Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Tiin.vn – Bữa ăn của các em chỉ có muối trắng trộn cơm, thỉnh thoảng mới kiếm được thêm 1-2 con cá suối.

Chúng mình đang may mắn được sống dưới ngôi nhà vững chãi, học tập ở một ngôi trường khang trang, tiện nghi và ăn những bữa cơm đủ đầy dinh dưỡng. Chắc hẳn, ít ai có thể cảm nhận được những khát khao cháy bỏng của các bạn nhỏ trường THCS Chiềng Nơi – Sơn La. Trường có 336 học sinh: 206 nam, 130 nữ, trong đó có 200 em học sinh bán trú, cuối tuần mới về nhà xin gạo. 

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Trường THCS Chiềng Nơi

Người dân sống tại các xã vùng 3 (vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn) phần lớn là người dân tộc thiểu số (Thái, H’Mông, Mán, Tày, Nùng, Khơ Mú…v..v..), họ có thu nhập thấp (khoảng 300.000 đồng/người/tháng), do đó mức sống của người dân rất thấp. Những nhu cầu thường ngày như nước sạch, gạo, quần áo ấm v..v.. rất hạn chế, các phương tiện giải trí như đài, ti vi, điện thoại hầu như không có. Vào mùa đông các em thường xuyên đến lớp với tay, chân tím tái vì lạnh, các em ngủ trưa trên những chiếc giường tre tạm bợ không có chăn, gối, màn.

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Khu nhà bếp của các em học sinh nội trú

Mong muốn của các em giản đơn lắm. Ước mong về một ngày nào đó được ăn bữa cơm có chút đạm, ít rau cho đỡ vị mặn, vị đắng của món ăn "muối trắng trộn cơm" quen thuộc. Mong sao có thêm một bộ quần áo lành lặn để thay đổi cho sạch sẽ khi tới trường, thêm một đôi dép cho chân đỡ phù nề, tím tái, thêm một chiếc chăn ấm áp cho mùa đông đỡ lạnh. Mơ ước thế có quá nhiều không nhỉ? 

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Giường ngủ thế này phải làm sao cho hết muỗi

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Vài cái chăn mỏng biết đắp thế nào cho hết lạnh

Trái ngược với những bữa ăn cơm đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa... của trẻ em thành phố, các bạn nhỏ ở Chiềng Nơi háo hức tới bữa ăn để xuống bếp tranh nhau miếng cơm cháy cạnh. Hai ba đứa nhỏ, mỗi đứa một cái thìa con, 2 cái nồi đen kịt, 1 nồi cơm, 1 nồi canh loãng ăn thêm chút muối trắng cho dễ nuốt. Cái em vẫn ăn ngon lành, không ai nghĩ mình nghèo, không bạn nào than mình khổ. Các em vẫn cứ vô tư ăn, học, vui đùa như thế từ ngày này qua ngày khác. Phải chăng ở lâu trong cái khổ, các em quen khổ rồi?

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Bữa cơm thường ngày của các em đang tuổi ăn tuổi lớn

Hình ảnh ngôi trường lụp xụp với căn nhà “tạm” không đủ sức chắn gió mỗi độ đông về là nơi những cô bé, cậu bé Chiềng Nơi, Sơn La sinh sống. "Mùa mưa thường có nhiều muỗi nhưng lại không có màn nên chân tay đỏ chi chít vết muỗi đốt, nhiều em đã phải nhập viện vì sốt rét, sốt xuất huyết. Mùa hè đã vậy, mùa đông còn khổ hơn vì sự thiếu thốn về áo rét, chăn đắp. Do không đủ ấm nên các em thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp, vào những đêm đông nếu ai khó ngủ sẽ phải thức suốt đêm vì những cơn ho kéo dài nối tiếp nhau từ tối đến sáng" - cô Luyến – giáo viên Chiềng Nơi tâm sự.

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Nắng xuyên qua bức vách, tận dụng luôn phơi quần áo trong nhà

Những buổi học dưới ảnh nến tối mờ, nhìn không rõ mặt chữ cũng không thể ngăn cản bước chân và mong muốn tới trường của các em. "Để tiếp thu và hiểu hết lượng kiến thức trong chương trình học, ngoài việc học chính khoá buổi sáng, các em còn phải lên lớp ôn bài vào buổi tối (vì buổi chiều các em còn phải đi tìm rau, củ, quả, thức ăn). Vì không có điện nên các em phải thắp đèn dầu hoặc dùng đèn pin để lấy ánh sáng" - cô Luyến nói thêm.

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Lớp học thêm dưới ánh đèn dầu

Hiểu hoàn cảnh của các em học sinh nơi đây, những bạn trẻ Việt Nam trên con tàu giao lưu văn hóa Đông Nam Á (SSEAYP 38 năm 2011) đã cùng nhau thực hiện chương trình từ thiện: “Hãy cùng chúng tôi mang chăn màn tới trường THCS Chiềng Nơi, Sơn La”. Chỉ sau 3 tuần phát động (15/3 – 5/4), Ban tổ chức đã quyên góp được gần 300 bộ quần áo, mua 400 chiếc chăn mới, tặng một tủ sách cho các em gồm cả sách kĩ năng sống, sách tham khảo, truyện, sách lịch sử, địa lí... Bên cạnh đó, các anh chị còn mua thêm 200 phần quà gồm những món đồ chơi mà các em yêu thích như cờ vua, cá ngựa,... Đặc biệt trong đó có một món quà có ý nghĩa thiết thực nhất là một chiếc máy phát điện tặng cho trường.

Rơi nước mắt với cuộc sống của trẻ Chiềng Nơi

Chiềng Nơi - cần nhiều lắm những bàn tay chia sẻ

Trong mấy năm trở lại đây, phong trào hoạt động tình nguyện của giới trẻ tăng rất nhanh và đạt được nhiều kết quả to lớn. Tuy nhiên lượng cung vẫn chưa đủ cầu vì đất nước ta còn nghèo và còn rất nhiều học sinh không đủ cơm ăn, áo mặc.

Chúng mình hãy cùng đóng góp những phần công sức nhỏ bé của mình để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn teen nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook