Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thể xác định được việc mang thai?

Nếu bạn gái có thai, dấu hiệu đầu tiên sẽ là mất kinh, tức là hành kinh không xuất hiện theo chu kỳ nữa.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là chúng em quan hệ chỉ bằng miệng và có mặc quần thì có khả năng có thai không? Và liệu em chậm kinh bao nhiêu ngày là dấu hiệu của việc có thai ạ? Bác sĩ có thể tư vấn thêm giúp em hướng giải quyết khi có thai ngoài ý muốn với ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em và bạn trai đã có quan hệ tình dục, lựa chọn quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex). Khi thực hiện oral sex, có thể bạn trai em cũng xuất tinh lên cơ thể hoặc vào miệng em.

Nếu bạn trai không xuất tinh vào cơ quan sinh dục (âm đạo) của bạn gái (em lại vẫn mặc quần nữa), tinh dịch của bạn trai làm sao vào được âm đạo để gặp được trứng của em, sự thụ thai không thể xảy ra được.

Khi các em có tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục hoặc quan hệ tình dục đường dương vật - âm đạo, tinh trùng của bạn trai có thể vào âm đạo, gặp được trứng (đúng thời kỳ em có rụng trứng), lúc này sự thụ thai có thể xảy ra khiến em có thai ngoài ý muốn.

Nếu em có thai, dấu hiệu đầu tiên sẽ là mất kinh (tức là hành kinh không xuất hiện theo chu kỳ nữa), thường em chậm kinh khoảng 7 ngày là thử nước tiểu bằng que thử thai đã có kết quả dương tính (hai vạch) rồi.

Trong trường hợp em có thai, muốn đình chỉ thai nghén (tùy tuổi thai có thể là phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai, phá thai to…) em cần được khám đánh giá tình trạng thai nghén, xét nghiệm… để được tư vấn lựa chọn phương pháp nào an toàn và hiệu quả nhất cho em, còn tùy thuộc cả vảo khả năng, kỹ thuật của nơi em đến nữa.

Lưu ý em thêm, kể cả em quan hệ tình dục kiểu oralsex, có thể sẽ không có thai nhưng vẫn có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đấy nhé (ví dụ lây nhiễm viêm gan B, HIV, herpes, sùi mào gà…).

Một số vấn đề em băn khoăn chia sẻ với em. Hy vọng em tìm hiểu thêm các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, các biện pháp phòng tránh thai để chủ động cuộc sống, tình yêu của mình nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi