Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bạn gái đến 'kỳ đèn đỏ' bị đau bụng dữ dội và ra máu đen, nguyên nhân do đâu?

Trong nhiều trường hợp bạn gái bị bệnh lý lạc nội mạc tử cung hoặc buồng trứng đa nang, khi đến kỳ hành kinh triệu chứng đau bụng thường tăng (cảm thấy rất đau), chu kỳ kinh nguyệt cũng không đều.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Cháu có câu hỏi là mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, cháu rất đau bụng và ra máu đen, và máu ra không đều. Bác sĩ có thể giải thích giúp cháu được không? Cháu xin cảm ơn ạ.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Không rõ bạn năm nay bao nhiêu tuổi rồi, mới có hành kinh hay kinh nguyệt đã ổn định rồi. Hiện tượng đau bụng, ra máu đen và máu ra không đều khi đến kỳ hành kinh mới xảy ra hay từ lâu rồi…

Thông thường, khi các bạn nữ sắp có hành kinh (trước đấy khoảng 3-5 ngày) thường thấy ngực đau, căng, đau bụng, đau lưng, da tăng tiết chất nhờn, xuất hiện trứng cá, người khó chịu, hay cáu gắt… khi hành kinh xuất hiện các dấu hiệu trên sẽ giảm và hết hẳn.

Máu kinh trong ngày đầu hoặc ngày 4-5 thường có màu nâu sẫm, số lượng ít. Ngày thứ 2-3 lượng máu ra nhiều nhất, màu đỏ tươi hoặc sẫm màu. Đấy là bình thường.

Trong nhiều trường hợp, bệnh lý lạc nội mạc tử cung hoặc buồng trứng đa nang, khi đến kỳ hành kinh triệu chứng đau bụng thường tăng (cảm thấy rất đau), chu kỳ kinh nguyệt cũng không đều.

Tuy nhiên, cảm giác đau phụ thuộc vào sức chịu đựng của từng người, vì thế để cẩn thận em nên đi khám chuyên ngành sản phụ khoa xem cơ quan sinh dục của mình có bình thường không, có vấn đề gì các bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho em.

Lưu ý em, các yếu tố lối sống, sinh hoạt, yếu tố tinh thần, stress cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt đấy, em tìm hiểu thêm nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin