Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhện nhảy cải trang thành kiến để tránh kẻ săn mồi

Một loài nhện nhảy ở Mỹ có khả năng bắt chước ngoại hình, dáng đi và hành vi của kiến để không bị ăn thịt.

Nhện nhảy Myrmarachne formicaria là bậc thầy ngụy trang trong tự nhiên. Video: Science Magazine.

Nhà sinh vật học tiến hóa Paul Shamble tại Đại học Harvard, Mỹ trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceeding of the Royal Society B cho biết loài nhện nhảy Myrmarachne formicaria là bậc thầy cải trang thành kiến, NPR ngày 13/7 đưa tin.

Shamble sử dụng camera quay chậm để nghiên cứu loài vật này trong phòng thí nghiệm sau khi tình cờ phát hiện hành vi đi như kiến của chúng ở bang New York. 'Chúng thật sự bước đi như kiến', Shamble nói. 

Trong tự nhiên, nhiều loài côn trùng bắc chước hình dạng hoặc màu sắc của loài khác, thường là loài có độc, để đánh lừa kẻ đi săn. Nhện nhảy Myrmarachne formicaria chọn cải trang thành kiến, loài côn trùng chứa nhiều hóa chất mạnh.

Theo Shamble, ngoài sự tương đồng giữa cơ thể của hai loài, nhện nhảy còn có kiểu đi quanh co giống như kiến bám theo vệt hóa chất được con khác trong đàn để lại trên đường, phản ánh kỹ năng cải trang bậc thầy của loài côn trùng này. Chúng còn biết thi thoảng dừng lại, dùng hai chân trước mô phỏng râu kiến khua lên trời.

Để kiểm chứng hiệu quả của chiến lược ngụy trang này, Shamble cho loài nhện nhảy lớn chuyên ăn thịt nhện nhỏ xem hình ảnh nhện nhảy bình thường, nhện nhảy giả kiến và kiến thật. 

'Những con nhện nhảy lớn lập tức tấn công hình ảnh của con nhện nhảy bình thường', Shamble nói. 'Nhện giả kiến và kiến được kẻ đi săn bỏ qua'. Theo Shamble, hành vi giả dạng kiến của nhện nhảy mang tính bẩm sinh.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi