Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xạ thủ đua tài tập 4: ‘Chàng rể quốc dân’ thua game thủ nổi tiếng ở phần thi tháo lắp súng

Lê Đức - chàng diễn viên trẻ có ngoại hình thư sinh đối đầu với game thủ hàng đầu Việt Nam Phùng Thanh Độ trong thử thách thể lực ở chương trình trải nghiệm bắn súng thật.

Hai nhân vật trải nghiệm trong tập 4 của Xạ thủ đua tài là game thủ, hot- streamer Phùng Thanh Độ và diễn viên trẻ Trần Lê Đức.    

Trailer Xạ thủ đua tài

Trước khi bước vào phần trải nghiệm huấn luyện bắn súng và thi đấu, cặp Đức - Độ sẽ được thầy Lại Duy Kết (giảng viên khoa Bắn súng của trường Sỹ quan Lục quân 1) giới thiệu về hai mẫu súng được trải nghiệm trong chương trình lần này đó là súng tiểu liên AK và tiểu liên AKMS.

Hai loại súng được sử dụng trong chương trình được giới thiệu như sau:

AK là viết tắt của 2 từ Avtomat Kalashnikow. Avtomat tức là súng tự động còn Kalashnikow chính là tên của nhà sáng chế đã nghiên cứu và sáng chế ra khẩu súng này.

AK được đánh giá cao về độ tin cậy và bền bỉ, vận động tốt trong những điều kiện khắc nghiệt, hỏa lực mạnh, dễ sản xuất và bảo dưỡng. Vì vậy, nó đã trở thành loại súng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với ít nhất 100 triệu khẩu được chế tạo, trang bị cho lực lượng vũ trang của 60 quốc gia. Cũng vì lẽ đó, AK trở thành một biểu tượng toàn cầu, nhiều đất nước đã đưa AK vào biểu tượng của thể chế. 

AK47 là tên thông dụng nhất của súng Kalashnikow với 47 mang nghĩa năm 1947 là năm thiết kế của khẩu súng hoàn thiện. Khẩu súng này sử dụng đạn uy lực trung bình cỡ 7,62x39, tốc độ bắn lý thuyết 600 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 300 mét, tầm bắn hiệu quả 300m, tầm bắn tối đa 1km.

Súng tiểu liên AK được biết đến với tên gọi quen thuộc là AK47 

Súng tiểu liên AK được biết đến với tên gọi quen thuộc là AK47

Mẫu súng thứ hai được sử dụng trong chương trình là AKMS. Về các thông số của AKMS cơ bản giống với AK thông thường chỉ khác ở một số điểm.

Thứ nhất, súng này cũng trang bị cho từng người sử dụng nhưng thường trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt như trinh sát hoặc bộ đội đặc công. Họ là những phân đội làm nhiệm vụ lẻ.

Điểm khác biệt thứ hai là phía đầu của nòng súng AKMS có điểm vát (khuyết nòng) nhằm giúp giảm độ giật của súng khi bắn. Ở tay cầm của AKMS có gờ để chúng ta tăng độ chắc chắn của súng khi bắn.

Điểm khác biệt tiếp theo đó là AKMS không có báng súng nguyên gỗ như AK thông thường mà báng súng được làm bằng sắt, gọi là báng gập. Báng gập nhằm mục đích là để khi chúng ta cơ động hành quân làm nhiệm vụ chúng ta gập lại cho gọn nhẹ.

'Xạ thủ đua tài' tập 4: ‘Chàng rể quốc dân’ thua game thủ nổi tiếng ở phần thi tháo lắp súng 1

Lê Đức có một thắc mắc dành cho HLV đó là tại sao không sử dụng toàn bộ súng đã cải tiến để trang bị cho các lực lượng mà vẫn dùng mẫu AK thông thường.

Theo HLV Lại Duy Kết, khẩu AKMS nhìn gọn nhẹ như vậy nhưng chỉ được sử dụng trong những nhiệm vụ cần bắn nhanh trong thời gian ngắn. Để đạt được độ chính xác cao, yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu dài ngày thì người bắn cần có điểm tì - đó chính là báng súng gỗ có ở tiểu liên AK. Và thực tế hiệu quả của nó đã được kiểm nghiệm trong các cuộc chiến tranh của chúng ta.

Dù sở hữu nhiều khẩu súng mô hình và sử dụng khá nhiều súng trong game nhưng đây là lần đầu tiên Độ mixi được trải nghiệm huấn luyện với súng thật nên anh tỏ ra khá hào hứng. Độ đề nghị HLV cho cầm thử rồi đưa lên mũi hít hà để cảm được cái mùi đặc biệt của súng - mùi dầu hỏa.

Theo HLV Lại Duy Kết, đó là mùi dầu được các thầy dùng để bảo quản súng vào các giờ buổi chiều để giữ súng tốt - bền - an toàn - tiết kiệm để nâng tuổi thọ súng lên.

