Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chu kỳ kinh nguyệt đang ổn định bỗng 'biến mất' suốt 65 ngày chưa quay trở lại

Khi chu kỳ kinh nguyệt đang bình thường mà sau nhiều tháng không quay trở lại, cần xem xét tình trạng vô kinh thứ phát.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu có kinh nguyệt từ lớp 7, năm nay cháu 17 tuổi. Thời gian gần đây chu kỳ của cháu kéo dài tới 65 ngày mà vẫn chưa thấy xuất hiện trở lại. Cháu muốn hỏi bác sĩ như vậy có bị làm sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn có hành kinh từ năm lớp 7 (khoảng 13 tuổi), đến nay cũng đã 4 năm rồi, chu kỳ kinh nguyệt đã tương đối ổn định. Khi chu kỳ kinh nguyệt đang bình thường mà sau 3 tháng kinh nguyệt không quay trở lại, cần xem xét tình trạng vô kinh thứ phát.

Chu kỳ hành kinh hàng tháng được hình thành bởi sự thay đổi nội tiết sinh dục nữ làm bong niêm mạc tử cung, gây chảy máu tạo thành kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh có nhiều yếu tố tác động như hoạt động của cơ quan sinh dục (tử cung, buồng trứng), hoạt động của cơ quan bên ngoài như tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận… Bệnh lý hay gặp là bệnh buồng trứng đa nang.

Các yếu tố về sức khỏe (mắc bệnh cấp hoặc mãn tính, bệnh lý cơ quan khác, tác dụng phụ của thuốc), dinh dưỡng (suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì), tâm lý (căng thẳng thần kinh, stress, bệnh lý tâm thần, thay đổi điều kiện làm việc), yếu tố môi trường, xã hội… cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tìm nguyên nhân gây vô kinh thứ phát cũng không dễ, cần được thăm khám toàn thân, khám chuyên ngành sản phụ khoa.

Em nên xem lại các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình như đã nêu trên nhé, nếu có vấn đề gì cần điều chỉnh ngay.

Em cũng nên đến cơ sở chuyên ngành sản phụ khoa các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị cho em nhé. Yên tâm, các bác sĩ sẽ có cách khám, không sợ ảnh hưởng gì đâu nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin