Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vu lan báo hiếu: Hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng tượng trưng điều gì?

Những người còn cha, mẹ sẽ được cài lên ngực đóa hoa hồng màu đỏ. Hoa hồng màu hồng cho những ai mất mẹ và bông hồng màu trắng cho những ai mất cả cha lẫn mẹ.

Ý nghĩa nghi thức cài hoa hồng

Theo truyền thống lâu đời của đạo Phật, Rằm tháng 7 là thời gian để mỗi người, những thế hệ cháu con thể hiện lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành dưỡng dục trong một mùa Vu lan báo hiếu.

Cài hoa hồng là một trong những nghi thức không thể thiếu của Lễ Vu lan. Hoa hồng không chỉ là biểu tượng dành riêng cho tình yêu đôi lứa, mà còn là loài hoa đại diện cho lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cái với cha mẹ. Nghi thức cài hoa hồng còn gắn liền với niềm hạnh phúc vô bờ bến cho những ai còn cha, còn mẹ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Những người còn cha, mẹ sẽ được cài lên ngực đóa hoa hồng màu đỏ. Hoa hồng màu hồng cho những ai mất mẹ và bông hồng màu trắng cho những ai mất cả cha lẫn mẹ.

Được biết, trong một chuyến sang thăm đất nước Nhật Bản, thiền sư Thích Nhất Hạnh được người Nhật thành kính tặng một bông hoa hồng trắng lên ngực áo. Và sau khi được người Nhật Bản giải thích rõ ý nghĩa cao đẹp của việc này, thiền sư đã chọn những bông hoa hồng để làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của nhà Phật và soạn ấn phẩm 'Bông Hồng Cài Áo' năm 1962.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Nguồn gốc lễ Vu lan

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên (một trong 10 đệ tử lớn của Phật Thích Ca Mâu Ni) đại hiếu cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Ngày lễ diễn ra hàng năm vào rằm tháng 7 để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung).

Theo kinh Vu Lan, ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Vì muốn biết mẹ mình, bà Thanh Đề đã qua đời ra sao, ông đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm.

Thấy mẹ, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng bà.

Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày, mẹ ông đã dùng một tay che bát cơm đi tránh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, nên khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiền Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật dạy rằng, dù ông có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải thoát được. Ngày rằm tháng 7 là dịp thích hợp để vận động chư tăng.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải cứu. Phật cũng dạy chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách ấy (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Góp ý cho Tiin