Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Yêu Sài Gòn qua những điều bình dị nhỏ xinh

Sài Gòn chưa xa đã nhớ. Yêu Sài Gòn bởi chính những điều nhỏ bé giản dị nơi đây. Ai đã từng đặt chân đến Sài Gòn một lần đều thấy lưu luyến mảnh đất này.

Sài Gòn vẫn là thành phố lớn nhất nước, nhắc đến Sài Gòn là nhắc đến một thành phố sôi động, náo nhiệt. Nhưng người ta lại yêu Sài Gòn qua những điều nhỏ xinh thế này đây.

Bông hồng đặt trên những gốc cây bị chặt

Thành phố càng phát triển thì càng có thêm nhiều hàng cây xanh rợp bóng mát phải nhường chỗ cho những công trình. Bởi dân số ngày càng tăng mà đất đai thì không, giao thông đã vượt ngưỡng chịu đựng từ lâu rồi. Thế nên hàng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) cũng chịu chung số phận với nhiều hàng cây khác.

Nhìn những thân cây cổ thụ đã có vân bị chặt hạ, ai mà không khỏi xót lòng. Tại những gốc cây trơ trọi, nhựa cây đặc quánh lại, đỏ rực như những vết thương rỉ máu. Nhưng điều bất ngờ những ngày qua là hình ảnh những bông hoa hồng đỏ thắm được cài hoặc đặt nằm trên những gốc cây.

Ai đã đặt hoa lên gốc cây? Điều đó không quan trọng, quan trọng là người dân nơi đây thật sự trân trọng những cái cây đã gắn bó với thành phố bao nhiêu năm qua.

Những bông hoa được lặng lẽ đặt lên những gốc cây bị chặt. 

Những bông hoa được lặng lẽ đặt lên những gốc cây bị chặt.

Những bông hoa đỏ rực như để tưởng nhớ, tiếc thương những cái cây vừa mới 'qua đời'. Đã có nhiều hàng cây bị chặt hạ trước đây, nhưng chưa bao giờ người ta được thấy một hình ảnh cảm động đến thế.

Trà đá miễn phí, dịu mát lòng người giữa cái nắng Sài Gòn oi ả

Đến Sài Gòn, ta sẽ bắt gặp những bình trà đá miễn phí đặt rải rác ở những hè phố. Những bình nước đã xoa dịu cơn khát cho những người lao động phải làm việc ngoài trời, hoặc những người bất chợt khát nước khi đang chạy xe dưới cái nắng oi ả. Họ tấp vào lề, uống vài ngụm nước rồi lại tất bật với công cuộc mưu sinh của mình.

Bình nước tuy nhỏ bé giản dị nhưng lại có ý nghĩa rất lớn với những người lao động nghèo. Một cụ bà bán vé số, 'khách quen' của những bình trà đá miễn phí chia sẻ: 'Có những chiếc bình trà đá miễn phí này, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, người lao động nghèo như tụi tôi tiết kiệm được khoản tiền đáng kể. Cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các cô, các chú nhiều lắm'.

Bà vừa nói vừa lau đi những giọt mồ hôi đang chảy thành giọt trên khuôn mặt, rồi sau đó lại tiếp tục công việc dưới cái nắng cháy da.

Trà đá miễn phí mát lòng người Sài Gòn. 

Trà đá miễn phí mát lòng người Sài Gòn.

Hình ảnh những bình trà đá hay nước lọc miễn phí trên hè phố đã trở nên thân thuộc với những người dân Sài Gòn. Tuy giá trị vật chất không quá cao nhưng lại khiến nhiều người mát lòng bởi nó tràn đầy nghĩa tình giữa chốn phồn hoa đô hội.

Bánh mì miễn phí cho người nghèo

Cùng với những bình nước miễn phí là những thùng bánh mì miễn phí. Những thùng bánh mì này cũng được đặt rải rác ở nhiều nơi trong thành phố và trở nên quen thuộc với nhiều người lao động nghèo.

Những thùng bánh mì không có người bán, không ai trông coi, ai cũng có thể đến lấy, khi hết lại có người lặng lẽ bỏ thêm vào.

Bánh mì miễn phí ấm dạ người nghèo. 

Bánh mì miễn phí ấm dạ người nghèo.

Những chiếc bánh mì miễn phí đã làm ấm lòng những người lao động nghèo. Họ có thể xin thêm miếng dưa leo, ít xì dầu để ăn kèm cho đỡ nhạt. Một người đàn ông bán vé số cho biết, thường ngày ăn dĩa cơm tấm, ổ bánh mì thịt cũng hết 15.000 đồng, nhiều hôm ông nhịn bữa sáng để tiết kiệm chút tiền.

Từ ngày có thùng bánh mì miễn phí, ông thường đến lấy cho mình và những người đồng nghiệp cùng ăn. Dù trên thùng có ghi dòng chữ nhưng chủ thùng bánh vẫn rất vui khi ông lấy hơn một ổ để đủ ấm dạ. Những thùng bánh mì miễn phí này đã giúp người nghèo tiết kiệm được một khoản chi phí giữa cuộc mưu sinh đầy khó khăn.

Biệt đội SOS cứu hộ xe miễn phí

Ở Sài Gòn, nhiều người bị hỏng xe hay gặp tai nạn giữa đêm đều bất ngờ trước sự cứu hộ kịp thời của những 'hiệp sĩ bóng đêm' thầm lặng, đó chính là Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn. Hiện nhóm có 17 thành viên, ban ngày họ cũng làm việc như bao người bình thường khác, khi thành phố lên đèn họ mới bắt đầu công việc cứu hộ của mình.

Nhóm mới thành lập nên còn nhiều khó khăn, toàn bộ kinh phí đều do các thành viên tự bỏ ra. Hoạt động của nhóm đã giúp đỡ được rất nhiều người không may gặp nạn giữa đường mà chưa gọi được ai giúp đỡ.

Những 'hiệp sĩ bóng đêm' thầm lặng. 

Những 'hiệp sĩ bóng đêm' thầm lặng.

Anh Hồ Tuấn Sang, người sáng lập chia sẻ rằng có lẽ cuộc sống quá tất bật nên mọi người dần thờ ơ với những người xung quanh. Nhiều người gặp tai nạn đều né tránh vì sợ bị liên lụy. Anh mong việc làm của nhóm sẽ góp phần lan tỏa thông điệp mọi người cùng giúp đỡ nhau, bớt đi sự vô cảm.

Những biển chỉ dẫn chỉ có ở Sài Gòn mới có

Đến Sài Gòn, không biết đường là dễ bị lạc như chơi. Thế nên ở đây có những biển chỉ dẫn rất mộc mạc do những người dân tự tạo ra. Những biển chỉ dẫn thế này có lẽ chỉ Sài Gòn mới có.

Biển chỉ dẫn cho những ai mới đặt chân đến Sài Gòn còn bỡ ngỡ. 

Biển chỉ dẫn cho những ai mới đặt chân đến Sài Gòn còn bỡ ngỡ.

Người Sài Gòn chân thành, mộc mạc, hài hước và rất đáng yêu. Không chỉ là những tấm biển chỉ đường, mà còn có những tấm biển 'nhắc nhẹ': 'Hỏi đường lịch sự bỏ khẩu trang ra. Xin cảm ơn', hay 'Dốc trơn đừng lên lề', 'Ôm cua phải chạy chậm'. Có lẽ bất cứ ai đi ngang qua cũng phải đi chầm chậm lại để đọc những biển chỉ dẫn vừa hài hước vừa ý nghĩa này.

Yêu Sài Gòn qua những điều bình dị nhỏ xinh 5

Yêu Sài Gòn qua những điều bình dị nhỏ xinh 6

Những tấm biển chỉ ở Sài Gòn mới có. (Ảnh: Đạt Nguyễn) 

Những tấm biển chỉ ở Sài Gòn mới có. (Ảnh: Đạt Nguyễn)

Và rất nhiều những thứ miễn phí những lại vô giá ở Sài Gòn

Sài Gòn đất chật người đông, cái gì cũng đắt đỏ, một ngày phải bỏ ra không biết bao nhiêu chi phí, hễ cứ bước ra khỏi nhà là phải tiêu tiền. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là nơi đây có rất nhiều thứ miễn phí.

Không chỉ là trà đá hay bánh mì mà có hàng loạt những thứ miễn phí khác như cơm miễn phí, tủ thuốc miễn phí, hớt tóc miễn phí, sửa xe miễn phí, bệnh viện chữa bệnh miễn phí, dịch vụ mai táng miễn phí,…

Sài Gòn có nhiều thứ miễn phí nhưng lại vô giá. 

Sài Gòn có nhiều thứ miễn phí nhưng lại vô giá.

Những thứ miễn phí này lại trở thành vô giá bởi giá trị vật chất và tinh thần mà chúng mang lại không thể đong đếm được. Sài Gòn cứ thân thương một cách bình dị như thế, tình người ấm áp nơi đây đã cưu mang biết bao nhiêu người tứ xứ đổ về.

(Ảnh: Tổng hợp)

>>> XEM THÊM: Hoa hồng và gốc cây cụt

Giúp Tiin sửa lỗi