Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xe bánh lá chuối độc lạ ở Sài Gòn: 23 năm chở vị Bắc rong ruổi khắp các ngõ hẻm miền Nam

Sài Gòn là xứ thập phương, nhiều người con từ khắp mọi miền tìm về đây lập nghiệp và vẫn chung thủy mang theo thứ gì đó thuộc về quê hương mình.

LTS: Các bạn độc giả Tiin.vn thân mến! Nhằm cung cấp cho các quý vị độc giả những địa chỉ ăn uống uy tín và chất lượng, chúng tôi ra mắt chuyên đề La Cà Chén - khác hẳn với những bài viết về ẩm thực của chúng tôi trước đó.

La Cà Chén hoàn toàn là đánh giá chủ quan của người viết với các tiêu chí như: Không gian quán; chất lượng; Phục vụ; Decor món ăn; Giá thành...  Các bạn có thể có những đánh giá của riêng mình với phần Bình Chọn ở cuối bài viết. Và hãy giới thiệu cho chúng tôi những địa chỉ ăn uống 'tuyệt phẩm' mà các bạn đã từng ăn nhé.

Đón đọc những bài viết khác của La Cà Chén vào tối Thứ 4 và Thứ 6 hàng tuần trên Tiin.vn.

Trần Thị Tám (sinh năm 1973), còn được biết đến với tên Tám Trần là người miền Bắc, di cư vào Nam làm ăn sinh sống cũng đã 23 năm. Mang theo hương vị quê hương vào Sài Gònngày ngày cô rảo quanh phố thị với một chiếc xe lá chuối dung dị, miếng bánh, gói xôi mộc mạc của cô đã đi vào lòng của không biết bao người ở mảnh đất này.

Xe bánh của cô có cái tên đặc biệt: 'Thiên thần các loại bánh'. Hỏi cô sao lại đặt tên 'thiên thần', cô cười bảo, vì cô khéo tay, làm gì bánh gì cũng ngon nên được người ta ưu ái dành cho cái tên như thế. 

Xe bánh của cô có cái tên đặc biệt: 'Thiên thần các loại bánh'. Hỏi cô sao lại đặt tên 'thiên thần', cô cười bảo, vì cô khéo tay, làm gì bánh gì cũng ngon nên được người ta ưu ái dành cho cái tên như thế.

Vậy còn chất lượng món ăn thì sao, liệu có đủ đặt biệt như cái tên của nó. Hãy cùng Tiin.vn khám phá nhé!

Độ đa dạng các món: 8/10

Tám Trần bán khoảng 15 món bánh gia truyền: Bánh chưng, bánh giò, bánh giày, bánh nếp, chả lụa, chả quế, các loại xôi (vò, khúc, đậu xanh, lá cẩm...). Trong đó, theo chia sẻ của cô, bánh chưng là ngon nhất.

Cô phần nhiều nhận đặt hàng của khách rồi làm tại nhà. Giao không hết thì chia nhỏ ra đẩy xe đi bán. Chỉ một vài trong số 15 món bánh có thể mua được trên xe như bánh giò, giày, chả,... Nhưng từng ấy cũng quá đủ lựa chọn cho một lần ăn vặt, hoặc nếu ăn món gì đó khác, bạn hoàn toàn có thể gọi điện hỏi thăm cô trước hoặc đặt hàng riêng.

Xe bánh lá chuối độc lạ ở Sài Gòn: 23 năm chở vị Bắc rong ruổi khắp các ngõ hẻm miền Nam 1 

Chất lượng món ăn: 9.5/10

Về hương vị, những món bánh của cô Tám Trần xứng đáng nhận được điểm 10. Bánh được chế biến theo cách nấu gia truyền nên đậm vị truyền thống. Và chính người phụ nữ này cũng có 'tuyệt chiêu' riêng cho thêm vào đó, ăn rồi thật khó để không xuýt xoa và ghiền luôn lúc nào không biết.

Như với món bánh giò, bột dai, béo mà không ngán 

Như với món bánh giò, bột dai, béo mà không ngán

Thịt bên trong tươi, vừa miệng và ngọt nước 

Thịt bên trong tươi, vừa miệng và ngọt nước

Còn với món bánh dầy, bánh được làm từ nếp Bắc 'chuẩn', mùi thơm nhẹ nhàng, độ quyện, độ dai cũng vừa phải 

Còn với món bánh dầy, bánh được làm từ nếp Bắc 'chuẩn', mùi thơm nhẹ nhàng, độ quyện, độ dai cũng vừa phải

Xe bánh lá chuối độc lạ ở Sài Gòn: 23 năm chở vị Bắc rong ruổi khắp các ngõ hẻm miền Nam 5 

Các loại chả cũng đúng nghĩa là 'ngon khó cưỡng'. Miếng chả nào cũng thơm lừng, bề mặt căng ra, nhìn đã thấy giòn dai, cắn vào thì đúng thật 'rộn ràng' trong miệng.

Sở dĩ món chả ngon còn nhờ phần nước chấm. Nước chấm sa tế ở đây đậm đà và có mùi thơm khác lạ. Cô Tám Trần cho biết trong đó có một nguyên liệu đặc biệt là dầu điều, nhưng cụ thể công thức thế nào thì cô xin giữ bí mật. 

Sở dĩ món chả ngon còn nhờ phần nước chấm. Nước chấm sa tế ở đây đậm đà và có mùi thơm khác lạ. Cô Tám Trần cho biết trong đó có một nguyên liệu đặc biệt là dầu điều, nhưng cụ thể công thức thế nào thì cô xin giữ bí mật.

Còn với món muối tiêu, cô sử dụng tiêu sọ để mùi dậy nhất, ngoài ra còn có công thức rang muối riêng để muối nhuyễn mịn, độ mặn hài hoà, không gắt. 

Còn với món muối tiêu, cô sử dụng tiêu sọ để mùi dậy nhất, ngoài ra còn có công thức rang muối riêng để muối nhuyễn mịn, độ mặn hài hoà, không gắt.

Những công thức nấu ăn này đã được truyền qua tận 3 đời, nếu những nơi khác, các món ăn quê hương đã dần đổi thay, biến tấu thì ở đây, hương vị vẫn còn nguyên bản như truyền thống xưa giờ.

Cô Tám bảo mình từng được nhiều nhà hàng mời về đứng bếp, nhưng cô đều từ chối hết thảy, bán bằng chiếc xe lá chuối này, cô thấy vui và tự do hơn.

Độ vệ sinh và thân thiện với môi trường: 9/10

Theo cô Tám chia sẻ, với công thức nấu bánh ba thế hệ, món ăn không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh. Vẫn dai, vẫn giòn, vẫn ngon nhưng hoàn toàn không 'đụng' đến bất kì loại nguyên liệu lạ, chất phụ gia nào. Đặc biệt, cô Tám Trần cũng rất hạn chế dùng túi nilong. Trừ khi khách phải mang đi, còn lại, việc gói thức ăn được thay thế hết bởi lá chuối và giấy.

Cô bảo mình đã quen dùng theo cách dân gian này xưa nay, phần cũng muốn bảo vệ môi trường 

Cô bảo mình đã quen dùng theo cách dân gian này xưa nay, phần cũng muốn bảo vệ môi trường

Xe bánh lá chuối độc lạ ở Sài Gòn: 23 năm chở vị Bắc rong ruổi khắp các ngõ hẻm miền Nam 9 

Tuy được món ăn được cô Tám chăm chút, đeo bao tay kĩ càng khi chế biến, nhung do việc đẩy quanh khắp các con đường khói bụi lớn nhỏ, và chiếc xe cũng đã cũ rỉ sét một số chỗ như thế, vài người khó tính hẳn vẫn có chút lăn tăn về tính vệ sinh. Nhưng cũng như vô sô hàng quán vỉa hè khác, khi thưởng thức ẩm thực đường phố thì phải chấp nhận tính chất này.

