Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xuân Mạnh: Chàng cầu thủ đá bóng tích cóp tiền trả nợ cho ba mẹ suốt 2 năm

Viên ngọc thô, dù không có điều kiện để mài giũa cho sáng, nhưng bản chất vẫn là thứ ngọc ngà quý báu.

Nhiều cầu thủ trong đội tuyển U23 Việt Nam có gia cảnh không quá khá giả. Tuy nhiên Xuân Mạnh lại là một trường hợp khác. Gia đình anh mang nợ, và anh - suốt 2 năm ròng rã tích cóp lương cầu thủ để trả nợ cho mẹ cha.

Xuân Mạnh, người con hiếu thảo 

Xuân Mạnh, người con hiếu thảo

Xuân Mạnh là con út trong một gia đình có 3 anh chị em ở ở xã Minh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Đây vốn là một xã nghèo nổi tiếng trong tỉnh, mà gia đình anh chàng còn là hộ thuộc diện nghèo nhất trong xã nghèo ấy.

HLV Ngô Quang Trường từng đến thăm gia đình Xuân Mạnh, và sau khi trở về ông đã nói: 'Đất ấy nghèo khổ lắm, đi lại thôi cũng đủ khó khăn rồi. Mà nhà cậu Mạnh lại còn là hiện thân cho cái nghèo ở đó.'

Hai chị lớn đi lấy chồng xa, Xuân Mạnh sớm trở thành trụ cột trong gia đình. Ba mẹ đều là người lao động thuần nông, thu nhập phụ thuộc cả vào mùa màng thời tiết. Lương cầu thủ ở CLB SLNA của anh cũng chẳng đáng là bao. Hai năm trước, gia đình Xuân Mạnh xây sửa lại căn nhà cũ đã dột nát, nhưng cũng phải đi vay nợ khá nhiều.

Suốt hai năm qua, Xuân Mạnh đi đá bóng, tích cóp từng đồng gửi về nhà cho ba mẹ trả nợ. Mãi đến bây giờ, đi đá bóng cho đội tuyển U23 Việt Nam có thành tích, được thưởng một khoản lớn thì gánh nặng trên vai mới bớt đi phần nào.

'Em đi đá bóng, cố dành dụm trả nợ cho ba mẹ. Nhà nghèo, các chị đi lấy chồng xa, nên em có trách nhiệm phải nỗ lực chèo chống gia đình. Lần này về nhà, em sẽ cố trả hết nợ cho ba mẹ đỡ suy nghĩ.' - Xuân Mạnh tâm sự.

Xuất thân từ nghèo khó, Xuân Mạnh biết thân biết phận, sống kín tiếng và luôn khát khao vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc sống khắc nghiệt nhưng sẽ luôn khoan nhượng với những người luôn nỗ lực không ngừng. Thật may vì cuối cùng Xuân Mạnh cũng cùng các đồng đội tạo nên kỳ tích, và những khoản tiền thưởng sẽ giúp các cầu thủ thoát nghèo. Nói không ngoa, nhưng đây cũng chính là động lực khiến các cầu thủ trẻ luôn cố gắng thi đấu hết mình trên sân khấu, để dạt được những thành tích cao.

Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức – bộ đôi cầu thủ xứ Nghệ của U23 Việt Nam 

Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức – bộ đôi cầu thủ xứ Nghệ của U23 Việt Nam

Dù các cầu thủ của chúng ta chỉ là những viên ngọc thô, không có điều kiện mài giũa cẩn thận, nhưng bản chất một viên ngọc thì vẫn sẽ luôn tỏa sáng bất chấp bùn lắng xung quanh.

Góp ý cho Tiin