Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quốc gia cấm toàn dân ăn mừng ngày Valentine

Quốc gia này cho rằng Valentine có thể hủy hoại các giá trị tôn giáo của họ.

 

Bóng bay được bán tại nhiều thành phố của Pakistan Ngày Valentine

Pakistan đã trở thành quốc gia mới nhất cấm Ngày Valentine, Independent đưa tin.

Quốc gia này vừa ra lệnh cấm toàn bộ các hoạt động ăn mừng và đưa tin trên báo chí có liên quan đến Ngày Valentine vì đây không phải là truyền thống của Hồi giáo.

Tòa án Tối cao Islamabad đã đưa ra phán quyết trên sau nỗ lực cấm Valentine bất thành vào năm ngoái.

Tổng thống Pakistan, Mamnoon Hussain, kêu gọi người dân không nên hưởng ứng ngày lễ Valentine vì đây là sự hội nhập phương Tây có nguy cơ hủy hoại các giá trị Hồi giáo.

'Ngày Valentine không liên quan với nền văn hóa của chúng tôi và cần phải tránh nó', ông từng nói tại một buổi lễ năm ngoái.

 

Nhiều nhóm Hồi giáo biểu tình phản đối Ngày Valentine ở Pakistan

Tòa án Pakistan đã gửi phán quyết này đến các Bộ, ngành, chính quyền liên bang và yêu cầu họ trả lời trong vòng 10 ngày.

Ngày Valentine ngày càng nổi tiếng tại nhiều thành phố ở Pakistan trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nhóm tôn giáo luôn lên án ngày lễ này.

Họ cho rằng Ngày Valentine gây ra các hành động vô đạo đức, không đứng đắn, khuyến khích khỏa thân dưới vỏ bọc của việc kỷ niệm tình yêu.

Đã có nhiều yêu cầu cấm Valentine tại nhiều địa phương trong những năm trước nhưng hầu hết đều bị bỏ qua.

Liệu việc cấm Ngày Valentine toàn Pakistan có được thực hiện toàn quốc hay không sẽ phụ thuộc vào hoạt động cụ thể của cảnh sát, dưới sự chỉ đạo của chính phủ, theo Independent. Ví dụ: cảnh sát sẽ quản lý việc bán quà tặng Valentine như thế nào?

Cảnh sát tôn giáo ở Ả Rập Saudi đã cấm bán hàng hóa liên quan đến ngày Valentine từ năm 2008. Họ yêu cầu các cửa hàng dọn sạch tất cả hàng hóa màu đỏ. Động thái này đã khiến các chợ đen hình thành, bán hoa hồng và 'hàng hóa màu đỏ' được bọc trong giấy kín.

Giúp Tiin sửa lỗi

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