Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kinh dị loài tắc kè mới, 'khỏa thân' mỗi lần kẻ thù chạm nhẹ

Chỉ cần chạm nhẹ, con tắc kè sẽ lập tức lột da, trông trần trụi như một miếng thịt gà.

Nhiều loài bò sát như thằn lằn có thể tách đuôi của chúng khi bị nắm hay ngụy trang để lẩn trốn. Nhưng một loài tắc kè mới được phát hiện lập tức lột toàn bộ da chỉ sau một cái chạm nhẹ.

 

Loài tắc kè mới phát hiện: Megalepis Geckolepi

Loài vật mới được tìm thấy trên đảo Madagascar trông như một miếng thịt gà sau khi loại bỏ lớp da sần sùi. Nhưng điều này giúp chúng có thể trốn thoát động vật ăn thịt, những con vật bị lừa vì đớp phải da của tắc kè.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho loài tắc kè kì lạ này là Megalepis Geckolepis. Chúng có bộ da lớn nhất trong tất cả các loài tắc kè.

 

Chúng sẽ lột da ngay lập tức chỉ sau một cú chạm nhẹ

Da của con tắc kè này đặc biệt thích nghi với việc tách rời, nghiên cứu mới cho thấy. Bộ da chỉ gắn liền với cơ thể con tắc kè bằng một khu vực tương đối hẹp, do đó, có thể dễ dàng tháo bỏ.

Mặc dù một số con tắc kè khác có thể lột da theo cách tương tự nếu bị giữ chặt, Geckolepis lại có thể làm điều đó chỉ sau những cái chạm nhẹ.

Và trong khi những con khác mất nhiều thời gian để tái tạo da, con tắc kè này có thể phát triển da trở lại trong một vài tuần.

 

Điều này giúp chúng có thể trốn thoát động vật ăn thịt

Khả năng đáng chú ý của con vật cũng thách thức các nhà khoa học.

Các nhà nghiên cứu phải rất cẩn thận trong việc bắt tắc kè. Họ phải dùng bông gòn để tránh việc chúng lột hết da. Thậm chí, họ còn cố gắng bắt chúng mà không cần chạm vào nếu có thể, bằng cách dụ tắc kè vào túi nilon.

 

Giúp Tiin sửa lỗi