Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm

Công nhận những gạch đầu dòng cô nói về việc chọn chồng có lợi cho chị em phụ nữ thật. Thế nhưng chị em người đồng tình thì ít, người phản đối lại nhiều hơn.

'Phải lấy người như ai?', 'Phải chọn chồng thế nào cho khỏi rơi vào cảnh lấy nhầm chồng?' luôn là những câu hỏi đau đáu đối với các cô gái đang ở ngưỡng cửa hôn nhân. Thôi thì chả thiếu kinh nghiệm, bài học mà những đàn chị đi trước truyền lại cho thế hệ sau. Mới đây một người vợ trẻ, sau khi lấy được anh chồng mỹ mãn đã lên MXH chia sẻ cho hội chị em kinh nghiệm chọn chồng có phần mới lạ của mình.

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm 0

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm 1

Có 2 luận điểm chính trong bài chia sẻ của người vợ trẻ ấy. Thứ nhất, không vể ra mắt nhà người yêu. Bởi cô nghĩ, về nhà bạn trai thì ắt sẽ phải bị soi mói, bắt bẻ. Mà chưa cưới xin gì, chẳng ai có quyền làm thế đối với cô, hẳn là bao gồm cả bố mẹ bạn trai cô. Nữa, qua lại thăm hỏi nhà bạn trai thì thông thường con gái sẽ phải làm việc bếp núc, nội trợ. Khi chưa cưới, con gái chẳng việc gì phải phục vụ nhà chồng như khi đã là dâu con trong nhà. Có ôm thiệt thòi về mình, sau này mà không lấy được nhau, có phải mình làm không công cho chồng người khác? Thứ hai, cô ấy khuyên các chị em, phải bắt chồng đến nhà mình... ở rể vài năm để 'khảo nghiệm' tình cảm, xem mức độ bảo vệ và cảm thông của chồng với mình thế nào.

Tất cả những việc làm ấy nhằm mục đích tạo cho đàn ông cảm giác chinh phục, không dễ dãi quá dẫn tới họ nhanh chán. Và rằng phụ nữ đừng hạ thấp bản thân, cứ đưa giá trị của mình lên đúng cách, ắt sẽ có người trân trọng mình. Rồi sẽ tìm được người chồng như ý như cô, chắc chắn rồi, thành công thì cô mới lên truyền đạt kinh nghiệm cho mọi người chứ!

Công nhận những gạch đầu dòng cô nói có lợi cho chị em phụ nữ thật. Thế nhưng chị em người đồng tình thì ít, người phản đối lại nhiều hơn.

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm 2

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm 3

Tiêu chí chọn chồng sẽ khiến cánh mày râu 'thất kinh': Không về ra mắt nhà trai để 'giữ giá', bắt chồng ở rể vài năm 4

Thật ra bí kíp yêu đương và lấy chồng của tác giả độc thì có độc, mới lạ thì có mới lạ, nhưng lại không áp dụng được rộng rãi, và vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Cô nói, dù bạn trai nhiều lần mời và gia đình anh gọi điện mời nhưng cô đều từ chối khéo. Tất nhiên, điều ấy tránh cho cô kha khá rắc rối. Nhưng cô có nghĩ, gia đình bạn trai mình sẽ nghĩ gì? Bị từ chối liên tục khi bậc trưởng bối đã cất công mời, ai vui cho nổi? Rồi có ai muốn đi hỏi cưới một cô gái mà đến mặt mũi, giọng nói mình còn chưa được biết về làm dâu con trong nhà?

Chưa nói, không phải gia đình chồng nào cũng khắt khe, ghê gớm như cô lo sợ. Chưa cưới thì không nhất thiết phải qua lại gần gũi quá, nhưng ít nhất cũng phải làm quen và có hiểu biết nhất định với đối phương chứ? Cần cho gia đình chàng bạn trai, mà cũng là tốt cho cô, bởi sau này cô sẽ về đó sống cơ mà. Nhiều cặp vợ chồng chia tay vì nhà chồng đấy, cô chả định tìm hiểu chút nào về nhà chồng từ trước hay sao?

Chuyện bắt chồng tới ở rể vài năm nhà vợ để khảo nghiệm lại gần như chỉ là 'mơ ước xa vời'. Không phải người đàn ông nào cũng dễ dàng chấp nhận, và bố mẹ chồng nào cũng cho phép, trừ phi điều kiện bắt buộc. Chẳng có lý do gì hết, đó là phong tục ngàn đời của chúng ta rồi. Cô luôn nghĩ xa, tính toán thiệt hơn, nhưng việc cô để bạn trai thường xuyên đến ở lỳ ở nhà mình lại không hay ho cho lắm đối với tiếng tăm và danh dự của một người con gái chưa kết hôn.

Cuối cùng, thiết nghĩ cái chuyện về nhà người yêu ra mắt nó chẳng ảnh hưởng gì tới 'giá' của người con gái hết. Đó là một thủ tục bình thường trước khi bất kỳ cặp đôi nào có ý định tiến xa hơn. Yêu đương là chuyện của hai người, nhưng kết hôn là chuyện của cả hai gia đình nữa. Do đó, kinh nghiệm mà cô muốn chia sẻ rộng rãi cho hội chị em có lẽ chỉ áp dụng được trong trường hợp của cô và thêm vài trường hợp đặc biệt tương tự mà thôi!

>> Xem thêm: Cô gái bị hội chị em 'chửi sấp mặt' vì 'khoe' bữa cơm nhà bạn trai đãi lần đầu ra mắt

Giúp Tiin sửa lỗi