Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí mật bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng ở Mexico

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một đường hầm bí mật bên dưới kim tự tháp ở Mexico của người Teotihuacan cổ đại.

Theo tờ Sciencealert, đường hầm ở độ sâu khoảng 10 mét bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng tại thành phố cổ Teotihuacan, Mexico.

Theo tờ Sciencealert, đường hầm ở độ sâu khoảng 10 mét bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng tại thành phố cổ Teotihuacan, Mexico.

Các nhà khảo cổ cho rằng đường hầm là con đường dẫn tới thế giới bên kia trong văn hoá và nghi lễ của người Teotihuacan cổ đại.

Họ là những nhà khảo cổ học tại Viện Nhân chủng học Quốc gia Mexico, phát hiện đường hầm bằng việc sử dụng công nghệ hình ảnh chụp cắt lớp điện trở suất.

Họ cũng vẽ ra được bản đồ cấu trúc ngầm và khoảng trống bên dưới kim tự tháp dựa vào mức độ ngăn cản dòng điện của các lớp đất đá.

Veronica Ortega, nhà khảo cổ học trong nhóm nghiên cứu, cho biết: 'Khám phá giúp xác nhận việc người dân sống ở đây luôn làm theo khuôn mẫu giống nhau trong các ngôi đền quy mô lớn. Chức năng của chúng là mô phỏng và bắt chước thế giới bên kia'.

Nền văn minh Teotihuacan tồn tại giữa thế kỷ 1 và thế kỷ 8 trước khi bị người Tây Ban Nha chinh phục, cách phía bắc Mexico City khoảng 40 km. Tuy nhiên cho đến nay lý do vì sao người Teotihuacan biến mất vẫn chưa thể giải đáp.

Người Teotihuacan cho rằng thế giới bên dưới mặt đất là nơi mà cây cối, lương thực thực phẩm, cuộc sống bắt đầu. Do vậy mà đường hầm này rất quan trọng đối với họ.

Kim tự tháp Mặt Trăng với chiều cao 43 mét, không phải là công trình nổi tiếng duy nhất ở Teotihuacan. Gần đó là kim tự tháp Mặt Trời và đền thờ thần rắn cũng có đường hầm ẩn bên dưới mà các nhà khảo cổ tìm thấy trước đó.

Giúp Tiin sửa lỗi