Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vừa hồi tỉnh sau chuyển biến xấu, người mẹ ung thư nhường sự sống cho con đã tự viết chữ: 'Chồng em đâu chị?'

Sau ca phẫu thuật mổ bắt con chiều 22/5, tình hình sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Liên diễn biến xấu. Rất may, ngày 29/5 chị hồi tỉnh, tự viết chữ lên bảng. Còn con trai Đỗ Bình An đang ổn định, đang chờ ngày đoàn tụ với mẹ.

Nhiều ngày qua, câu chuyện về sản phụ Nguyễn Thị Liên (1991, ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã chạm đến trái tim nhiều người. Đến nay đã 10 ngày sau khi cậu bé Đỗ Bình An (con trai sản phụ Liên) chào đời, hiện sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định và luôn được các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi và điều trị tích cực.

Biết mang căn bệnh, chị Liên vẫn quyết hy sinh tất cả để con được chào đời.

Biết mang căn bệnh, chị Liên vẫn quyết hy sinh tất cả để con được chào đời.

Biết mình mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai hơn 3 tháng, chị Liên vẫn quyết tâm mong muốn đứa con trong bụng được chào đời. Mặc dù bệnh đã di căn khắp cơ thể, chị Liên vẫn kiên trì đến giây phút cuối cùng với hy vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì cơ hội sống của bé càng cao ngày đó. Căn bệnh quái ác luôn hành hạ chị từng giây từng phút. Trong 4 tháng trời chị bị sụt đến 20kg. Nhưng may mắn thay bé trai trong bụng mẹ vẫn lớn lên và phát triển một cách bình thường.

Đến khi thai đã được 31 tuần, trước diễn biến phức tạp của bệnh nhân Liên, chiều ngày 22/5, gần 20 bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ Liên.

Ca mổ đặc biệt bắt con từ sản phụ ung thư giai đoạn cuối khiến các bác sĩ vô cùng xúc động.

Ca mổ đặc biệt bắt con từ sản phụ ung thư giai đoạn cuối khiến các bác sĩ vô cùng xúc động.

Bác sĩ Đồng Chí Kiên, người trực tiếp điều trị cho chị Liên chia sẻ, điều ông ấn tượng nhất với sản phụ Liên không chỉ ở nghị lực, quyết tâm giữ con mà là ánh mắt của bệnh nhân. Khi vị bác sĩ hỏi: 'Em đã có quyết định chưa', không đắn đo, ánh mắt ấy của chị Liên chỉ ánh lên một sự cầu cứu: Hãy cho em bé được có cơ hội chào đời.

'Từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối bỏ qua lo lắng về tính mạng của mình vì con. Giọng nói yếu ớt, nhưng ánh mắt quyết tâm quyết định giữ lại đứa bé đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định vừa điều trị ung thư cho mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ', bác sĩ Kiên chia sẻ.

Từ thời điểm thai 18 tuần, các bác sĩ bệnh viện K đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia của bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện 103, thống nhất nỗ lực theo dõi, chăm sóc sức khỏe hai mẹ con, cố gắng giữ em bé ở lâu trong bụng mẹ được ngày nào hay ngày ấy.

Tuy nhiên đến thời điểm thai 31 tuần, khi sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con, các bác sĩ bệnh viện K Trung ương và bệnh viện phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên.

Ca sinh mổ đặc biệt diễn ra tại bệnh viện K vào chiều 22/5. Ngày hôm ấy, một sinh linh bé bỏng mang tên Đỗ Bình An (nặng 1,5kg) cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng của người thân và các y bác sĩ.

Những giọt nước mắt xúc động của tất cả y bác sĩ, những người được chứng kiến câu chuyện xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng của hai mẹ con, giọt nước mắt của người cha khi con được đưa về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ cho biết, sau ca mổ sức khoẻ chị Liên diễn biến khá phức tạp.

Bác sĩ cho biết, sau ca mổ sức khoẻ chị Liên diễn biến khá phức tạp.

TS.BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, ngày 28/5, sức khỏe chị Liên diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-Quang phổi không khả quan. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai đề nghị điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trỡ thở tốt nhất cho sản phụ Liên.

Rất may mắn và cũng là nghị lực của người mẹ khát khao cháy bỏng được gặp con trai, sau đó 1 ngày, sáng 29/5 bệnh nhân đã ổn định hơn. Đến hiện tại, các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi.

Thông tin từ bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù.

Hiện sức khoẻ bé Bình An đã dần ổn định.

Hiện sức khoẻ bé Bình An đã dần ổn định.

Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì sau 10 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định. Đến nay mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút.

Tỉnh lại sau nhiều lần thập tử nhất sinh, chị Liên đã có thể tự thở có máy hỗ trợ, tuy nhiên chưa thể giao tiếp. Chị tự viết chữ lên bảng, hỏi mọi người: 'Chồng em đâu chị?'.

Sau khi tỉnh, chị Liên liền viết lên bảng dòng chữ 'chồng em đâu chị?'.

Sau khi tỉnh, chị Liên liền viết lên bảng dòng chữ 'chồng em đâu chị?'.

Anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên) hiện vẫn cứ hàng ngày chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện để gắng được nhìn vợ, nhìn con thêm một chút. Anh Hùng cầu nguyện 'Có phép màu để vợ anh sớm bình phục, Liên được gặp con và gia đình đoàn tụ'. Ánh mắt người cha vẫn hiện rõ sự lo lắng, xót thương cho con trai bé bỏng thiếu tháng sinh, người vợ đang hàng ngày giành giật sự sống và đứa con gái hơn hai tuổi đang phải nhờ người trông tại quê nhà.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, bệnh viện đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con chị Liên sớm được gặp nhau.

Bàn tay nhỏ xíu nắm chặt tay người đang chăm sóc. Phải níu giữ thật chặt cuộc sống này bé nhé, như sự kiên cường của mẹ và sự nỗ lực của các bác sĩ. Bởi em đã làm được điều mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được, đó là đồng hành cùng nhọc nhằn của mẹ, đồng hành với nỗi đau và cả niềm mong mỏi đến khắc khoải của mẹ…

Đỗ Bình An đã được sinh ra đúng như hy vọng lớn nhất của người mẹ và giấc mơ của người mẹ ấy sẽ còn được viết tiếp để cuộc sống tươi đẹp hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi