Teen nghĩ gì khi tham gia hoạt động tình nguyện

Tiin.vn - Trong khi khá nhiều bạn trẻ tôn thờ chủ nghĩa cá nhân thì có không ít những bạn 8x, 9x luôn sống vì người khác.

Nhận khó khăn để thử thách bản thân

“Tớ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Dù tớ đã đi du lịch nhiều nơi, nhưng chưa một lần tới những vùng quê xa xôi để tìm hiểu về cuộc sống. Hè năm nay, nhà trường tổ chức nhiều phong trào tình nguyện cho sinh viên, và tớ đăng kí đi Cao Bằng khám chữa bệnh cho nhân dân. Tớ muốn thử sức mình, muốn hòa đồng cùng các bạn, tạm xa Hà Nội để thấy sự khác biệt giữa hai môi trường đó như thế nào. Hi vọng sẽ cứng cỏi lên rất nhiều” - Hà Thanh (ĐH Y Hà Nội) chia sẻ.

Cùng với Hà Thanh, Hoàng Mai cũng hào hứng trong chuyến đi tình nguyện của trường vào mùa hè này. Dù nhiều người “cảnh báo” rằng tới Cao Bằng sẽ không phải để ngắm cảnh non nước hữu tình như trong phim ảnh, mà ăn tập thể, ngủ chiếu cói, không máy lạnh, quạt mát…, nhưng các bạn không ngại ngần. “Đã xác định đi tình nguyện, tức là đóng góp công sức mình một cách tự nguyện, nhiệt tình, chứ đâu phải đi chơi, nên ai cũng chuẩn bị sẵn tinh thần và ý chí. Mong rằng chúng tớ sẽ giúp cho mọi người nâng cao hơn ý thức về sức khỏe của cộng đồng”.

Teen nghĩ gì khi tham gia hoạt động tình nguyện

Còn với Thanh Thùy (THPT Trần Phú - Hải Phòng) cũng háo hức: “Em được đi tình nguyện phân luồng giao thông cùng với các anh chị sinh viên khác ở khu vực nội thành trong hè vừa qua”.

Khi được hỏi, trời nắng nóng cộng với bụi bặm nhiều có làm cho Thùy thấy e ngại? Thùy cười giòn tan: “Da ngăm đen mới đẹp! Khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 36 - 38oC, xe cộ đi lại nhiều, lại không được dùng khẩu trang, là con gái ai cũng sợ. Nhưng khi thấy luồng xe lưu thông nhiều mà không có cảnh sát giao thông ở đó, là y như rằng bị tắc đường. Vì vậy mà bọn em động viên nhau cố gắng làm thật tốt. Cũng là thử xem da mình…. dày đến mức nào”.

Từ những cô gái thành thị chân yếu tay mềm, cứ ngỡ chỉ biết đi giày cao, mặc váy yểu điệu, hết đến trường rồi câu lạc bộ văn thể mĩ, thế nhưng các bạn ấy đã cho chúng tớ có được cách nhìn hoàn toàn khác. Chỉ có những bạn trẻ dũng cảm không quản ngại khó khăn mới có được ý chí như vậy.

Teen nghĩ gì khi tham gia hoạt động tình nguyện

“Làm cho mọi người cũng là làm cho mình”

Sau khi tốt nghiệp trường ĐHGQ Hà Nội, không giống như các bạn khác cố gắng bám trụ tại Hà Nội để có cơ hội phát triển bản thân, Văn Dũng (Điện Biên) trở về quê hương lập nghiệp. Không phải không xin được việc ở thủ đô (vì Dũng đang làm việc cho một công ty liên doanh), mà Dũng muốn làm cho mảnh đất Mường Nhé quê mình giàu đẹp hơn.

Khi hỏi lí do tại sao lại có suy nghĩ “khác người” như vậy, Dũng cười: “Tớ nghĩ chẳng có gì là lạ. Như vừa qua ban Chấp hành TW Đoàn có phát động phong trào công tác 200 chủ tịch xã cho các  bạn sv, và rất nhiều bạn hào hứng tham gia, dù gia đình ở thành phố. Còn bản thân tớ, sinh ra tại miền núi với cuộc sống rất khó khăn, nên tớ muốn về bản, trước hết là làm giàu cho bản thân mình, và cho bà con quê hương ”.

Cô bạn 9x Thùy Trang (SV Ngoại Thương) sinh ra tại mảnh đất Quảng Trị luôn đau đáu trong mình tâm niệm về những miền quê nghèo khó để mang những kiến thức được học góp phần làm giàu cho cuộc sống của người dân nơi đây. Vì thế, những lần mà Đoàn trường phát động tình nguyện hè, Trang luôn xung phong đăng kí đi tới những vùng quê xa nhất như Thái Nguyên, Quảng Trị, Cao Bằng.

Trang kể lại: “Đặt chân tới đó, chúng tớ hết sức ngỡ ngàng và chua xót, bởi không nghĩ rằng hiện nay còn có những hoàn cảnh hết sức nghèo khổ như vậy. Dù chúng tớ chỉ được tình nguyện trong thời gian ngắn (1,2 tháng), nhưng hi vọng những buổi học cùng các em nhỏ, những lần cùng đoàn thanh niên địa phương làm đường sẽ phần nào giúp các em tới trường học tốt hơn”.

Teen nghĩ gì khi tham gia hoạt động tình nguyện

Còn các bạn tân sinh viên? Có lẽ khi thấy các anh chị khóa trên có nhiều hoạt động xã hội như vậy, các bạn cũng muốn tham gia phải không nào? Để có những quyết định này, Dũng, Trang cũng như nhiều bạn trẻ khác có lẽ cũng đã suy nghĩ rất nhiều. Cuộc sống phồn hoa nơi đô thị giúp cho các bạn có nhiều cơ hội thăng tiến, cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng những khó nhọc mà gia đình cũng như người dân quê hương đang ngày ngày gồng gánh, có lẽ chính là động lực để các bạn “dứt bỏ áo gấm” về xây dựng quê nhà.

Câu hát “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay” sẽ còn mãi âm vang mãi trong lòng các bạn trẻ.

Ảnh: Lê Việt Hùng

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook