Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. 23% đàn ông và 19% phụ nữ thừa nhận từng ít nhất một lần lừa dối đối phương, nhưng con số 70% mới thật sự thú vị - đó là con số các cặp đôi tìm đến các nhà trị liệu để chữa trị tâm lý sau khi bị phản bội.

Bài viết đưa ra các gợi ý cho những ai đang muốn tìm lại niềm tin từ đối phương một lần nữa.

1. Không cố gắng làm giảm nỗi đau

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 0

Một người bị phản bội thường rất muốn biết tường tận mọi chuyện. Khi bạn cố gắng giải thích và giải đáp mọi câu trả lời một cách rõ ràng nhất thì bạn sẽ vẫn vô tình giấu đi một vài chi tiết nhỏ mà có thể chính bạn cũng không nhận ra. Bạn có thể trả lời một vài câu hỏi chung chung mà không cảm thấy 'tội lỗi'.

Tuy nhiên, đối phương sẽ luôn cảm thấy mình đang bị nói dối, và một vài chi tiết có thể bị phát hiện theo thời gian và biến cuộc sống sau đó trở thành ác mộng, đối phương sẽ cảm thấy tổn thương và sẽ khó để quên điều đó trong một thời gian dài.

Né tránh việc nói chuyện với nhau chưa bao giờ là một ý tưởng hay, đừng che giấu bất kỳ điều gì. Để khắc phục điều này, bạn phải cảm thấy đau đớn, nếu không vết thương sẽ khó mà lành được. Đừng cố gắng giảm bớt sự tổn thương, bởi vì tổn thương trong trường hợp này lại là cách chữa trị tốt nhất.

2. Kể hết sự thật

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 1

Sự tin tưởng là một điều rất mong manh trong tình yêu, nếu đã bị phát hiện một lần, tốt nhất là bạn nên kể toàn bộ sự thật.

Nhà tâm lý học Robert Weiss nói rằng việc lấy lại lòng tin trong tình yêu là có thể nếu bạn làm cho tình yêu đó hoàn toàn minh bạch. Tương tự, với các chi tiết nhỏ, nếu bạn đang ở quán bar hay đang ở bất cứ đâu thì cũng nên nói cho đối phương biết, đừng tạo ra nhiều sự ngờ vực hơn nữa trong mối quan hệ của hai người.

3. Không 'tấn công'

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 2

Lòng tin muốn có được phải được gây dựng rất lâu, lắng nghe những phản ứng tiêu cực sẽ là khởi đầu của việc mất niềm tin từ nhau, cả hai nên cố gắng để vượt qua điều này.

Đừng tấn công đối phương. Khi bạn tấn công họ bằng những câu nói đại loại như 'Anh không phải là số một', điều đó có nghĩa là bạn chỉ đang cố biện minh cho chính mình. Đây là một phản ứng hết sức bình thường. Những hãy nghĩ về xem bạn sẽ nhận lại được những gì, sự tức giận của người ấy là một việc tất yếu, đừng nói những thứ mà bạn biết chắc nó sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp, thậm chí còn có thể phá hủy nó trong tích tắc.

4. Đừng chơi trò 'bị cáo' và 'công tố viên'

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 3

Khi giai đoạn tồi tệ nhất của một cuộc tranh cãi qua đi thì giai đoạn khó khăn nhất sẽ bắt đầu, nếu hai bạn đã quyết định tiếp tục bên nhau thì đừng đóng vai 'bị cáo' và 'công tố viên' trong mọi tình huống. Điều này sẽ gây phản tác dụng.

'Công tố viên' sẽ luôn cố gắng thể hiện sự tức giận, họ sẽ đưa ra các nhiệm vụ, yêu cầu để 'bị cáo' làm theo để có lại sự tin tưởng. Ngược lại, 'bị cáo' vì muốn được tha thứ mà sẽ cố gắng làm theo để rồi nếu như không làm được sẽ cảm thấy vô cùng có lỗi.

Điều tốt nhất mà cả hai nên làm là giữ bình tĩnh và nói với đối phương rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc sống mới, việc liên tục nhắc về quá khứ sẽ không giúp ích gì.

5. Đừng lôi người khác vào cuộc

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 4

Cả hai quyết định bên nhau sau khi đã làm tổn thương nhau, đó là quyết định của hai người, vì vậy hãy tự chịu trách nhiệm. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên để những người khác liên quan vào câu chuyện như bạn bè, người thân hoặc thậm chí là con cái bạn.

Với những người đã làm cha mẹ cũng thế, một cuộc đối thoại về những gì đã xảy ra chỉ nên giữa cha mẹ mà không nên có thêm ai khác. Nhà tâm lý học Joe Kort tin rằng người duy nhất có thể xen vào cuộc trò chuyện này là một chuyên gia về gia đình.

6. Cho phép đối phương sử dụng các thiết bị cá nhân nhiều hơn

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 5

Hãy để đối phương 'đụng' vào các thiết bị hơi riêng tư một chút. Nếu đã quyết định sẽ trung thực với nhau, bạn không có gì phải giấu giếm, điều này sẽ khiến cho đối phương bình tĩnh và tin tưởng bạn nhiều hơn.

Theo thời gian, đối phương sẽ nhận ra rằng họ không cần phải kiểm tra bạn mọi lúc mọi nơi. Và khi niềm tin hoàn toàn được khôi phục, việc kiểm soát không cần thiết đó sẽ được dừng lại hoàn toàn.

7. Tạo ra ký ức tốt đẹp

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 6

Tiến sĩ hôn nhân và gia đình Jim Walkup khuyên khách hàng của mình nên thường xuyên tạo ra những thói quen, những điểm đặc biệt trong mối quan hệ của hai người. Nó nên là thứ khiến cả hai cảm thấy hạnh phúc.

Bạn có thể đi xem phim vào buổi tối, đi bộ trong công viên hoặc nuôi những con thiên nga trong hồ mà cả hai yêu thích. Làm những điều mà cả hai thấy thư giãn, không trách móc, không buộc tội, không nghĩ về những điều đã qua, điều này sẽ tạo ra những kỷ niệm tốt đẹp mới về nhau.

Đối với những người thường suy nghĩ cực đoan hơn, cũng có khá nhiều sự lựa chọn cho họ: đi du lịch đến một thành phố hoặc một quốc gia khác, điều này có thể khiến cho cả hai cảm thấy những cảm xúc rất khác, những rung động mới và có thể là một khởi đầu mới cho cả hai.

8. Hãy kiên nhẫn và đừng mong sự tha thứ ngay lập tức

8 cách tạo dựng lại lòng tin với người ấy khi mối quan hệ đi vào bế tắc 7

Đừng mong đợi rằng đối phương sẽ tha thứ ngay mà không cần bất kỳ sự cố gắng nào từ bạn, điều đó sẽ chỉ khiến bạn càng thêm thất vọng hơn mà thôi. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tinh ý nhận ra những thay đổi nhỏ trong cách hành xử của người ấy. Nỗi đau mà họ đã trải qua không phải chỉ ngày một ngày hai mà biến mất, điều này là hoàn toàn bình thường và hãy thông cảm cho bạn.

Khi quyết định níu kéo mối quan hệ của cả hai sau khi phản bội thì họ sẽ sẵn sàng làm cho mọi thứ khác đi và bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng cả hai khó có thể bên nhau êm đềm như lúc đầu. Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy 70% các cặp vợ chồng quyết định ở bên nhau sau những tổn thương là vì họ vẫn còn hy vọng về nửa kia.

(Theo brightside)

>> Xem thêm: 10 điều mà một người phụ nữ thông minh nên làm trong tình yêu

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi