Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua?

Cô Lê Thị Thu Hà (52 tuổi) - chủ gánh xôi Hà Dung đã bán xôi ở chợ Tôn Thất Đạm hơn chục năm nay. Tầm một tháng trở lại đây, gian hàng của cô bất ngờ đông khách gấp nhiều lần khi ‘trình làng’ món mới: xôi vò sầu riêng nguyên múi.

Sức hút của sầu riêng đúng thật là rất mãnh liệt. Chủ quán chia sẻ, nếu trước kia, mỗi ngày cô chỉ bán được 5 kí xôi thì giờ đã tăng lên thành 12 kí. Khách tới lui tấp nập, một gian hàng nhỏ mà 4 người xoay sở không kịp ngơi tay.

Quán nằm ở chợ Tôn Thất Đạm cũ, mở từ 13h30 đến tầm 20h hằng ngày.

Nói về cơ duyên ‘sáng tạo' ra món xôi sầu riêng nguyên múi này, cô Hà bật mí: ‘Suốt đó giờ cô chỉ nấu xôi bán bình thường thôi. Mấy bữa có một cậu kia tới quay phim, chụp ảnh, thấy xôi có ít sầu riêng quá, cậu ấy mới ngoắt một người bán sầu riêng bên đường vào, khui rồi bỏ trực tiếp lên luôn. Rồi nhiều khách sau khi xem xong clip đó thì lại hỏi, nên cô mua sầu riêng về bán theo'.

Cô Hà - chủ gánh xôi sầu riêng đang 'hit hot' ở Sài Gòn  

Cô Hà - chủ gánh xôi sầu riêng đang 'hit hot' ở Sài Gòn 

Vậy thực tế, hương vị của món ăn hút hàng này như thế nào, hãy cùng Tiin.vn khám phá nhé!

Hương vị: 9.5/10

Đầu tiên, tất nhiên phải kể trước về món xôi sầu riêng nguyên múi đang gây sốt rần rần thực khách Sài Gòn vào những ngày trở lại đây.

Cận cảnh hộp xôi sầu riêng nguyên múi 90k  

Cận cảnh hộp xôi sầu riêng nguyên múi 90k 

Không cần có hai múi sầu riêng ứ hự ở trên, riêng phần xôi cũng đủ khiến thực khách muốn quay trở lại thưởng thức thêm lần nữa rồi. Màu xôi vàng ươm, nịnh mắt. Xôi thơm, béo, hạt nếp dẻo mềm, đậu xanh bở ẩm, thấm vị sầu riêng. Cắn vào một miếng hẳn không ai nỡ nuốt vội mà phải nhai thật lâu, thật kĩ để cảm nhận cho đến cùng từng chút ngọt, chút thơm trong mỗi miếng xôi như thế.

Sầu riêng được tách trái ngay tại chỗ  

Sầu riêng được tách trái ngay tại chỗ 

Rồi đem ủ sẵn trong thúng xôi và trùm kiếng lại thế này 

Rồi đem ủ sẵn trong thúng xôi và trùm kiếng lại thế này

Với những ai hảo sầu riêng thì múi sầu tươi đi kèm đúng là khó cưỡng. Xôi vò có hương sầu riêng hẳn ai cũng từng ăn qua một lần, nhưng sầu tươi ăn kèm với xôi thế này thì đúng thật là hiếm. 

Các món xôi, chè, bánh thông thường khác ở đây cũng rất đáng thử. Cô Hà bán hơn mười mấy năm nay nên độ ‘cứng tay' khi nấu bếp có thừa. Phần lớn thực khách sau khi ăn xong nhận xét rằng các món có độ ngọt, độ béo vừa phải, hương vị mộc mạc, gây thương nhớ theo kiểu các món ăn tuổi thơ tại các vùng quê.

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 4 

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 5 

Không gian: 8/10

Nằm nép bên vỉa hè đường Tôn Thất Đảm, quán khá dễ tìm vì khách đứng xung quanh đông nhất. Gian hàng chỉ là vài chiếc bàn kê, một quai gánh, khách chỉ có thể mua đi chứ không có chổ ngồi tạm đế ăn.  

Cách bày trí đơn sơ này cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng từ thời tiết, trời mưa gió cả người bán và người mua đều cực. Đôi lúc khách đông, việc giao thông qua con hẻm cũng gặp ít nhiều khó khăn, vì người mua dựng xe đúng lấn, tràn ra cả mặt đường.

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 6

Độ đa dạng các món ăn: 9/10

Cả một thế giới ăn vặt được gom trong gian hàng vỉa hè này. Cơ man sự lựa chọn cho các tín đồ hảo ngọt như: Cơm rượu, chè đậu trắng, xôi gấc, xôi vò, bánh tét, bánh cốm,…. Và món ‘đinh' trong những ngày trở lại đây chính là xôi sầu riêng nguyên múi thơm ngon và đã mắt.

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 7 

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 8 

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 9 

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 10 

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 11 

Nơi này thu hút khách du lịch ghé thăm và cũng đăc biệt hút các nhân viên văn phòng đến mua đồ ăn vặt xế. Tầm 3h chiều trở đi, số lượng người đứng mua lẫn số lượng shipper đứng chờ rất đông đúc, tuy không đến mức nghẹt cả con đường chợ nhưng chưa thời điểm nào không có người đứng chờ.

Phục vụ: 9/10

Do quen việc mười mấy năm nay nên cô bóc xôi, gói xôi rất nhanh, khách đến không phải chờ lâu. Mỗi gói xôi, người bán còn chu đáo khoét lỗ trên hộp, để hơi nóng không hầm, xôi không bị nhão.

Cô Hà nói chuyện mộc mạc và dễ thương. Cô cứ hay giảm giá 5k -10k cho khách. Hôm đó, một câu hỏi chất phát từ cô khiến người nghe xong không khỏi thấy nao lòng: ‘Cái này lên mạng nên người ta mua nhiều, vài bữa hết hot là người ta đâu còn tới mua được vậy nữa phải không con?'.

Nhưng với hương vị của những món ăn, sự thơm thảo từ chủ quán thế này, tin rằng những gói xôi, gói chè vẫn sẽ chiếm được cảm tình và níu chân thực khách như suốt mười mấy năm qua.

Có gì trong món xôi sầu riêng nguyên múi siêu to 'chịu chơi' nhất Sài Gòn đang 'rần rần' những ngày qua? 12 

Gía cả: 9/10

Các món chè ở đây có giá dao động từ 8-15k, mức giá vừa phải nhưng không rẻ, so với một vài địa điểm khác thì có phần nhỉnh hơn.

Xôi vò là món đắt khách nhất, xôi không sầu có mức giá dao động từ 10k, 15k, 20k, xôi có sầu riêng thì dao động từ 80k, 90k đến 100k, tùy vào số lượng và độ to nhỏ của múi sầu.

Nếu trái mùa, tất nhiên giá xôi sẽ tăng lên đôi chút. Vậy thì tranh thủ đang trong mùa sầu, hãy ghé chợ Tôn Thất Đảm để thưởng thức ngay thôi nào!

MỜI ĐỘC GIẢ ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC CỦA 'LA CÀ CHÉN' TẠI ĐÂY!

Góp ý cho Tiin