Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xôn xao clip CSGT đu lên xe khách như người nhện

Mới đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một chiến sĩ CSGT đu bám trên đầu một chiếc xe khách chạy tuyến Cẩm Phả – Mỹ Đình.

Theo hình ảnh trong đoạn clip ngắn ghi lại cho thấy, một chiến sĩ cảnh sát giao thông đang cố gắng đu bám trên đầu một chiếc xe khách chạy tuyến Cẩm Phả - Mỹ Đình trước sự ngỡ ngàng của nhiều người chứng kiến. Trong khi đó, chiếc xe khách vẫn lao đi và không có tín hiệu dừng lại. Sự việc nguy hiểm này đã thu hút khá nhiều sự chú ý của người dân hiếu kì.

Clip: CSGT đu người lên xe khách

Ngay sau khi đoạn clip ngắn được đăng tải đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Phần lớn mọi người đều tỏ ra bất ngờ trước hành động coi thường tính mạng người khác của tài xế xe khách trong đoạn clip nói trên.

Cảnh sát giao thông đu người lên xe khách 

Cảnh sát giao thông đu người lên xe khách

Tài khoản T.L bình luận: ‘Nhìn nguy hiểm quá. Chắc lái xe khách phạm lỗi mà cố tình bỏ trốn nên anh CSGT mới buộc phải làm theo cách kia. Sợ quá, nếu nhỡ may xảy ra chuyện gì thì hối hận cũng đã muộn'.

‘Vi phạm rồi trốn tránh trách nhiệm còn coi thường tính mạng người khác quá thể. Sao có thể cứ lái xe đi như vậy chứ? Sai thì nhận lỗi và rút kinh nghiệm, hành động thế này có khi còn nặng tội hơn nhiều', tài khoản H.D.L bức xúc.

Bên cạnh đó cũng có một số ít ý kiến cho rằng, dù trong bất cứ tình huống nào, đồng chí CSGT cũng không nên hành động như vậy, bởi vì rất nguy hiểm.

‘Mặc dù không biết ai đúng, ai sai trong đoạn clip trên nhưng nếu như vì sai phạm mà đuổi theo, đu lên xe khách như anh CSGT này theo mình là quá nguy hiểm. Đã có bao vụ không may rồi tai nạn thảm thương rồi. Mình nghĩ cách làm này là không nên, vì nhiều đối tượng rất manh động, họ không nghĩ đến hiểm nguy mà các đồng chí sẽ gặp phải đâu', tài khoản N.T.T bình luận.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp- Đoàn luật sư TP. Hà Nội), luật sư Cường nhận xét: ‘Có thể nói rằng đây là một hành vi chống người thi hành công vụ, hành vi này rất nguy hiểm có thể gây thương tích hoặc thiệt mạng người thi hành công vụ

Ngoài ra hành vi này còn thể hiện thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của Người tham gia giao thông khi có hiệu lệnh dừng xe.

Chưa biết nguyên nhân sự việc thế nào, tuy nhiên hành động của người lái xe trong trường hợp này là cũng đáng chê trách, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015'.

Phân tích thêm về vụ việc, Luật sư Cường cho biết: ‘Hành vi chống người thi hành công vụ còn thể hiện với mục đích để cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ. Nghĩa là làm cho người có trách nhiệm thi hành công vụ không thể thực hiện được hoặc rất khó khăn trong thực hiện công vụ được giao.

Vì vậy, trong vụ việc này, hành vi của người lái xe có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự. Nếu sự việc xuất phát từ lỗi của cảnh sát giao thông, sự việc chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người lái xe này cũng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 167/2013 mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vụ việc này cơ quan công an cần vào cuộc, làm rõ nguyên nhân, xác định rõ hậu quả để có biện pháp xử lý phù hợp. Trong trường hợp cảnh sát giao thông sai phạm thì cũng cần phải xử lý để tránh bức xúc trong dư luận'.

Sau sự việc xảy ra, luật sư Cường khuyên rằng, trong mọi trường hợp tham gia giao thông, khi có hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông thì các lái xe cần phải chấp hành, mọi hành vi cản trở, chống đối đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu cảnh sát giao thông xử lý không đúng pháp luật thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính chứ không nên phản ứng chống đối một cách tiêu cực như vậy.

Giúp Tiin sửa lỗi