ngắm chuẩn, RadarTV, Tạp chí Khoa học Quân sự của Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam với tư cách diễn giả.

Diễn giả Nguyễn An Thái từng được huấn luyện kỹ năng tìm kiếm cứu nạn tiêu chuẩn tại Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga, huấn luyện Ứng phó sự cố Hạt nhân Nutech, Nhật Bản, huấn luyện nhảy dù tròn và bay dù lượn tại CLB Hàng không phía Bắc.

Trong buổi nói chuyện, diễn giả Nguyễn An Thái đã giới thiệu sơ lược về lịch sử các loại vũ khí quân sự có vai trò thay đổi lịch sử loài người. Từ những loại vũ khí thô sơ đầu tiên như chùy đá, giáo gỗ, dao găm đồng... con người đã biết tự bảo vệ mình với những công sự, chiến hào và phát minh ra những vũ khí sát thương cao nhằm chiếm ưu thế quân sự trong chiến trận.

Bên cạnh đó, diễn giả Nguyễn An Thái đã giải đáp thấu đáo các câu hỏi của những người tham dự về các loại vũ khí quân sự với tương quan lịch sử thế giới cũng như đưa ra dự đoán về xu thế vũ khí quân sự trong tương lai.

Diễn giả Nguyễn An Thái 

Diễn giả Nguyễn An Thái

Buổi hội thảo đã thu hút đông đảo sự tham gia của rất nhiều khán giả, nhất là các bạn trẻ và cung cấp nhiều thông tin mói mẻ, bổ ích. Đặc biệt, 2 cuốn sách Lịch sử thế giới qua 100 loại vũ khí Lịch sử các loại vũ khí dành cho thanh thiếu niên cùng 10 chiếc vé mời tham dự buổi công chiếu Những cánh én đầu tiên cũng được Nhã Nam và Viettel Media gửi tặng những khán giả có câu hỏi thú vị nhất.

Giới trẻ nghiêm túc tìm hiểu vũ khí quân sự với tương quan lịch sử thế giới 2 

Những khán giả nhận được những phần quà ý nghĩa 

Những khán giả nhận được những phần quà ý nghĩa

Nguyễn Đăng Thạnh (30 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: 'Qua buổi hội thảo, mình đã được trao đổi và cung cấp thêm những thông tin mới mẻ và đa chiều để mình có thể hiểu hơn về vũ khí trong lịch sử từ trước đến nay'.

Nguyễn Hoàng Nguyên (20 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: 'Buổi hội thảo đã cung cấp cho em rất nhiều kiến thức về lịch sử, vũ khí và quá trình ảnh hưởng của vũ khí quân sự tới sự phát triển lịch sử thế giới loài người. Em mong sắp tới sẽ có thêm nhiều buổi hội thảo hơn nữa để người trẻ chúng em có cơ hội giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết của mình'.

Giúp Tiin sửa lỗi