Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bạn gái 'ra máu' ngay khi vừa uống thuốc tránh thai, liệu có khả năng dính bầu?

Việc bạn gái ra máu ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là đúng vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể là xuất huyết ngoài kỳ kinh do tác dụng phụ của thuốc.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi là em trong khi quan hệ với bạn gái có dùng bao cao su nhưng khi đang quan hệ thì phát hiện bao cao su mới bị rách và tụi em ngưng quan hệ ngay lập tức. Sau đó, bạn gái em có đi vệ sinh bộ phận sinh dục và 5 tiếng sau có uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà sau đó lại có kinh luôn. Vậy bác sĩ cho em hỏi là bạn gái em liệu có bị mang thai hay không? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Các em đã có quan hệ tình dục, cũng biết áp dụng biện pháp tránh thai, xử lý sự cố khi biện pháp tránh thai bị thất bại, chứng tỏ các em cũng đã chủ động tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai để không có thai ngoài ý muốn..

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, khi phát hiện bao cao su bị rách đã ngưng quan hệ ngay lập tức và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 5 giờ - tất cả các biện pháp trên đã áp dụng nên lần quan hệ tình dục này khả năng có thai là rất thấp, các em có thể 'thoát hiểm'. Việc ra máu ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là đúng vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể là xuất huyết ngoài kỳ kinh do tác dụng phụ của thuốc. Bạn gái em sẽ biết được ra máu lần này là gì.

Qua câu chuyện này tôi thấy các em cũng có ý thức, lo lắng cho nhau, em cũng là người có trách nhiệm, biết chia sẻ với bạn gái trong thực hiện biện pháp tránh thai, em đã chủ động dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đây là biện pháp tránh thai an toàn nhất cho cả hai bạn, trừ trường hợp gặp sự cố rách bao cao su ngoài ý muốn. Vì thế, em nên chủ động kiểm tra, thực hành sử dụng bao cao su đúng cách. Sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục để đạt hiệu quả cao nhất.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không coi thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường nhé. Thuốc này dùng nhiều tác dụng sẽ giảm, chưa kể nhiều tác dụng phụ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản trước mắt và lâu dài.

Chúc các em hạnh phúc. Cám ơn em đã chia sẻ với chúng tôi.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi