Mới

Tiin.vn trên Facebook

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân

Vì sao viết lưu bút lên áo đồng phục đã 'xưa như trái đất' nhưng lại chẳng bao giờ cũ với những cô cậu học trò cuối cấp? Đó là bởi thời gian sẽ làm phai nhạt đi đôi điều, nhưng khi nhìn lên chiếc áo ấy thì một thời thanh xuân tươi đẹp lại ùa về như còn nguyên mới.

Lớp 12 có nghĩa là câu hỏi 'Thi gì mày?' thay cho lời chào mỗi khi bạn bè gặp mặt, là chuyện chọn trường, chọn nghề bên cạnh những câu chuyện phiếm quen thuộc mỗi giờ ra chơi. Lớp 12 là những ngày ngập đầu trong mớ sách vở tài liệu ôn thi, là những buổi chạy đôn chạy đáo từ nơi học thêm này sang lò luyện thi nọ. Lớp 12 là những nỗi lo toan, áp lực, những suy nghĩ về tương lai... Và mới quay đi quay lại thôi, lớp 12 giờ sắp là những kỷ niệm của một thời thanh xuân mất rồi!

Thời gian thì không bao giờ ngừng trôi, kỷ niệm cũng sẽ không quay trở lại, nhưng những dòng lưu bút sẽ thay chúng ta cất giữ quãng thời gian tươi đẹp ấy. Bởi vậy, lớp 12 còn là những ngày cuối cùng, là những cố gắng tận hưởng nốt những vui vẻ bên nhau, những nụ cười, những cái siết tay, và cả những tâm tư được gửi gắm qua vài dòng chữ viết vội trên áo...

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân 0

'- Cậu vẫn chưa vứt chiếc áo đồng phục đó đi à?
- Không,đắt lắm!
- Bao nhiêu?
- 3 năm thanh xuân'

Chiếc áo trân quý lưu giữ kỉ niệm 3 năm ở mái trường cấp 3. Những dòng lưu bút được viết lên áo trong thời khắc chia tay, đó là những dòng cảm xúc vui buồn cùng nhau suốt những năm tháng học chung một lớp, một mái trường. Đó là những điều khó nói bằng lời với nhau, có thể là câu xin lỗi, là lời cảm ơn về những vui buồn để lại cho nhau trong những năm tháng qua. Hay đơn giản, đó là những mong ước dành cho nhau, là lời chúc, niềm hy vọng cùng nhau thực hiện ước mơ.

Chiếc áo kỷ niệm không chỉ là nơi lưu giữ thanh xuân của tuổi học trò, mà đôi khi còn kiêm luôn nhiệm vụ đưa thư tình, nói hộ nỗi niềm giấu kín bao lâu nay với 'người ấy'.  

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân 1

Trong những ngày cuối cùng của thời gian học trò, ai cũng vậy, bỗng dưng cảm trường mình đẹp đến lạ, thân thương đến lạ, bỗng dưng nhận ra sao cái đứa bấy lâu mình ghét bây giờ lại đáng yêu thế cơ chứ, sao bình thường ghét phải học bài lắm mà giờ đây lại muôn níu giữ những ngày tháng vùi đầu trong sách vở...

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân 2

Thế nhưng, những khoảnh khắc ấy rồi cũng sẽ phải trôi qua. Thời gian rồi sẽ phủ một lớp bụi mờ lên kí ức cứ ngỡ mãi mãi không thể phai nhòa. Dòng đời tấp nập, mưu sinh ngược xuôi có ai dám cá không đôi ba lần 'dọn dẹp' rồi để quên kỉ niệm nơi ngăn kéo quá khứ? Chẳng thế trách cũng không thở than, vì đó là quy luật của cuộc đời rồi. Nhớ nhớ, quên quên – con người vẫn luôn tự dày xéo mình trong muôn vàn câu hỏi tại sao, luyến tiếc cũng theo thời gian mà ngấm ngầm tan biến.

Những lúc như thế, một chiếc áo chứa đựng cả một khoảng trời thanh xuân tươi đẹp lại trở nên giá trị biết bao. Những dòng chữ nguệch ngoạch ngày ấy như từng thước phim quay chầm chậm, hiện lên trước mắt từng gương mặt, từng nụ cười và từng câu chuyện trong ký ức.

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân 3

Chiếc áo trắng chi chít chữ viết vội, đắt lắm vì chứa đựng 3 năm thanh xuân 4

Nhắm mắt quay về chốn ấy, thì ra kỉ niệm vẫn còn rất trinh nguyên, vẹn tròn như chưa hề sứt mẻ trước sự vô tình của thời gian. Có lẽ, người ta nói đúng, kỉ niệm sẽ không là gì nếu lòng người vội xóa nhòa nhưng sẽ là tất cả nếu ta gìn giữ từ tận thẳm sâu đáy tim.

Vậy nên, đừng tiếc gì mà không trao cho nhau những điều chân thành nhất trước lúc chia xa. Nét mực trên áo hôm nay sẽ là món quà quý giá không bao giờ mua được ở tương lai...

 
Độc giả gửi bài dự thi Lưu bút thanh xuân qua email: Duthi@tiin.vn, ghi rõ họ tên, SĐT, email hoặc địa chỉ Facebook liên hệ của mình để có cơ hội giành được giải thưởng cao nhất lên đến 10 triệu đồng. Xem thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY
 
Góp ý cho Tiin