Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bị đau ngực suốt 1 tuần mà vẫn chưa có kinh nguyệt, liệu có vấn đề gì hay không?

Trước khi hành kinh bao giờ cũng có dấu hiệu báo trước, biểu hiện hay gặp là đau bụng, đau lưng, đau ngực, nổi mụn trên da mặt, người khó chịu, hay cáu gắt, thay đổi khẩu vị…

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em bị đau ngực đã 1 tuần và chu kỳ kinh nguyệt thường là 27-34 ngày, nay đến ngày thứ 39 mà em vẫn chưa có kinh và ngực thì còn đau. Xin hỏi bác sĩ cho biết là em có bị vấn đề gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng không đều lắm nhỉ, chênh nhau tới cả tuần. Trước khi hành kinh bao giờ cũng có dấu hiệu báo trước, hiếm người không có bất kỳ sự thay đổi nào. Thủ phạm chính là Prostaglandin gây ra. Biểu hiện hay gặp là đau bụng, đau lưng, đau ngực, nổi mụn trên da mặt, người khó chịu, hay cáu gắt, thay đổi khẩu vị… Khi 'nguyệt san' xuất hiện, các dấu hiệu này giảm và hết luôn.

Ngoài chu kỳ hành kinh mà các triệu chứng không giảm hay mất đi, tùy theo biểu hiện có thể nghĩ tới bệnh lý các cơ quan khác.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng không ổn định lắm, hy vọng bạn sắp đến kỳ 'đèn đỏ' trong vài ngày tới thôi, không phải lo lắng quá đâu.

Tất cả những điều này chỉ 'gần đúng' khi bạn chưa có quan hệ tình dục với ai, loại trừ khả năng kinh nguyệt biến mất do có thai nhé.

Nếu có điều kiện bạn cũng nên đi kiểm tra cơ quan sinh sản của mình xem có vấn đề gì không nhé, cho yên tâm thôi. Bạn có thể đến phòng khám sản phụ khoa để siêu âm kiểm tra là được. Kiểm tra buồng trứng, niêm mạc tử cung, phần phụ (những cơ quan cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt).

Cám ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi nhé!

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin