Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 12 tuổi thì đã nên thủ dâm hay chưa?

Thủ dâm không phải là bệnh lý, là phương pháp khá an toàn. Tuy nhiên, nếu các bạn lạm dụng thủ dâm thì có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cảm xúc tình dục sau này…

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu câu hỏi là 12 tuổi thì đã nên thủ dâm hay chưa? Nếu có thì khoảng bao nhiêu lần 1 tuần là hợp lý ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Thủ dâm là phương pháp 'tự sướng', tự kích thích cơ quan sinh dục của mình để giải tỏa 'bức xúc' về nhu cầu tình dục. Những người trẻ (mới dậy thì), không có điều kiện quan hệ tình dục (đi công tác xa, xa nhà lâu ngày), có ý thức về quan hệ tình dục an toàn nên không muốn quan hệ tình dục với những người không có tình yêu, không phải là vợ…

Các em còn rất trẻ, đều đang ở tuổi dậy thì, cơ thể đang phát triển rất nhanh, mạnh cả thể chất và tinh thần, trong đó có cả sự thay đổi của cơ quan sinh dục.

Thay đổi của cơ quan sinh dục là sự thay đổi thu hút sự quan tâm, lo lắng, tò mò cho các bạn trẻ. Ham muốn tình dục, hưng phấn khi kích thích cơ quan sinh dục mang lại cho cơ thể, tò mò về tình dục… là những điều khiến các bạn trẻ rất quan tâm.

Tuy nhiên, các bạn vẫn còn biết 'sợ', sợ mọi người biết, sợ hậu quả có thể xảy ra, sợ không an toàn, nghĩ mình vẫn 'còn nhỏ'… nên các bạn chưa dám quan hệ tình dục thực sự. Đó là lý do để các bạn thủ dâm.

Thủ dâm không phải là bệnh lý, là phương pháp khá an toàn. Tuy nhiên, nếu các bạn lạm dụng thủ dâm (không phù hợp với sức khỏe, sau khi thủ dâm thấy mệt mỏi, không thoải mái, ảnh hưởng đến học tập, cuộc sống, lúc nào cũng nghĩ đến 'chuyện ấy', dễ có xu hướng 'hiện thực hóa'…) thì thủ dâm lại là hành vi không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn có thể là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm, rối loạn cảm xúc tình dục sau này…

Vì vậy, các bạn cố gắng học cách kìm chế cảm xúc (nói chung), cảm xúc tình dục nói riêng để không bị lệ thuộc vào nó. Chỉ 'giải tỏa' khi thực sự bức xúc. Hướng suy nghĩ sang việc khác, thay đổi điều kiện thực tế, hạn chế tiếp xúc yếu tố nguy cơ… khi xuất hiện 'nhu cầu', giúp cơ thể 'dịu' lại.

Một khi trưởng thành hơn, các bạn sẽ ứng xử có hiệu quả hơn với 'tự sướng'.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi