Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Đá quý' kinh dị nhất thế giới xuất hiện ở ngôi làng bị chôn vùi 8.500 năm

Một chiếc dây chuyền được đào lên từ khu định cư tiền sử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã làm các nhà khảo cổ 'sởn gai ốc' bởi thứ mà người dân ở đây dùng thay đá quý: những chiếc răng người.

Nhiều chiếc răng người đã được tìm thấy xen lẫn với các phần hài cốt, đồ tạo tác, công cụ lao động… tại một địa điểm thuộc Turkeyesterhöyük, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) xác định đây là một khu định cư thời đồ đá mới có niên đại lên tới 8.500 năm.

Những chiếc răng được người tiền sử ở Thổ Nhĩ Kỳ dùng thay... đá quý để làm trang sức - ảnh: ĐẠI HỌC COPENHAGEN

Những chiếc răng được người tiền sử ở Thổ Nhĩ Kỳ dùng thay... đá quý để làm trang sức - ảnh: ĐẠI HỌC COPENHAGEN

Những chiếc răng người trong một ngôi làng cổ bị chôn vùi có lẽ là điều hết sức bình thường, nếu như các nhà khảo cổ không nhận thấy ở phần chân răng đều có những lỗ tròn, rõ ràng do bàn tay con người mài giũa cẩn thận.

Kết luận được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Archaeological Science: Reports hết sức kinh dị: thay vì dùng đá quý như người hiện đại cũng như người tiền sử nhiều thời kỳ khác, ở những nơi khác, người dân ở đây đã khoan lỗ răng người để thay hạt châu hoặc làm mặt dây chuyền.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những lỗ tròn tương tự, được khoan bằng công cụ hình nón tương tự trên một số mẩu xương động vật và đá.

Theo nhà khảo cố Scott Haddow, tác giả chính của nghiên cứu, độ mài mòn trên bề mặt nhai của răng cho thấy chủ nhân của chúng khoảng 30-50 tuổi khi răng bị lấy đi. Họ tin rằng 'đá quý' kinh dị này mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc đối với người đeo chúng. Chưa rõ đây là răng người chết hay được lấy từ người sống hoặc bị giết như chứng tích của một cuộc chiến.

Giúp Tiin sửa lỗi