Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bị ép quan hệ đồng giới qua đường miệng, liệu có nguy cơ nhiễm HIV?

Trong trường hợp khi bạn quan hệ tình dục bằng đường miệng, nếu dương vật của bạn bị xây xát, tổn thương, sang chấn, có các vết thương hở thì nguy cơ nhiễm HIV với bạn sẽ cao hơn.

Câu hỏi: Em là nam giới, em bị người ta ép quan hệ đồng giới nhưng em không làm gì người ta cả, chỉ có người ta quan hệ bằng miệng với dương vật của em, sau đó em xuất tinh vào miệng người đó và không làm gì nữa, vậy bác sĩ cho hỏi em có nguy cơ nhiễm HIV không ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Quan hệ tình dục đường miệng (oral sex) là dùng miệng (bao gồm khoang miệng, môi, má răng, lưỡi) để kích thích cơ quan sinh dục, có thể áp dụng cả nam và nữ.

Khi bạn quan hệ tình dục với 'đối tác' bằng đường miệng, lúc này 'đối tác' dùng khoang miệng kích thích cơ quan sinh dục của bạn, dương vật của bạn đã tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan trong khoang miệng.

Nếu 'đối tác' của bạn là người có H (là người nhiễm HIV) mà bất kỳ cơ quan nào trong khoang miệng có tổn thương (viêm, nhiệt lưỡi, môi, má, viêm lợi, răng, cuống răng...) thì tại những vị trí này có thể có virus HIV, và bạn có thể lây HIV từ người này do dương vật của bạn tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người có H qua các tổn thương này. Hành vi này cũng không tỷ lệ với việc bạn có xuất tinh hay không.

Nếu họ không có tổn thương gì trong khoang miệng thì nguy cơ thấp hơn vì trong nước bọt của người có H cũng có thể có virus HIV nhưng với tỷ lệ rất thấp, phải tiếp xúc khối lượng lớn mới có thể lây nhiễm HIV.

Trong trường hợp khi bạn quan hệ tình dục bằng đường miệng, nếu dương vật của bạn bị xây xát, tổn thương, sang chấn, có các vết thương hở thì nguy cơ với bạn sẽ cao hơn.

Bạn có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn có thể đến các cơ sở y tế có thẩm quyền để được tư vấn và xét nghiệm HIV. Ở những nơi có điều kiện trang thiết bị hiện đại (các bệnh viện hạng I) bạn có thể được xét nghiệm với thời gian sớm (phụ thuộc vào kinh phí của bạn). Nếu bạn có quan hệ tình dục với người khác, trong giai đoạn chờ kết quả xét nghiệm bạn không nên có quan hệ tình dục không an toàn với họ.

Trong trường hợp của bạn, đánh giá nguy cơ là khó vì bạn không biết tiền sử sức khỏe của 'đối tác'. Dù sao thì chuyện đáng tiếc cũng xảy ra rồi, bạn nên bình tĩnh để có phương án xử lý tốt nhất cho mình và người thân. Tìm hiểu thêm các kiến thức về HIV và sức khỏe tình dục bạn nhé. Hy vọng bạn 'thoát hiểm'. Đây sẽ là bài học đắt giá cho các bạn nếu không kiểm soát được tình trạng của mình.

>> Xem thêm: Bác sĩ Tiin: Thủ dâm bao nhiêu lần 1 tuần thì không bị vô sinh?

Góp ý cho Tiin