Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Năm lên 8, hóa ra chúng ta đã từng có một tuổi thơ dữ dội như thế

‘Năm 8 tuổi, trốn học đi chơi game…Năm 8 tuổi, lần đầu tiên được tỏ tình…Năm 8 tuổi, chuẩn bị dậy thì, xấu hoắc à..’

Nhiều năm qua đi, khi chúng ta đã cùng lớn, cùng trưởng thành, học đại học, đi làm, thậm chí lập gia đình, có bao giờ bạn nhớ về tuổi thơ, về mình của năm 8 tuổi không nhỉ? Khi ấy, mình trông như thế nào, có chuyện gì đáng nhớ khi đó không?

Lục lại những tấm ảnh hồi đó, chắc chắn nhiều người sẽ được một trận cười bò đấy. 

8 tuổi, mình xấu lắm, suốt ngày bị chê thôi

Cái thời mới dậy thì, xấu huơ xấu hoắc, mụn mọc tùm lum, đứa nào đứa nấy mặt đen nhẻm, người gầy như que tăm vậy. Lớn hơn một chút, biết làm đỏm, son phấn, váy lụa, nhìn lại tấm ảnh tiểu học chỉ biết xấu hổ không thôi.

‘Ngày đó mình xấu kì cục luôn ấy', Hải Thanh, sinh viên năm 2 vừa mở tấm ảnh cũ vừa cười chia sẻ.

‘Người thì gầy, mặt thì quắt hết lại, vêu ra. Đã vậy ăn mặc còn lôi thôi, luộm thuộm nữa. Thời đó, cứ đến lớp là bị mấy đứa con trai trêu chọc. Về nhà thì mấy bà, mấy bác hàng xóm cũng ‘độc miệng' trêu vài câu là ‘eo ơi sao nó xấu thế, sau này ế chồng mất thôi'.

Năm 8 tuổi của Hải Thanh 

Năm 8 tuổi của Hải Thanh

Con gái mới lớn, bị trêu một chút xíu là đỏ mặt. Thanh kể, lúc đó ấm ức lắm, tủi thân vì chẳng trắng trẻo, xinh gái như mấy nhỏ bạn cùng trang lứa.

‘Lắm hôm đi học về mà ức quá, chui tọt vào buồng khóc. Mẹ gọi ra ăn cơm cũng không ra. Bảo với mẹ, sao đẻ con ra xấu vậy, rồi sau này chẳng ai dám lấy con thì sao'.

Mẹ với bố cứ cười lăn ra, bảo nhau ‘Con bé này bắt đầu biết tủi thân rồi đấy'.

Bây giờ khi đã trưởng thành, Hải Thanh gần như ‘lột xác', trở thành cô thiếu nữ xinh xắn, đáng yêu. Cộng thêm biết trang điểm, biết chăm chút bản thân, chẳng còn lời chê bai hay dèm pha nào nữa.

‘Nghĩ lại hồi đó vừa buồn cười vừa thấy tội. Giờ mình khác nhiều rồi. Nhận thức được việc đẹp đẽ bề ngoài quan trọng như thế nào. Ăn cho mình mà mặc cho người. Ngoại hình đẹp cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với mọi người, nâng giá trị bản thân đồng thời cũng khiến mình luôn vui vẻ và tích cực nữa'.

Mình năm 8 tuổi ấy à, được một bạn nam tỏ tình luôn nhé

8,9 tuổi vẫn còn đi học tiểu học. Cái thời mà ‘ăn chưa no lo chưa tới' làm gì biết đến yêu đương? Vậy nhưng, cái tình cảm quý mến ngốc xít thời gà bông chắc chắn là phải có rồi đúng không nào?

Thời cấp 1, bạn nữ nào học giỏi, được cô giáo bầu làm lớp trưởng, hoặc xinh xắn một chút sẽ đều là ‘cô gái trong mơ' của mọi cậu nhóc. Tôi vẫn còn nhớ, lớp mình hồi đó, khoảng lớp 3, lớp 4 có một bạn nữ tên An Sa chuyển tới. Không chỉ xinh như búp bê lại còn học giỏi tất cả các môn nữa chứ. Giờ ra chơi, lũ con trai tranh nhau mang nước, bánh cho An Sa, đã thế còn đấm nhau một trận vì thằng cu nào cũng muốn trực nhật giúp cô bạn. Nghĩ lại vẫn thấy đáng yêu, dễ thương.

Diệu Linh, 22 tuổi cười và kể về năm 8 tuổi của mình: ‘Hồi đó, sau giờ nghỉ, về chỗ ngồi bỗng thấy có tờ giấy để dưới ngăn bàn của mình. Trời ơi, mở ra thì thấy có dòng tỏ tình siêu đáng yêu. Mãi sau này, mình mới biết là ai gửi thư tình cho mình nhưng chắc sẽ chẳng nói ra đâu. Ngại ngùng lắm'

Diệu Linh của năm 22 tuổi 

Diệu Linh của năm 22 tuổi

Sinh nhật năm 8 tuổi, lần đầu tiên được mẹ cho đi nghỉ mát ở Sầm Sơn

Những lần đầu tiên thì luôn đáng nhớ phải không nào? Nhất là với những đứa trẻ như chúng mình ngày ấy.

Ánh Dương kể về sinh nhật đáng yêu của mình năm 8 tuổi: ‘Mình sinh nhật vào mùa hè, tầm cuối tháng 6. Lúc đó nghỉ hè rồi nên cũng chẳng mời các bạn tới dự sinh nhật được. Năm nào cũng miễn luôn, không tổ chức. Hồi lên 8, mình nhớ là lớp 3, lần đầu tiên được mẹ cho đi biển Sầm Sơn chơi. Đã thế, còn mua bánh kem to đùng cho để thổi nến. Đó là sinh nhật đặc biệt nhất với mình'.

Bây giờ, khi đã lớn hơn, sẽ chẳng còn sinh nhật nào ý nghĩa và đặc biệt đến như thế với Dương. Cô bạn tâm sự: 'Mình bây giờ đi làm rồi, cũng có chút tiền dành dụm, được đi đây đi đó. Ấy thế nhưng chưa có dịp nào rủ bố mẹ đi chơi được cả. Bố mẹ cứ nói, dành tiền mà lo lấy chồng, sinh con, bố mẹ già rồi, đi được đến đâu. Thương lắm'.

Bãi biển sinh nhật năm ấy... 

Bãi biển sinh nhật năm ấy...

8 tuổi ấy à, bị bắt nạt vài lần

‘Hồi đó người bé tí, đi học được có đâu đó 15,16 cân thôi nên toàn bị bắt nạt.', Hoàng Yến nhớ lại năm 8 tuổi khi cho tôi xem những tấm ảnh còn sót lại hồi đó.

‘Mấy đứa trong đội diễn văn nghệ ngày xưa to cao hơn cả cái đầu, bắt mình gọi là chị, dù bằng tuổi với nhau cả nhé. Thi thoảng, cũng bị bắt phải đi lấy đồ diễn, từ quạt, nón, đến giày múa nữa. Người thì bé tí, cứ vác cả đống đồ đi khắp lớp phát cho các bạn, khác gì chân sai vặt không'.

Hoàng Yến thấp bé nhất nhóm văn nghệ ngày ấy (đứng cuối cùng bên phải) 

Hoàng Yến thấp bé nhất nhóm văn nghệ ngày ấy (đứng cuối cùng bên phải)

Thời đi học, chắc lớp nào cũng có thứ ‘đặc sản' gọi là ‘ma cũ bắt nạt ma mới, ỷ mạnh hiếp yếu'. Một vài học sinh cá biệt trong lớp sẽ lập một ‘hội anh chị', chuyên đi bắt nạt những bạn học nhút nhát, ít nói hơn. Có thể chỉ là vài câu nạt nộ bình thường, nhưng cũng có khi là những tổn thương cả về vật chất lẫn tinh thần khó có thể xóa nhòa.

Hoàng Yến tiếp câu chuyện: ‘Nhớ lại hồi đó trông mình nhát quá thật, hèn nữa. Bạn bắt nạt cũng chẳng dám nói với ai, âm thầm chịu đựng. Tất nhiên là cũng rất tủi thân. Có hôm còn chẳng dám đi học. Ấy thế mà lạ lắm, lên cấp 2, cấp 3, thế quái nào lại thân với mấy đứa ngày xưa bắt nạt mình. Cũng đi diễn văn nghệ với nhau vài dịp nữa, vui lắm. Giờ kể chuyện bắt nạt ý, đứa nào đứa nấy cười ngặt nghẽo'.

Bây giờ lại thân thiết với đám bạn ngày xưa 

Bây giờ lại thân thiết với đám bạn ngày xưa

Hồi 8 tuổi, nghịch dại không thiếu một trò, ngã xe sưng vêu cả đầu, giờ vẫn còn sẹo

Cũng năm 8 tuổi, đứa nào đứa nấy nghịch ngợm vô cùng. 'Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò' mà.

Hải Nam (23 tuổi) kể: 'Hồi đó nghịch không thiếu trò nào, còn nghịch dại nữa chứ. Nào là trốn tìm lên cây, ngủ quên luôn. Rồi thì đi chọc tổ ong vò vẽ bị cắn cho khắp mặt. Lúc đó cũng tập đi xe đạp nữa, ba lần bảy lượt toàn đâm sầm vào tường, bị mẹ mắng, bố đánh mãi không chừa. Lần nhớ nhất là bị đâm vào xe một bác trong xóm khi đang phóng đi đánh điện tử, ngã đập đầu, phải khâu mấy mũi. Thế rồi lúc khỏi vẫn chẳng hết nghịch'.