Thái độ phục vụ: 9.5/10

Còn hơn cả chất lượng món ăn, tính cách của cô Tám Trần mới là thứ khiến người mua thích thú và yêu mến nhất. Cô nói chuyện vừa nhiều, vừa vui tai, lại biết cách ngọt ngào chiều khách.

Đôi tay lựa chả, gỡ bánh thoăn thoắt mà miệng vẫn không ngớt cười, hỏi thăm khách vài câu. Cô hào phóng trong cách bán hàng, gặp em nhỏ nào mua thì cho thêm cục chả nhâm nhi trong lúc chờ, khách mua bánh giò thì cô hay cho thêm bịch rau kèm để ăn đỡ ngán, trong mỗi túi mang đi còn chu đáo gói ghém thêm khăn giấy, tăm xỉa...

Cô Tám kể, nhiều hôm đẩy xe trên đường, thấy có mấy người ngồi bên lề đường, cô cũng hay ghé vào cho cái bánh, hộp xôi rồi mới đi. Quà của cô không xa xỉ, nhiều nhặn gì, nhưng  có thể lót lòng một bữa ngon cho họ.

Nhiều người khó tính nhận xét chiếc xe đẩy này nhìn thoáng qua, giống xe rác, xe ve chai, tuy ác ý nhưng có lẽ, đó cũng là góp ý để cô sửa sang, trân trang, sắp xếp lại gian hàng của mình một chút để trông chỉn chu và đẹp mắt hơn 

Nhiều người khó tính nhận xét chiếc xe đẩy này nhìn thoáng qua, giống xe rác, xe ve chai, tuy ác ý nhưng có lẽ, đó cũng là góp ý để cô sửa sang, trân trang, sắp xếp lại gian hàng của mình một chút để trông chỉn chu và đẹp mắt hơn

Chiếc xe đẩy của cô chứa đầy một bầu trời tuổi thơ trong đó, với mớ lá chuối, lá dứa (cô để cho thơm), với những hàng đinh đóng vào thanh gỗ để treo quà bánh và cả tiếng rao thánh thót vang lên từ chiếc loa cũ nữa.

Cô đội nón lá và mặc trang phục hơi ngộ nghĩnh, cô cười giải thích rằng đó là phong cách riêng, ai gặp cô một lần rồi thì vô tình lướt qua lần nữa sẽ chắc chắn nhận ra.

Giá cả: 8/10

Giá cả khá những món ăn này nằm ở mức bình dân, và có phần nhỉnh hơn so với thị trường một chút.

Chẳng hạn như món bánh giò, bánh không là 15k, còn cho thêm chả là 20k. 

Xôi các loại cũng dao động từ 15-20-25k một phần.

Chả quể hai miếng 5k 

Chả quể hai miếng 5k

Còn chả lụa 5k một miếng 

Còn chả lụa 5k một miếng

Và với chất lượng món ăn đáng khen như đã miêu tả, dù mức giá có đắt hơn đôi chút thế này nhưng vẫn rất đáng thử, rất đáng móc hầu bao đúng không nào?

 

Với mục đích biến La Ca Chén thành điểm tin hữu ích đối với cộng đồng giới trẻ, các bạn hãy góp ý cho chúng tôi với những cách như sau:

- Đề xuất địa điểm quán ăn/nhà hàng cần được Reviews

- Gửi bài viết Reviews của chính các bạn cho BBT

Mọi thông tin gửi về hòm mail: gioitre@tiin.vn

MỜI QUÝ VỊ THEO DÕI NHƯNG BÀI REVIEW KHÁC CỦA "LA CÀ CHÉN"

TẠI ĐÂY!

 

Ý kiến của các bạn về bài viết này:

 
Giúp Tiin sửa lỗi