Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Cảnh báo thiếu niên thủ dâm 2 lần/tuần kể từ lớp 6, 'dùng như phá chắc chắn nhanh hỏng'

Đối với từng cá nhân, không có con số tuyệt đối về việc thủ dâm bao nhiêu lần/tuần/tháng là tốt hay an toàn. Tùy từng người cụ thể, việc thủ dâm hay quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên bản thân.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em đã thủ dâm từ lớp 6, mỗi tuần 2 lần, với tần suất vậy liệu có đảm bảo không? Giờ em đã 16 tuổi, nếu bỏ thủ dâm từ hôm nay thì đến 3 năm sau liệu có khỏe không? Mong được bác sĩ trợ giúp, em xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

12 tuổi, bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, thủ dâm 2 lần/tuần, em hỏi tần suất này 'liệu có đảm bảo không?', chắc 'đảm bảo' ở đây là có được không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không? Nếu bỏ thủ dâm thì sau 3 năm có 'khỏe' không? Khỏe tức là có ảnh hưởng gì đến hoạt động của cơ quan sinh dục, có vô sinh không... Tôi hiểu lo lắng của em như vậy không biết có đúng không?

Thủ dâm là tự kích thích cơ quan sinh dục của mình để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Dụng cụ thủ dâm thường là dùng tay hoặc dụng cụ tình dục. Đây là biện pháp tương đối an toàn để giải tỏa bức xúc của cá nhân, an toàn hơn khi mình có quan hệ tình dục với đối tác khác.

Khi con người thực hiện hành vi quan hệ tình dục, thông thường sẽ qua 4 giai đoạn: hưng phấn, kích thích, xuất tinh và nghỉ.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, tất cả các quan trong cơ thể đều phải tăng 'công suất' làm việc, cơ thể cũng mất nhiều năng lượng, cần có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Cơ thể con người như một cỗ máy tinh vi, hoạt động cần được 'bảo trì, bảo dưỡng' thường xuyên, nếu mình dùng như 'phá' chắc chắn sẽ nhanh 'hỏng', giảm 'độ bền' của 'máy'.

Đối với từng cá nhân cụ thể, không có con số tuyệt đối bao nhiêu lần/tuần/tháng là tốt hay an toàn. Tùy từng người cụ thể, việc thủ dâm hay quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên bản thân.

Nếu sau khi thủ dâm, em thấy khỏe, không mệt mỏi, không ảnh hưởng đến học tập, làm việc là được, còn ngược lại (có bất kỳ một trong các dấu hiệu trên) thì được coi là quá sức, không phù hợp với bản thân.

Em còn trẻ, có trách nhiệm với sức khỏe của mình, cũng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Quyết định tự điều chỉnh trong 3 năm tới là quyết định rất sáng suốt để em đánh giá lại tình trạng sức khỏe của mình, cập nhật thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kỹ năng quản lý cảm xúc… không để tình trạng lạm dụng hoặc nghiện thủ dâm ảnh hưởng tới sức khỏe của em.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi