“Alo, bánh mì Minh Nhật xin nghe!”, vua đầu bếp một tay cầm điện thoại, một tay viết oder để giao bánh cho khách. Minh Nhật cười xoà: Khách bảo bánh mì ngon nhưng gọi hotline không được nên mình tạm thời kiêm luôn vị trí tổng đài.
Vừa làm chủ chuỗi cửa hàng, vừa tham gia các chương trình trên báo chí, truyền hình, một ngày của Minh Nhật tất bật từ sáng đến đêm.
Khó khăn lắm, tôi mới có được một cuộc hẹn với “vua bận rộn”.
Vua đầu bếp bán bánh mì
Sau khi giành danh hiệu Vua đầu bếp, Minh Nhật đã bắt đầu bằng việc mở cửa hàng bánh mì
Bên tách cà phê, Minh Nhật nhớ lại những tháng ngày sau khi giành danh hiệu vua đầu bếp.
Lúc đó, anh chị em materchef cũng kỳ vọng Minh Nhật chuyển sang kinh doanh. Khán giả thì mong cô mở một nhà hàng cho xứng với danh hiệu vừa đạt được. Nhưng cuối cùng, cô lại quyết định mở chuỗi cửa hàng bánh mì.
Nói về quyết định này, Minh Nhật chia sẻ: “Mình mở cửa hàng vì trước hết mình thích ăn bánh mì. Và do mình chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý nhà hàng nên mình muốn bắt đầu từ những thứ nhỏ trước. Hơn nữa, mở cửa hàng chuyên biệt cũng giúp mình dễ dàng hơn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm.
Ăn bánh mì thay cơm
Để chuẩn bị ra mắt của chuỗi cửa hàng, suốt một tháng liền, Minh Nhật nhốt mình trong nhà bếp để tìm ra công thức làm bánh. Bên cạnh những loại bánh mì phổ biến như bánh mì thập cẩm, bánh mì trứng thì vua đầu bếp đã tự mình nghĩ ra loại bánh mì gà nướng và bánh mì sa tế tôm.
Bánh mì sa tế tôm và bánh mì gà nướng- hai loại bánh do Minh Nhật tự nghĩ ra
Minh Nhật chia sẻ: Để tìm ra công thức bánh, mình phải dựa vào những kiến thức cơ bản, dựa vào các nguyên tắc phối hợp hương vị. Chỉ cần thay đổi một nguyên liệu hay thay đổi thứ tự cho nguyên liệu vào thì hương vị cũng sẽ thay đổi theo.
Vua đầu bếp xác định: Làm bánh mì là làm cho đại chúng chứ không phải làm để thể hiện kĩ thuật hay phô trương danh hiệu. Nếu bạn làm ra một chiếc bánh mì đặc sắc nhưng không ai ăn thì bạn đã thất bại. Bạn chỉ thành công khi tạo ra được công thức mà được nhiều người chấp nhận.
Trong những ngày ấy, có ngày Minh Nhật ăn đến 11 cái bánh. Không những thế, cô phải ăn hết từ đầu đến cuối để cảm nhận hương vị như một khách hàng thông thường.
Mỗi tháng một cửa hàng
Sau 3 tháng chuẩn bị, tháng 4 năm 2015, cửa hàng bánh mì Minh Nhật đầu tiên ra đời. Nhưng ít ai biết rằng, trước đó, cô đã cho mở thử một tháng mà không treo biển hiệu.
Ngay trong ngày đầu tiên, đã có hàng trăm người xếp hàng để nhận và mua bánh
Chia sẻ về việc đặt mức giá khá cao so với mặt bằng chung, Minh Nhật cho biết: Mình hoàn toàn có thể làm ra chiếc bánh giá 10 hay 15 nghìn nhưng mình làm ra bánh mì giá 32 nghìn để đạt được sự cân đối về hương vị và đảm bảo đủ no.
Ví dụ như mỗi chiếc bánh mì gà nướng sẽ có hẳn một cái đùi gà, bánh mì trứng sẽ có 2 quả trứng và một phần xúc xích, còn bánh mì thập cẩm sẽ có thịt, pa tê, xá xíu, rau, sốt trứng và 9 lát chả. Vì thế, bánh mì không chỉ để ăn sáng mà nếu dùng ăn trưa, bạn cũng có thể no đến tận chiều.
Nâng cấp về chất lượng bánh nhưng Minh Nhật quyết định giữ tính chất đường phố của bánh mì bằng việc làm những cửa hàng nhỏ nhưng trên những con phố lớn để khách có thể ngồi ăn trên vỉa hè.
Qua theo dõi, Minh Nhật nhận thấy khách hàng đã chấp nhận hương vị bánh mì mới. Đa phần khách đều quay lại sau lần mua đầu tiên. Cá biệt, có người ăn bánh mì cả tuần mà không ngấy.
Do chưa lường hết được tình hình nên những ngày đầu, khách hàng có lúc phải đợi 10-15 phút. Hiện tại, khách hàng chỉ phải đợi dưới 5 phút để nhận bánh
Vì thế, ngay khi khai trương, cửa hàng đã trở nên quá tải vì lượng khách xếp hàng quá đông. Minh Nhật phải nhanh chóng mở thêm 2 cửa hàng nữa trong 2 tháng để “chia lửa”.
Đến cuối năm 2015, cô chủ 9x dự định sẽ mở thêm 10 cửa hàng nữa để “phủ sóng”bánh mì Minh Nhật ra toàn Hà Nội.
Chính xác đến từng gam
Cửa hàng càng lớn, nhân viên càng đông, lượng bánh bán ra càng nhiều thì thách thức để đảm bảo chất lượng đồng đều càng lớn. Bởi thế, vua đầu bếp quyết định xây dựng nhà bếp trung tâm rộng đến 300m2.
Mặt khác, Minh Nhật cũng quyết định tự làm bánh và làm nhân để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Chiếc lò nướng ban đầu khá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu. Cùng với sự phát triển của cửa hàng, Vua đầu bếp đã thay đến chiếc lò thứ 5.
Việc làm bánh tập trung này sẽ giúp cho vua đầu bếp đầu tư máy móc, trang thiết bị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng tốc độ làm bánh và có thể kiếm soát khối lượng bánh đến từng gam.
Minh Nhật chia sẻ: Chả được cắt bằng máy để đảm bảo độ đồng đều. Mỗi chiếc bánh mì có 9 lát chả. Cuối mỗi ngày có thể đếm số lát chả còn lại để biết đã bán ra bao nhiêu chiếc bánh mì.
Mải miết với công việc, suốt 2 tháng đầu sau khi khai trương, Minh Nhật gần như ở cửa hàng và bếp trung tâm 24/24. Ngay cả tình yêu lứa đôi cô cũng tạm gác lại nhường chỗ cho tình yêu làm bánh.
Quy trình chặt chẽ, đào tạo nhân viên kĩ càng khiến cho cô chủ 9x có thể quản lý được hệ thống cửa hàng đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.
Vua đầu bếp được rất nhiều bạn trẻ yêu quý và xin chụp ảnh chung
Trong tương lai, Minh Nhật sẽ mở rộng chuỗi cửa hàng bánh mì lên đến 20 cửa hàng vào cuối năm 2016 và có thể mở rộng ra các tỉnh xung quanh.
Bên cạnh đó, vua đầu bếp cũng sẽ mở thêm một chuỗi cửa hàng đồ ăn chuyên biệt nữa vào cuối năm nay.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Clip khách nước ngoài nhận xét về bánh mì Minh Nhật