Xôn xao thông tin nhập mã pin ATM ngược, cướp sẽ 'vào tròng'

Tiin.vn - Cư dân mạng đang share nhiệt tình phương án xử lý nếu gặp cướp ở cây rút tiền ATM. Nhưng liệu “mách nhỏ” này có chuẩn?

Những ngày gần đây, dân mạng đang xôn xao về thông tin trong bài viết hướng dẫn cách xử lý khi bị cướp bất ngờ trong các cây rút tiền (ATM). Mặc dù chưa biết rõ tính chuẩn xác của bài viết này nhưng nhiều bạn đã kháo nhau chia sẻ thông tin với suy nghĩ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Tuy nhiên, nếu xem xét kĩ, các bạn sẽ nhận ra nhiều điểm đáng nghi trong “thông điệp” này.

Xôn xao thông tin nhập mã pin ATM ngược cướp sẽ vào tròng

Hình ảnh này đang được nhiều dân mạng share rộng rãi.

Cụ thể, nội dung "thông điệp" như sau: “Nếu bạn gặp phải một tên cướp ép bạn vào máy ATM rút tiền, bạn không nên phản kháng, vì bạn không biết được hắn có thể làm gì với bạn. Việc bạn nên làm là nhập mã số PIN của bạn theo điều ngược lại. Ví dụ: nếu mã số pin của bạn là 1234 thì bạn hãy ấn 4321. Khi bạn ấn ngược mã số PIN, số tiền trên vẫn sẽ chạy ra, nhưng khi chạy được một nửa thì sẽ dừng lại đồng thời gửi thông báo đến công an.

Mỗi máy ATM đều có chương trình này, nó được tạo ra nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho bạn và giúp bạn thông báo đến công an. Nhưng không phải chúng ta đều biết”. Đặc biệt, dòng chữ “Hãy share vì an toàn chính mình và người thân” được dùng tông màu đỏ, cực kì nổi bật và bắt mắt.

Xôn xao thông tin nhập mã pin ATM ngược cướp sẽ vào tròng

Hàng loạt teen bị “dính” bẫy câu like, share của một fanpage trên mạng.

Xôn xao thông tin nhập mã pin ATM ngược cướp sẽ vào tròng

Tuy nhiên, một vài bạn đã nhận ra những điều vô lý trong bài viết này.

Với hơn 1000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm like, bài viết do fanpage “Mình yêu nhau đi…” đã trở thành đề tài bàn tán rôm rả của cư dân mạng. Phương Anh – một facebook-er hỏi ngược chủ nhân bài viết: “Thế nếu mật khẩu là 9999, 1221 thì làm sao?”. Câu hỏi đặt ra là: Liệu đây có phải là chiêu câu like, PR của fanpage kia không?

Khi chúng tớ liên lạc với tổng đài tư vấn và nhân viên chăm sóc khách hàng của một số ngân hàng lớn như: BIDV, Vietin Bank... để hỏi về độ chuẩn xác của thông tin trong bài viết trên thì câu trả lời nhận được là: “Hiện tại, ngân hàng không có bất cứ chương trình nào như vậy cho ATM”, "Nhập ngược mã pin thì sao có thể truy cập được, thông tin không chính xác"... Đồng thời, tư vấn viên cũng tỏ ra khá bất ngờ, chị ý đã yêu cầu chúng tớ lặp lại thông tin nhiều lần.

Việc cung cấp thông tin sai lệch, gây sốc nhằm mục đích quảng bá, tăng like cho fanpage là việc làm rất đáng lên án vì trong nhiều trường hợp, nó có thể khiến nhiều người áp dụng theo và gặp nguy hiểm. Hy vọng các teen hết sức tỉnh táo và đừng share khi chưa biết chắc chắn thông điệp có đúng không.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook