Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xác định nguồn lây Covid cho BN243 ở Mê Linh: Có thể từ cộng đồng do đi nhiều nơi, vào nhiều bệnh viện

Qua quá trình xét nghiệm và phân tích, chuyên gia đầu ngành cho rằng, bệnh nhân 243 mới nhiễm Covid-19 ở cộng đồng do trong người chưa xuất hiện kháng thể.

BN243 ở Mê Linh vừa được công bố mắc Covid-19 với lịch trình di chuyển phức tạp. Đặc biệt, trước khi xác định mắc bệnh, người đàn ông này đã đến nhiều bệnh viện và tiếp xúc nhiều người.

Đáng nói, BN243 là trường hợp tiếp theo chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0). Trước đó, bệnh nhân có đến khám tại khoa Dị ứng - BV Bạch Mai, đưa người nhà vào BV Phụ sản Hà Nội, BV Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, do bệnh nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, chưa tìm được nguồn lây nên ngoài xét nghiệm RT-PCR xác định dương tính với SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm thêm xét nghiệm định lượng kháng thể để xác định thời gian mắc.

'Kết quả xét nghiệm kháng thể cho thấy, trong người bệnh nhân 243 chưa có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Do đó chúng tôi nhận định đây là trường hợp mới nhiễm', PGS Phu thông tin.

Tuy nhiên để biết chính xác bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từ đâu cần phải điều tra dịch tễ kĩ càng mới xác định được.

Do dó, đến thời điểm hiện tại, PGS Phu cho rằng chưa thể khẳng định bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từ BV Bạch Mai mà có thể lây từ cộng đồng do đi nhiều nơi, từng vào nhiều bệnh viện.

Xác định nguồn lây Covid cho BN243 ở Mê Linh: Có thể từ cộng đồng do đi nhiều nơi, vào nhiều bệnh viện 1

Theo Tuổi trẻ, chiều 7/4, ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố cho biết: 'Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp, gồm người hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện nay đang xét nghiệm khẳng định'. Đến sáng 8/4, một trong 2 người này là BN250.

Cũng theo ông Cảm, cả hai trường hợp hàng xóm và chị dâu đều có liên quan mật thiết, có đi lại nhiều với gia đình BN243 trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết cũng liên quan đến bệnh nhân 243, có một cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân thứ 243 bế nhiều. 'Hiện nay cháu bé này đã sốt hơn 38 độ. Cháu bé được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm, đã sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi'.

Góp ý cho Tiin