Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu hỏi hóc búa của Đường lên đỉnh Olympia khiến thí sinh 'bó tay', dân mạng cũng 'toát mồ hôi'

Câu hỏi trong phần thi quý của chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' bất ngờ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã nhanh chóng tạo nên nhiều tranh cãi.

Mới đây, cuộc thi quý III năm 2019 của chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' được phát sóng ngày 9/6 với sự tham gia của 4 thí sinh: Nguyễn Đại Nghĩa (PT Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM, TP.HCM), Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Nguyễn Trọng Khải (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) và Tô Đức Quang (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) đã thu hút nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. 

Cụ thể, trong phần thi về đích, với lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm, thí sinh Tô Đức Quang đã phải đối mặt với một câu hỏi khá hóc búa: 'Biết ngày 1/1/2019 là thứ ba, hỏi ngày 1/1/2079 là thứ mấy?'.

Câu hỏi hóc búa của thí sinh Tô Đức Quang trong chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' gây chú ý trên mạng xã hội. 

Câu hỏi hóc búa của thí sinh Tô Đức Quang trong chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' gây chú ý trên mạng xã hội.

Chỉ trong 15s ngắn ngủi, lại thêm những áp lực từ cuộc thi, Đức Quang đã không kịp suy luận và đưa ra đáp án là 'thứ ba'. Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này phải là 'Chủ nhật'.

Ngay sau khi chương trình được phát sóng, phần thi của Đức Quang với câu hỏi về đích cuối cùng hóc búa này đã được đăng tải rộng rãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Không chỉ Đức Quang mà ngay cả những khán giả theo dõi chương trình cũng cảm thấy 'choáng váng'.. Thậm chí, nhiều tranh cãi cũng tiếp tục nổ ra xoay quanh đáp án của câu hỏi.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng câu hỏi quá khó, 'đánh đố' thí sinh trong thời gian suy nghĩ ít ỏi thì chẳng ai có đủ suy luận để đưa ra câu trả lời chính xác. Thậm chí, có người cho rằng, câu hỏi về thời gian của 60 năm sau thế này thì muốn biết đáp án chính xác, chỉ còn cách xem lịch mà thôi.

Một số người hài hước đưa ra đáp án cho câu hỏi hóc búa trên bằng cách xem lịch. 

Một số người hài hước đưa ra đáp án cho câu hỏi hóc búa trên bằng cách xem lịch.

Tuy nhiên, một số dân mạng cũng cho rằng, câu hỏi nghe thì khó nhưng có cách suy luận để ra đáp án. 'Từ 1/1/2019 đến 1/1/2079 là 60 năm. 2020 là năm nhuận gần 2019 nhất. 2076 là năm nhuận gần 2079 nhất. Suy ra (2076 - 2020) : 4 + 1 = 15 năm nhuận. Tiếp đó, 60 x 365 + 15 = 21915 : 7 dư 5. Vậy, thứ 3 cộng 5 ngày là chủ nhật nhé', bạn Tri Trọng Trí bình luận.

'Cách tính nhẩm trong đầu nè. Mỗi năm thì trong cùng một ngày, số thứ tăng một, năm nhuận thì số thứ tăng 2. Từ 2019 đến 2079 có 15 năm nhuận. Vậy số thứ tăng là 60 + 15 = 75. 75 chia 7 dư 5 thì cộng 5 thứ hoặc lùi 2 thứ = Chủ Nhật', bạn Nguyễn Phước Duy cho hay.

Một số dân mạng thì suy luận để tìm đáp án nhưng lại tốn quá nhiều thời gian. 

Một số dân mạng thì suy luận để tìm đáp án nhưng lại tốn quá nhiều thời gian.

Dù vậy nhưng đa phần ý kiến đều phản pháo rằng, việc suy luận như vậy là có lý nhưng tốn quá nhiều thời gian nên 15s không đủ để thí sinh trong chương trình suy nghĩ về đáp án. Hiện tại, đoạn phát sóng trên với câu hỏi hóc búa khiến nhiều người bối rối vẫn đang là đề tài thu hút nhiều sự chú ý từ dân mạng.

Giúp Tiin sửa lỗi