Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Có bằng đại học sẽ chẳng là gì nếu bạn không có kỹ năng làm việc.

Ngày 17/8, trên đường phố Hà Nội, một nam thanh niên cầm biển đứng giữa đường xin việc với dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”.

Danh tính của chàng thanh niên kia nhanh chóng được tìm ra. Đó là Phùng Đức N, cử nhân Đại học Điện lực. Trong lúc quá túng quẫn do vợ đẻ, không có tiền nuôi con, lại không có việc làm nên N đã hành động như vậy.

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Nói về câu chuyện này, chúng tôi đã hỏi ý kiến của các bạn trẻ, nhiều người trong đó đã không học đại học và gặt hái được không ít thành công. Nhiều bạn, cũng là cử nhân vừa mới ra trường, cũng chật vật để có được một công việc nuôi sống bản thân mình.

Ngọc Thuân: Ông chủ 4 cửa hàng

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Anh Vũ Ngọc Thuân (28 tuổi, quê Nam Định) hiện là ông chủ của 4 cửa hàng, kiếm 5 tỷ đồng mỗi năm. Ít ai biết được rằng, người đàn ông thành đạt ấy đã bỏ dở con đường trở thành kỹ sư xây dựng để tìm hướng đi mới. Chia sẻ về sự việc nam thanh niên cầm biển xin việc, anh Thuân cho rằng: “Hiện nay có rất nhiều công việc để chàng trai này có thể làm như phục vụ ở nhà hàng, khách sạn. Ví dụ như ở nhà hàng của tôi hiện nay, một nhân viên bình thường được nuôi ăn và có lương 3 triệu đồng một tháng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nuôi sống bản thân và đủ tiền mua sữa cho con”.

Nhưng vấn đề hiện nay là nhiều bạn có bằng đại học lại không chịu làm các công việc chân tay. Anh cho rằng, bằng đại học không nói lên điều gì cả. Bạn có bằng nhưng nhà tuyển dụng thì cần kỹ năng. Nếu bạn không có kỹ năng, làm sao người ta dám tuyển.

Những người giỏi thì lúc nào xã hội cùng cần nhưng người giỏi thì luôn khó kiếm. Vì vậy, thay vì cầm biển đứng giữa đường xin việc, bạn nên lao vào một môi trường, dù đó là công việc tay chân hay trí óc. Trước mắt, bạn phải cảm thấy là mình đang “chạy”. Sau đó là để rèn luyện và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

Ngọc Võ: Kiếm nghìn đô từ cắt tóc

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Đồng quan điểm với anh Thuân, chàng trai 9X kiếm hàng chục triệu 1 tháng từ nghề cắt tóc bày tỏ: “Nếu là mình, mình sẽ chấp nhận làm đủ mọi việc, xin việc ở khắp nơi chứ không cầm biển đứng ra đường như thế.

Một cử nhân đại học ra trường không có nghĩa là sẽ có việc đúng chuyên môn ngay. Có thể bạn có bằng đại học nhưng bạn chưa có kinh nghiệm và bạn cần chấp nhận làm những công việc, không liên quan đến ngành theo học để nuôi sống bản thân và tích luỹ kiến thức”.

Không riêng gì N, cả nước ta còn 178 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Theo mình, đó không hẳn là lỗi của ngành giáo dục mà trước hết đó là lỗi của chính các bạn cử nhân, thạc sĩ đó. Mình phải nhìn lại xem mình đã cố gắng hết sức chưa, mình đã thực sự chăm chỉ để tìm kiếm việc làm hay chưa?.

Kim Hạnh: Thành công với nghề make up

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Kim Hạnh lại cho rằng khó có thể đánh giá được đó là việc làm nên hay không nên, bởi bản thân ông bố trẻ lúc đó quá túng quẫn, và các công việc chân tay anh ta từng làm đem lại thu nhập thấp. “Mình cho rằng, bạn N đã không học đúng ngành nghề bạn ấy đam mê nên đã không thể bất chấp khó khăn, không thể phát huy hết năng lực của bản thân.

Đã có lúc, mình đã rơi vào tình trạng mất phương hướng như thế khi mình học ngành mà bố mẹ thích còn mình thì hoàn toàn không. Lúc đó, mình đã cố gắng tìm kiếm đam mê và bắt đầu lại với công việc make up.

Mình nghĩ, bạn N nên có thêm phương hướng khác cho bản thân trong thời gian tới, bạn có thể tiếp tục đi làm các công việc chân tay khác để tạm nuôi vợ, nuôi con”.

Nguyễn Thị Tuyết: Cử nhân báo chí

Thà rửa bát thuê còn hơn cầm biển đứng giữa đường xin việc

Mới tốt nghiệp, cũng phải chật vật để có được một công việc là biên tập viên như hiện tại, Nguyễn Thị Tuyết bày tỏ: “Mình không đồng tình với hành động của của 1 chàng trai sức dài vai rộng, lại là cử nhân của 1 trường đại học cầm bảng nhờ người trợ giúp việc làm. Tuy nhiên mình cũng thông cảm 1 phần vì hoàn cảnh của anh ấy đang khó khăn khi phải nuôi con nhỏ”.

Với bản thân Tuyết, vừa mới tốt nghiệp, Tuyết quyết định làm công việc liên quan đến nghề. Cô bạn đã nộp hơn chục bản hồ sơ cho nhiều công ty ở các vị trí nhân viên truyền thông và nhân viên biên tập nội dung. Thử sức ở nhiều công ty khác nhau, thấy không phù hợp Tuyết lại chuyển công việc mới. “Thật sự lúc đó cũng hoang mang và buồn lắm. Bố mẹ thì “cắt” chi phí rồi, mà lương mới đi làm thì thấp. Mình nhớ tháng đầu cũng chỉ có 3 triệu thôi. Nhưng rồi mình tự động viên bản thân và cố gắng. Mình nghĩ chàng trai tên N cũng không nên có những hành động như vậy, bạn có thể làm tạm công việc để có thu nhập đã, khi đã có kiến thức, kỹ năng và cơ hội thì tìm một công việc mới hơn”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cô gái xinh đẹp khuyên đừng lấy chồng

Giúp Tiin sửa lỗi