Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kỳ lạ: Cầu vồng tuyệt đẹp xuất hiện suốt 9 tiếng đồng hồ tại Đài Bắc

Các chuyên gia cho biết quang phổ ánh sáng xuất hiện kéo dài đến 9 tiếng trên bầu trời Đài Loan vào hôm qua đã phá ký lục trong vòng 23 năm qua.

Kỳ lạ: Cầu vồng tuyệt đẹp xuất hiện suốt 9 tiếng đồng hồ tại Đài Bắc 0 

Cầu vồng được cho là kéo dài nhất thế giới xuất hiện từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày 30/11 tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan được phát hiện bởi giáo sư Kun-Hsuan Chou thuộc Khoa học khí quyển, Đại học văn hóa Trung Quốc.

Một chuyên gia về khí tượng đã quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này là giáo sư Kun-Hsuan Chou, làm việc tại Khoa Khoa học khí quyển của Đại học Văn hóa Trung Quốc ở thành phố Đài Bắc. Ông thông báo hiện tượng này đã phá kỷ lục trong suốt 23 năm qua.

Theo giáo sư Kun-Hsuan Chou, việc cầu vồng xuất hiện trong một thời gian dài như vậy do ảnh hưởng gió mùa tác động đến phía Bắc Đài Loan. Và ông cho rằng nó là một món quà của bầu trời, ông thật may mắn khi được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Giáo sư Chou cho rằng đấy là một món quà ông trời ban tặng 

Giáo sư Chou cho rằng đấy là một món quà ông trời ban tặng

Trước đó, vào ngày 27/11, ông Chou đã được chứng kiến một chiếc cầu vồng xuất hiện suốt 6 tiếng. Nhưng 3 ngày sau, chiếc cầu vồng kỷ lục 9 tiếng này xuất hiện trên bầu trời Đài Bắc khiến ông sửng sốt.

Ông cho biết thực chất vào chiều ngày 30/11 có tới 4 cầu vồng xuất hiện trên bầu trời, bao gồm một cầu vồng chính và một cầu vồng thứ cấp, nơi ánh sáng phản chiếu bởi những giọt mưa trong bầu trời.
Tuy nhiên, chỉ cóp 2 cầu vồng chính là có thể quan sát dễ dàng, hai cầu vồng kia được gọi là cầu vồng phụ liên tiếp, hiếm khi thấy rõ do sự khác nhau về kích cỡ của những giọt mưa. Gió được cho là đã bị mắc kẹt trong không khí ẩm ướt và cô đặc, do đó tạo ra những đám mây và gây mưa.

Bốn cầu vồng xuất hiện cùng một lúc trên bầu trời nhưng chỉ 2 cầu vồng là có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường 

Bốn cầu vồng xuất hiện cùng một lúc trên bầu trời nhưng chỉ 2 cầu vồng là có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường

Giáo sư Chou và nhóm cộng sự tin rằng cầu vồng này đã lập một kỷ lục thế giới mới. Ông cho biết sẽ đăng ký phát hiện của mình tới Guinness World Records.

Kỷ lục cầu vồng thế giới trước đó là 6 tiếng, được lập tại Sheffield, Anh Quốc vào năm 1994.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi