Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tin vui giữa đại dịch Covid-19: Tầng Ozone tự chữa lành vết thương và đang dần hồi phục

Đây là tin vui hiếm hoi trong những ngày cả nhân loại đang đau đầu đối mặt với đại dịch Covid-19.

Trong những ngày cả thế giới đang chìm trong ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các nhà khoa học đã thông báo một tin vui, đó là tầng Ozone phía trên Nam Cực đang tự chữa lành cho chính mình sau nhiều năm bị chính con người làm tổn hại. 

Theo một báo cáo mới nhất từ Đại học Colorado Boulder, một lỗ hổng tầng Ozone phía trên Nam Cực đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia - jet stream) trên bán cầu Nam. Việc này đã ngăn chặn rất nhiều nguy cơ và các mối đe dọa đáng lo ngại đang xảy ra trên toàn Trái Đất. Nguyên nhân gây thủng tầng Ozone chủ yếu do nồng độ khí thải CO2 trong không khí mỗi ngày một gia tăng. Các hóa chất thải ra từ các khu vực công nghiệp nặng trên toàn thế giới cũng gây ảnh hưởng nhiều.

Bức xạ mặt trời ở Nam Cực vào tháng 10/2015, khi lỗ hổng ozon đạt kích thước kỉ lục. (Ảnh: EPA) 

Bức xạ mặt trời ở Nam Cực vào tháng 10/2015, khi lỗ hổng ozon đạt kích thước kỉ lục. (Ảnh: EPA)

Theo nghiên cứu của đại học Colorado Boulder, trước đây đã xuất hiện một phương án giúp giảm thiểu tối đa các tác động dẫn đến việc gây thủng tầng Ozone, đó là nghị định thư Montreal - thỏa thuận năm 1987 về việc ngừng sản xuất các chất làm suy giảm tầng Ozone - ODS (chủ yếu là các chất cacbon, flo và clo).

Hành động này có thể làm ngừng lại hoặc thậm chí đảo ngược các thay đổi đáng lo ngại xung quanh bầu khí quyển Nam bán cầu. Sau hơn một thập kỉ, tình trạng lỗ hổng tầng Ozone có chuyển biển tốt suốt những năm vừa qua do con người đã có những hành động giảm thiểu đáng kể sự phụ thuộc vào ODS - các chất gây suy giảm tầng Ozone.

Tầng Ozone qua các năm. 

Tầng Ozone qua các năm.

Lỗ thủng Ozone đang đạt mức nhỏ nhất vào 8/2019 và hiện tại vẫn đang cải thiện tốt. Ảnh: NASA 

Lỗ thủng Ozone đang đạt mức nhỏ nhất vào 8/2019 và hiện tại vẫn đang cải thiện tốt. Ảnh: NASA

Ian Rae, nhà hóa học hữu cơ từ Đại học Melbourne cho biết: 'Các dải thời tiết mang lại những luồng thời tiết lạnh lẽo của chúng ta hiện đang thu hẹp về phía cực nam. Đó là lý do tại sao miền nam Australia đã phải trải qua sự giảm hụt lượng mưa trong ba mươi năm qua. Nếu tầng ozone đang hồi phục và sự lưu thông đang di chuyển về phía bắc, thì đó là tin tốt cho cả trái đất và chúng ta.'

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể 'ăn mừng' được lâu. Mặc dù đã có những tiến bộ trong việc cắt giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào ODS, giúp tầng ozone được phục hồi một phần, mức CO2 vẫn tiếp tục tăng và vẫn có nguy cơ ngăn chặn quá trình này. Năm ngoái, lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực đạt mức cao nhất từng có trong kỷ lục kể từ năm 1982, và vấn đề đó vẫn không được giải quyết. Hơn nữa, trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng các hóa chất làm suy giảm tầng Ozone, đến từ các khu vực công nghiệp ở Trung Quốc.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, điều chúng ta cần phải làm đó là 'ngồi yên' để vừa ngăn chặn đại dịch, vừa đẩy nhanh việc chữa lành cho tầng Ozone. Thời gian vừa qua, việc giảm thiểu các phương tiện giao thông công cộng, các nhà máy công nghiệp và rác thải sinh học dù nhỏ nhưng đã phần nào tạo nên những thay đổi đáng kể cho môi trường.

Giúp Tiin sửa lỗi