Độ cũng thắc mắc với HLV rằng ‘băng đạn thay xong là vất đi ạ? Em thấy trong phim thay xong là người ta bỏ đi'. HLV giải thích, đó là trên phim, còn băng đạn ở trong quân đội là gắn với cá nhân từng chiến sỹ trải qua các đợt luyện tập và chiến đấu nên họ phải có nhiệm vụ giữ và bảo quản chúng.

Sau khi được hướng dẫn cách tháo lắp và bảo dưỡng súng, hai nhân vật trải nghiệm đã bước vào phần thi thể lực. Ở phần thi này, Lê Đức và Độ mixi sẽ phải vượt qua những chướng ngại vật là những đường hầm - hào, hệ thống tường để tìm các bộ phận của khấu súng được giấu ở một số nơi quanh khu vực thi đấu rồi lắp ráp chúng. Khi di chuyển hai nhân vật sẽ phải đem theo súng và mũ. Khi hoàn thành bài thi thể lực họ sẽ có 14 viên đạn, trong khi người hoàn thành nhanh hơn sẽ có số lượng đạn là 20 viên.

Lê Đức là người xung phong thực hiện thử thách trước, anh có khởi đầu khá nhanh nhưng do vội vã mà Đức bị nhầm mất một số bộ phận giữa các khẩu súng. Sau đó, diễn viên này mất khá nhiều thời gian để đi tìm nó nhưng không thấy và sau cùng phải nhờ đến sự trợ giúp của các thầy. Và Đức mất đến 18 phút 27 giây để thực hiện thử thách này. Sau khi hoàn thành phần thi Lê Đức chia sẻ: ‘Hoàn thành được nhiệm vụ là em đã thấy rất vui rồi. Thực sự là chưa bao giờ em thấy nhớ mẹ như bây giờ'.

Nhìn cậu em thực hiện thử thách Độ tỏ ra khá lo ngại cho bản thân, anh hỏi MC liệu mình có thể nhặt hết những đồ mà mình thấy ‘giông giống' về không.

'Xạ thủ đua tài' tập 4: ‘Chàng rể quốc dân’ thua game thủ nổi tiếng ở phần thi tháo lắp súng 2

Khác với cậu em, Độ mixi không tỏ ra vội vã, anh cố gắng nhặt hết những thứ mà anh nghĩ là của khẩu súng mình cần. Tỏ ra khá mệt khi phải vượt qua các chướng ngại vật nhưng Độ vẫn về đích khá thuận lợi. Dù vậy anh vẫn phải quay lại một lần vì bỏ quên hộp tiếp đạn. Vì được rút kinh nghiệm từ đối thủ nên Độ có chiến thuật thi đấu hợp lý, hoàn thành thử thách chỉ trong 8 phút 10 giây (chưa bằng một nửa thời gian mà Lê Đức thực hiện phần thi) và dành chiến thắng trong phần thi này.

Dù dành chiến thắng và sẽ được nhận số đạn nhiều hơn để thực hiện phần trải nghiệm huấn luyện bắn súng nhưng Độ mixi sau đó đã có một hành động rất fairplay khi đề nghị sẽ chia đôi số đạn cho hai người. Theo hot-streamer này, Đức đã nhận phần khó về mình khi đề nghị thi trước và nhờ vậy anh mới có thể rút được kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn phần thi.

Độ mixi thực hiện thử thách thể lực 

Độ mixi thực hiện thử thách thể lực

Phùng Thanh Độ (còn gọi là Độ mixi, 30 tuổi) quê ở Cao Bằng là một trong những "Tứ Hoàng Streamer Việt Nam" cùng với Viruss, PewPew, Xemesis. 

Anh cũng là thành viên và cũng là người sáng lập của Refund Gaming, đội tuyển giàu thành tích với nhiều lần vô địch giải Pubg toàn quốc cũng như quốc tế.

Còn Lê Đức (24 tuổi) là một diễn viên trẻ, được biết đến khi tham gia một số bộ phim dành cho giới trẻ. Anh được khán giả ưu ái đặt biệt danh ‘chàng rể quốc dân' khi tham gia một gameshow hẹn hò. Đức cũng có một thời kỳ được rèn luyện trong quân ngũ nên có nhiều cơ hội được tiếp xúc với súng đạn thật hơn so với Độ mixi.

Xạ thủ đua tài - Chương trình trải nghiệm bắn súng đạn thật duy nhất Việt Nam dành cho các bạn trẻ ngoài quân đội với sự tham gia của các hotgirl, streamer, diễn viên nổi tiếng phát sóng lúc 11h sáng thứ Năm hàng tuần trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Để xem chương trình các bạn truy cập kênh số 8 - QPVN trên hệ thống truyền hình Viettel. Các bạn cũng có thể theo dõi các tập đã phát của chương trình tại đây.

Giúp Tiin sửa lỗi