Cậu bạn nhỏ con trông hiền lành nhưng cũng nghịch không thua kém ai 

Cậu bạn nhỏ con trông hiền lành nhưng cũng nghịch không thua kém ai

Những trò nghịch dại của cùng vài đứa bạn chòm xóm ngày ấy, có lẽ bây giờ nhắc lại vẫn không hết cười. Bây giờ, lớn đùng rồi, có còn được thoải mái rủ thằng bạn thân cởi trần tắm ao hay ra đồng bắt chuồn chuồn, châu chấu nữa rồi...

8 tuổi, suýt...lạc khi đi tham quan với lớp tiểu học

'Lần đó được mẹ cho vài đồng lẻ để đi tham quan với lớp. Thích lắm, băn khoăn mãi không biết mua gì với số tiền ấy. Thế rồi thấy một tiệm ảnh kĩ thuật số, nói là chụp lấy ngay, háo hức lắm. Vậy là chui vào đấy, lạc luôn cô giáo với các bạn. Đã thê còn chụp bao nhiêu kiểu, đến lúc người ta đòi tiền nhiều quá, không có đủ, chỉ biết đứng khóc. Cô giáo đi tìm khắp nơi, còn bắc loa gọi. Đợt đó mếu máo như tận thế đến nơi, còn nghĩ trong đầu là sẽ không bao giờ được gặp bố mẹ và chị gái nữa chứ', Trà Giang kể lại câu chuyện dở khóc dở cười năm 8 tuổi. 

Tấm ảnh kĩ thuật số khi chụp ở công viên khi ấy  

Tấm ảnh kĩ thuật số khi chụp ở công viên khi ấy 

Lên 8 được gọi là 'Trâm Na Tra' 

Khác với nhiều bạn cùng lớp, khi ấy, Quỳnh Trâm được gọi là 'hoa khôi' vì vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. Cô bạn thường xuyên búi hai búi tóc Na Tra với kẹp nơ trên đầu. Trâm cũng thường được mẹ làm điệu, bôi chút son cho hồng môi, thậm chí được khen với đôi mắt to, tròn, lúc nào cũng long lanh ướt nước.

'Thời đó mình xinh lắm. Giờ chắc đỡ nhiều rồi đấy. Mẹ cũng hay cho đi tập múa, tập hát, văn nghệ đủ loại cả. Cô giáo nào cũng gọi đi múa chỉ vì xinh quá. Mấy bạn cùng lớp cũng muốn ngồi với mình, có bạn cứ khen mình xinh suốt thôi', Trâm hài hước nhớ lại 'một thời oanh liệt'.

Quỳnh Trâm xinh xắn với vẻ ngoài như búp bê 

Quỳnh Trâm xinh xắn với vẻ ngoài như búp bê

Khi trưởng thành, những tiện nghi mới, những thú vui hào nhoáng hơn sẽ khiến đôi lúc, bản thân quên đi những kỉ niệm thơ ấu. Năm 8 tuổi, có người đầy ắp những kí ức vui vẻ, cũng có người lại chỉ sót lại những câu chuyện buồn. Vậy nhưng, tất cả những điều ấy, dù xấu xí hay đẹp đẽ cũng đều là một phần trong con người mỗi chúng ta. Thời điểm 8 tuổi cũng là một mảnh ghép hoàn thiện nên bức tranh chân dung về chính chúng ta sau này. 

Những kí ức, những kỉ niệm, hãy cất nó trong một góc của trái tim, trân trọng và yêu thương nó như một người bạn cũ. Để mỗi lần nhớ lại, đều có thể mỉm cười: 'Thì ra, tuổi thơ của mình đã từng dữ dội như thế...'

Cùng xem thêm một số hình ảnh năm 8 tuổi trên fanpage của Tiin.vn.

Sinh nhật đáng nhớ bên ông ngoại (nguồn ảnh: Phương Thảo) 

Sinh nhật đáng nhớ bên ông ngoại (nguồn ảnh: Phương Thảo)

Đón Tết năm 8 tuổi (nguồn ảnh: Bảo Sơn) 

Đón Tết năm 8 tuổi (nguồn ảnh: Bảo Sơn)

Luôn được bà nội cưng chiều (nguồn ảnh: Đỗ Phương Dung) 

Luôn được bà nội cưng chiều (nguồn ảnh: Đỗ Phương Dung)

Bé tí nhưng cũng bảnh bao lắm nhé (nguồn ảnh: Lê Minh Triết) 

Bé tí nhưng cũng bảnh bao lắm nhé (nguồn ảnh: Lê Minh Triết)

Những sinh nhật cả xóm chung vui (nguồn: Nhu Alanrose) 

Những sinh nhật cả xóm chung vui (nguồn: Nhu Alanrose)

Còn bạn, năm 8 tuổi, bạn có những câu chuyện đáng nhớ nào, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi