Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Ăn không ngon ngủ không yên vì thức ăn mắc ở cổ, trong miệng thường tiết nhiều nước bọt

Khi nước bọt được bài tiết ra không nuốt được xuống dạ dày có thể do ảnh hưởng của phản xạ nuốt hoặc do rối loạn cơ chế bài tiết.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Dạo này em ăn thức ăn hay ở càng cổ, em đi khám thì được chẩn đoán là bị phù nề bao tử thôi uống thuốc là hết. Tuy nhiên, em đi khám nhiều lần vẫn không bớt, với trong miệng của em lúc nào cũng thấy nước miếng tuôn ra nhiều, mà đặc biệt là khi ngủ nước miếng càng tuôn ra nhiều hơn, nó làm em mất ngủ, ăn không ngon còn sụt cân nữa. Mong bác sĩ giúp đỡ. Em cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, rất chia sẻ với tình trạng khó chịu mà em đang gặp phải.

Thức ăn sau khi vào miệng được tất cả các cơ quan trong khoang miệng (cơ mặt, lưỡi, răng, hầu họng) nhào trộn cùng nước bọt, một số men, nghiền nát, nuốt qua thực quản xuống dạ dày và tiếp tục được tiêu hóa cho tới khi thành các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Thức ăn khi ăn hay mắc ở cổ có thể do trục trặc ở hầu, họng hoặc thực quản. Cảm giác đầy, nóng, ậm ạch ở cổ, khó tiêu cũng hay gặp trong bệnh lý dạ dày (viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính, trào ngược dạ dày, rối loạn hoạt động sản xuất axit, dây thần kinh số X…).

Nước bọt do tuyến nước bọt và một số tuyến khác bài tiết ra theo cơ chế tự động, tăng lên khi có thức ăn, một số yếu tố kích thích (chua, cay…); sau khi được bài tiết ra, nếu không có thức ăn sẽ được nuốt xuống dạ dày (phản xạ không điều kiện).

Khi nước bọt được bài tiết ra không nuốt được xuống dạ dày có thể do ảnh hưởng của phản xạ nuốt hoặc do rối loạn cơ chế bài tiết.

Các triệu chứng của em có thể gặp trong bệnh lý cơ quan tiêu hóa hoặc bệnh lý của một hay nhiều cơ quan trong khoang miệng, thậm chí bệnh lý rối loạn hoạt động của các dây thần kinh chi phối tới hoạt động của các cơ quan này.

Em cần khám chuyên khoa tiêu hóa, răng hàm mặt, có thể cả chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây khó chịu cho em. Cần đến bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện tuyến thành phố, trung ương mới đủ điều kiện thăm khám cho em.

Cũng lưu ý em thêm, tùy theo loại bệnh, mức độ bệnh, có thể phải điều trị tương đối lâu, tái khám nhiều lần. Em cố gắng sắp xếp thời gian, kinh phí điều trị dứt điểm, để lâu không chỉ ảnh hưởng thể chất mà cả tâm lý của em. Hy vọng em sớm ổn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi