Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khỉ đau buồn ôm nhau vì tưởng robot là đồng loại chết

Một cảnh quay ghi lại cảnh đàn khỉ ôm nhau chứng kiến đồng loại chết, cho thấy rằng, động vật cũng có tình cảm nhiều khi hơn con người

Sau khi chương trình 'Planet Earth II' kết thúc, một bộ phim tài liệu mới nhất của kênh BBC có tên là 'Spy in the Wild' với những cảnh quay đặc sắc một cách chân thực về động vật trong tự nhiên.

Cảnh quay ghi lại đàn khỉ langur (một loài vọoc ở châu Á) sống ở một ngôi đền Hindu ở Rajasthan, miền Tây Ấn Độ.

Chúng đã nhầm tưởng một robot được ngụy trang giống hệt đồng loại mà nhà sản xuất chương trình dùng để ghi hình.

Con robot này được lắp một camera theo dõi với tạo hình giống một con khỉ nhỏ cùng những cử động nhẹ.

Sau khi đặt robot ở gần bầy đàn, những con khỉ tò mò đến gần quan sát và chúng đã thật sự bị đánh lừa. Một con khỉ trưởng thành đã bế và nghịch đuôi robot, nhưng nó đã vô tình làm rơi robot xuống đất.

Thấy vậy, bầy khỉ tưởng nó bị thương nên liên tục đến kiểm tra nó. Một lúc sau, không thấy nó nhúc nhích, chúng nghĩ rằng nó đã chết.

Matthew Gordon, nhà sản xuất chương trình cho biết: 'Ngay trong lúc đó, chúng tôi cảm thấy không gian im lặng lan tỏa xung quanh bầy khỉ. Những con khỉ tỏ ra đau buồn, chúng ôm nhau và thi thoảng ngoái lại nhìn cái xác robot'.

Theo giám đốc chương trình 'Spy in the Wild', ông John Downer cho biết: 'Chúng tôi nhận thấy rằng các máy quay không những chỉ để ghi hình ảnh và âm thanh, đôi khi nó lại là yếu tố tác động đến phản ứng của động vật'.

'Vì thế, chúng tôi cho kết nối từ những robot được ngụy trang làm 'gián điệp' trong cuộc sống hằng ngày của các loài động vật, và ta sẽ quan sát được những tình tiết phát triển sau đó hơn cả những gì mong đợi', ông John nói thêm.

Sau khi đoạn clip được chiếu trên BBC, khán giả cùng nhận xét: 'Chúng phản ứng giống như đó là đứa con của mình bị chết, tôi cảm thấy một cảm giác đau buồn cũng như sự đồng cảm với nhau của chúng giống như tình cảm của con người'.

Giúp Tiin sửa lỗi