Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 2 tháng mới có kinh nguyệt 1 lần thì làm sao để tính ngày trứng rụng?

Theo lý thuyết, trứng sẽ rụng trước ngày hành kinh khoảng 10-14 ngày.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em bắt đầu có kinh nguyệt từ lúc 12 tuổi, khi ấy vẫn ra đều đặn 1 tháng 1 lần. Từ lúc em lên 16 tuổi, kinh nguyệt bắt đầu lúc 1 tháng có 1 lần, lúc thì 2 tháng có 1 lần. Từ lúc em lên 18 tuổi là 2 tháng có 1 lần, đều cho đến bây giờ. Năm nay em 21 tuổi. Mỗi lần có kinh nguyệt là đúng 3 ngày, máu ra không ít cũng không quá nhiều, màu máu vẫn bình thường không đen cũng không nhạt, vậy em có bị làm sao không ạ?

Em vẫn chưa có gia đình. Bác sĩ cho em hỏi, 2 tháng có 1 lần vậy làm sao em có thể tính được ngày rụng trứng? Em xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em bắt đầu dậy thì năm 12 tuổi. Những năm đầu vòng kinh tương đối đều, chu kỳ kinh khoảng 30 ngày. Thời gian sau đó, vòng kinh bắt đầu thay đổi, dài hơn, không ổn định (30-60 ngày/chu kỳ). Đến nay em đã 21 tuổi, cơ thể phát triển ổn định, chu kỳ kinh nguyệt 60 ngày (2 tháng/lần), đều đặn, em là người có chu kỳ kinh dài. Lượng máu, tính chất máu kinh cũng bình thường.

Với những người có chu kỳ kinh dài, sức khỏe bình thường, cũng không lo ngại gì. Khi em lập gia đình hoặc muốn có con, lúc này em cần kiểm tra chất lượng trứng, nội tiết tố sinh dục nữ (một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc có thai tự nhiên ở phía người phụ nữ).

Về tính ngày rụng trứng, theo lý thuyết, trứng sẽ rụng trước ngày hành kinh khoảng 10-14 ngày. Em tính từ ngày hành kinh đầu tiên là ngày thứ nhất, trứng của em sẽ rụng trong khoảng thời gian từ ngày 46-50 của chu kỳ kinh. Khi rụng trứng, cơ thể cũng có thể có một số dấu hiệu khác như tăng nhiệt độ (nhiệt độ cao hơn ngày bình thường 0,5 độ), ra dịch nhầy, dính, trong nhiều hơn bình thường, ngực hơi căng…

Nếu có điều kiện, em có thể kiểm tra trước tình trạng sức khỏe của bản thân, trong đấy có cơ quan sinh sản của mình (khám sức khỏe tiền hôn nhân), đánh giá tình trạng, khả năng, dựa trên kết quả cụ thể em sẽ được tư vấn và hỗ trợ (nếu cần thiết).

Em cũng không nên quá lo lắng, có chế độ dinh dưỡng, làm việc, rèn luyện hợp lý, tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress… để có sức khỏe tốt, mọi chuyện sẽ ổn thôi. Sau khi kết hôn, có đời sống tình dục ổn định, bình thường mà sau 6 tháng chưa có thai tự nhiên, cả hai vợ chồng cần đi khám hiếm muộn thì sẽ được tư vấn hỗ trợ sinh sản nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi