Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ người nhà tự ý rời khu cách ly ở Đà Nẵng, bác sĩ tiết lộ: 'Người chồng bệnh nhân còn không cho chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm của con'

Bác sĩ ở Đà Nẵng cho biết chỉ còn 3 ngày nữa sẽ hết thời hạn cách ly song những người này đã có thái độ không hợp tác.

Vụ việc các thành viên trong gia đình của bệnh nhân số 35 – bệnh nhân N. (nhân viên Điện Máy Xanh) được xác định nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đồng loạt tự ý rời khu cách ly về nhà đang trở thành tâm điểm chú ý. Sau khi bệnh nhân N. được xác định dương tính với Covid-19, cơ quan y tế đã khoanh vùng và cách ly các thành viên trong gia đình cô gái này, được xác định là F1.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh – GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết Đà Nẵng thì trong quá trình cách ly, phía gia đình chị N. có những thái độ thiếu hợp tác.

Bệnh nhân N. được xác định nhiễm Covid-19 nên các thành viên trong gia đình có tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly. Sau đó, họ tự ý đồng loạt bỏ về 

Bệnh nhân N. được xác định nhiễm Covid-19 nên các thành viên trong gia đình có tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly. Sau đó, họ tự ý đồng loạt bỏ về

‘Trong số này có 12 trường hợp là người nhà của N., chúng tôi xác định là tiếp xúc trực tiếp nên sau khi thực hiện cách ly y tế theo quy định, các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19-3, CDC tiếp tục lấy mẫu 11 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 2 và tất cả tiếp tục âm tính. Riêng 1 trường hợp là con của bệnh nhân N. chúng tôi không lấy mẫu được do chồng của bệnh nhân không đồng ý', bác sĩ Thạnh nói.

BV Hải Châu là nơi cách ly các thành viên trong gia đình chị N. 

BV Hải Châu là nơi cách ly các thành viên trong gia đình chị N.

Còn chị N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng 

Còn chị N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng

Bác sĩ Nguyễn Trọng Phương - GĐ Trung tâm Y tế quận Hải Châu thì cho biết các trường hợp là người nhà bệnh nhân N. được đơn vị tiếp nhận cách ly tại Khoa Nội truyền nhiễm. Tại đây, những người này được nhân viên y tế đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Đáng chú ý chỉ còn 3 ngày nữa họ sẽ hết thời gian cách ly và được về nhà nhưng không hiểu vì lí do gì, họ lại cùng nhau rời khỏi khu cách ly khiến cơ quan chức năng phải huy động người đến vận động quay trở lại.

‘Theo quy định, các trường hợp này sẽ hết thời gian cách ly và được về nhà vào ngày 23-3 tới. Tuy nhiên, không hiểu sao ngày hôm qua 19-3, trong thời gian nghỉ trưa, nhân viên y phát hiện họ tự ý bỏ về.

Trung tâm Y tế quận Hải Châu sau đó đã báo cáo sự việc với lực lượng công an, chính quyền địa phương. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích, những người này quay trở lại bệnh viện và tiếp tục thực hiện việc cách ly theo quy định', bác sĩ Phương cho biết.

Được biết, cơ quan chức năng đã xác định có 107 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.

Giúp Tiin sửa lỗi