Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xách ba lô lên và đi - Tuyên ngôn tuổi trẻ hay lãng phí thời gian?

Khi mạng xã hội ngày càng phát triển, 'đi' dần dần trở thành một tiêu chuẩn ngầm để đánh giá, ganh đua lẫn nhau. Số nơi đã đến, số km đã nhảy trên đồng hồ công-tơ-mét giống như là tấm huy chương cho cuộc đua tuổi trẻ.

Những năm gần đây, 'xách ba lô lên và đi' đã trở thành một trào lưu phổ biến được lan truyền rộng rãi trong giới trẻ. Dạo một vòng các trang mạng xã hội, dễ dàng nhìn thấy những tấm ảnh của các bạn trên khắp mọi miền đất nước.

Xách ba lô lên và đi - Tuyên ngôn tuổi trẻ hay lãng phí thời gian? 0

Đi để học hỏi, đi để gặp gỡ, để trải nghiệm văn hoá, bản sắc của những vùng đất mới, và đi để tận hưởng quãng thời gian tuổi trẻ tươi đẹp, khám phá ra con người ẩn sâu bên trong mình, biết mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào,… ít ra là người ta nói với nhau như vậy. Có thể điều đó đúng, nhưng cũng chưa chắc!

Cãi nhau với bố mẹ, chia tay người yêu, gặp khó khăn trong việc, điểm số không như ý,… có đến 1001 lý do để các bạn trẻ kéo nhau đi, bạt mạng trên những chiếc xe máy lao vun vút trong đêm, đem an nguy của mình và cả người khác đặt vào một chữ 'đi'.

Những chuyến đi trở thành sự lựa chọn cho tất cả mọi vấn đề: vui - đi, buồn - đi, không vui không buồn cũng đi. Thay vì giải quyết những vấn đề đáng ra cần phải đối mặt thì các bạn lại chọn trốn tránh nó, lao đầu vào những chuyến đi.

Và khi mạng xã hội ngày càng phát triển, 'đi' dần dần trở thành một tiêu chuẩn ngầm để đánh giá, để ganh đua lẫn nhau.

Ở đâu có cảnh gì hot, có cái gì độc - lạ, các bạn trẻ lại tranh nhau kéo đến, thậm chí sẵn sàng xếp hàng rồng rắn để có một tấm ảnh check-in, chứng tỏ mình cũng từng đặt chân đến nơi này, cũng 'thức thời' không thua gì ai.

Trong những lần ngồi lại với nhau, số tỉnh đã đi, số km đã nhảy trên đồng hồ công-tơ-mét trở thành chủ đề không thể thiếu, như là một tấm huy chương cho cuộc đua tuổi trẻ.

Đằng sau những bức ảnh 'sống ảo' lung linh tại 'nấc thang lên thiên đường' ở Đà Lạt là cảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ

Đằng sau những bức ảnh 'sống ảo' lung linh tại 'nấc thang lên thiên đường' ở Đà Lạt là cảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ

Những chuyến đi dần mất đi ý nghĩa nguyên bản tốt đẹp của nó. Các bạn đi đến một vùng đất mới mà không nhớ nổi trang phục truyền thống của dân tộc nơi đó là gì, có nét đặc sắc gì trong văn hoá, chỉ nhớ hôm đó có chụp được tấm ảnh nào đẹp, có săn được mây hay đã cùng nhau uống hết bao nhiêu lon bia, rồi thì ngày hôm đó chạy được mấy trăm km, tốc độ tối đa là bao nhiêu...

Cũng chẳng biết các bạn đã 'tìm thấy' con người mình ở đâu đó trên những cung đường hay chưa, chỉ biết khi trở về, rắc rối của các bạn vẫn còn nguyên đấy, và thứ duy nhất thay đổi chỉ là số lượt like và comment trên trang facebook cá nhân.

Các bạn đến và đi, để lại một 'bãi chiến trường' những cỏ cây bị dẫm nát và rác ni lông, chai lọ rỗng. Những cung trek một thời được truyền tai nhau rất khó đi, nay thường xuyên được đùa rằng 'chỉ cần đi theo dấu rác là đến'.

Các bạn học được gì qua những chuyến đi như thế, khi không tôn trọng chính cái nơi mà các bạn muốn khám phá?

Rác ngập trên núi Bà Đen

Rác ngập trên núi Bà Đen

Dĩ nhiên, có rất nhiều người thực sự trưởng thành qua những chuyến hành trình của mình, ví như chàng trai Trần Đặng Đăng Khoa cùng chiếc xe máy rong ruổi qua hàng bao nhiêu các quốc gia trên thế giới, mỗi nơi anh đều dừng lại quan sát, trò chuyện để hiểu về con người và cuộc sống nơi đó.

Trần Đặng Đăng Khoa cùng chiếc xe máy rong ruổi qua đi 80.000km qua 65 nước

Trần Đặng Đăng Khoa cùng chiếc xe máy rong ruổi qua đi 80.000km qua 65 nước

Hay như travel blogger Ngô Trần Hải An với biệt danh 'Quỷ Cốc Tử', gần 20 năm cùng những chuyến đi đã giúp anh trau dồi kỹ năng để trở thành một phóng viên ảnh, tìm ra được điều mình thật sự thích làm và thành công với nó.

Travel blogger Ngô Trần Hải An với gần 20 năm đi phượt

Travel blogger Ngô Trần Hải An với gần 20 năm đi phượt

Những chuyến đi không hề xấu và cũng không hề lãng phí nếu ta thực hiện nó đúng như những gì ta vẫn hô hào. Thật ra, chẳng có gì sai khi bạn muốn đi đâu đó vài ngày để 'đổi gió', thư giãn đầu óc hay đơn giản chỉ để diện mấy bộ cánh thật đẹp và chụp ảnh đăng facebook, vui vẻ cùng bạn bè.

Chỉ là, có chăng bạn nên thành thật với bản thân mình, đừng gán cho chuyến đi ấy quá nhiều ý nghĩa cao đẹp cũng như trách nhiệm nặng nề rồi lại quay về tay không. Những chuyến đi không giúp ta trưởng thành, mà chính cách ta đi như thế nào mới giúp con người ta thay đổi, theo chiều hướng tích cực hơn.

* Bài viết theo quan điểm của tác giả

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi