Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ba cách để làm hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống

Sống là một nghê thuật và sống để làm hài lòng các mối quan hệ xung quanh và được mọi người tin yêu là một điều rất khó. Mở lòng mình và cùng hòa nhập với xã hội bạn sẽ thấy cuộc sống tuyệt vời biết bao.

‘Sống là phải biết cho đi, không được chỉ nhận về cho riêng mình', quả đúng như vậy, sống đừng chỉ biết đến mình, để rồi bị cô lập. Chí ít, hãy nhớ ba điều sau đây, tự mở lòng mình, sống hòa đồng cùng mọi người nhé!

1. Khi đánh giá một người, nên nhìn vào điểm mạnh của họ đồng thời bao dung với điểm yếu của người đó

Mỗi người sống trên đời đều là duy nhất không giống bất cứ ai, trong họ đều tồn tại cả ưu điểm và khuyết điểm, quan trọng là bạn nhìn người đó từ góc độ nào để đánh giá họ. Bạn nhìn vào điểm mạnh của người đó và thường xuyên khen ngợi họ, sẽ khiến ưu điểm của người nọ ngày một nâng cao và phát triển hơn.

Ngay cả vàng cũng chẳng thể nguyên chất 100% thì con người cũng vậy, chẳng ai hoàn hảo về mọi mặt cả. Không phải cuộc sống thiếu đi những điều tốt đẹp, mà đó là do đôi mắt của ta không đủ tinh tường để nhận ra những điều tốt đẹp đó. Trên thực tế, khi nhìn thấy ưu điểm của một người, tâm trạng của bạn cũng trở lên vui vẻ hơn, ánh nhìn cuộc sống cũng trở nên vui tươi hơn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Hẳn là mọi người đều biết đến câu chuyện về Liêm Khá và Tận Lương thời kỳ chiến quốc. Cả hai đều có những ưu điểm của riêng mình, nhưng thứ đầu tiên mà Liêm Phá nhìn thấy chính là khuyết điểm của đối phương, nên trong lòng lúc nào cũng cảm thấy tức giận bất bình, ngược lại thứ mà Tận Lương nhìn thấy lại là ưu điểm của cả hai, do đó mà luôn vui vẻ hòa nhã, gắng sức xoay chuyển tình cảm của đôi bên, nhờ đó mà cả hai sau cùng trở nên vui vẻ hòa thuận, quốc gia thái bình.  

Người xưa có câu, hiểu được điểm mạnh của người, trên thế gian ai cũng là người tài, chỉ nhìn vào điểm yếu của người, trên thế gian ai ai cũng là kẻ vô dụng. Nếu như bạn là một doanh nhân, thì nên hiểu rõ triết lý ‘Hiểu người thì mới dùng được người' mà tận dụng ưu điểm của họ, sau đó kết hợp ưu điểm của hai người lại để tạo nên sự hợp tác vững mạnh. Còn nếu bạn chỉ là một người bình thường, nhận ra được ưu điểm của người khác, thì ưu điểm của họ cũng chính là thứ chúng ta đáng để học hỏi, có như vậy thì cuộc sống mới không mơ màng.  

2. Giúp người, giúp đúng người, đúng chỗ

Người ta thường nói, lửa thử vàng, gian nan thử sức, hoạn nạn thử lòng người. Giúp người không nên giúp một cách qua loa cho có mà hãy tận tâm tận lực giúp.  

Người đem tặng tôi cành hoa đào, tôi gửi lại người viên ngọc quý. Người chẳng màng danh dự đến khẩn cầu bạn giúp đỡ, nếu như không phải người đó đã quá tuyệt vọng, cũng sẽ chẳng khốn đốn đi nhở vả như vậy, bạn chỉ đưa tay ra giúp đỡ họ một chút như ‘đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi' cũng sẽ khiến họ cảm động khôn nguôi. Đó là đối với những người bạn có thể giúp được, còn đối với những người bạn không nên giúp, bạn giúp họ, họ lại cảm thấy bạn đang nịnh hót, lấy lòng họ, họ sẽ không bao giờ cảm thấy biết ơn bạn đã giang tay giúp đỡ, mà đôi khi sự giúp đỡ của bạn lại chỉ là chuyện thừa mà thôi.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thích làm việc thiện không có gì sai, nhưng có những người ăn cháo đá bát, dù có thấy họ gặp khó khăn cũng không nên giúp. Những người đó, nói cách khác chính là những kẻ vong ân bội nghĩa, kẻ tiểu nhân thích âm thầm làm chuyện xấu hay những kẻ ngụy quân tử giả danh người chính trực.

Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Khi giúp một người, nên xem người đó là ai để giúp đúng người đúng việc, bởi trên đời có không ít người lấy oán báo ân.  

3. Khi nói chuyện với người khác, không để lời nói của mình chạm vào nỗi đau của họ

Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra. Khi nói chuyện với người khác, không nên nói đến nỗi đau của họ, không bới móc, không tranh chấp nhằm phân định thắng thua.

Giao tiếp thực ra cũng là một bộ môn nghệ thuật, nếu như bạn thực sự không biết nên nói thế nào, thì tốt nhất hãy làm như người xưa nói: im lặng là vàng. Không biết hết được toàn bộ câu chuyện thì cũng đừng nói, hiểu rõ chuyện đó rồi, cũng chỉ nói ra vài câu là được, không nên nói quá rõ ra, chuyện bản thân mình không biết thì đừng nói.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Một người mà bạn thấy lúc nào cũng thao thao bất tuyệt, chính là người không biết mà cứ tỏ ra mình biết, bất cẩn buột miệng nói trúng tim đen của người đó, chính là đã đắc tội với người đó rồi.  

Đừng lúc nào cũng quá thẳng thắn, vì như thế sẽ rất dễ làm người khác phật lòng, dù là chuyện gì cũng phải suy nghĩ thật kĩ rồi mới nói ra. Tháo bỏ những điều không vui của người khác, nói những câu nói khiến người khác vui vẻ nhiều hơn.

Tất nhiên, lời nói ra cũng nên là lời nói thật lòng, không nên lừa người, lời nói ngay thẳng thường khó nghe cho nên khi nói cũng phải biết điểm dừng, không nên quá cố chấp.  

Nguồn: Lz13.Tinh

Giúp Tiin sửa lỗi