Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Cô nàng có kiến thức về sức khỏe sinh sản vẫn lo mang thai ngoài ý muốn vì hành động này

Cho dù chỉ cọ xát bên ngoài nhưng đã có trường hợp tinh trùng trong dịch sinh dục vẫn vào được bên trong âm đạo và xảy ra sự thụ thai.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu 27 tuổi, mới đây cháu và bạn trai có quan hệ vào khoảng sau 15 ngày chu kì hành kinh (cháu biết đây là giai đoạn nhạy cảm, dễ mang thai). Tuy nhiên, bọn cháu mới chỉ cọ xát bộ phận sinh dục, chưa cho dương vật vào sâu bên trong. Bạn trai cũng chưa xuất tinh. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nguy cơ mang thai không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, bạn cũng có kiến thức về sức khỏe sinh sản đấy, tuy nhiên hành vi của hai bạn vẫn có thể xảy ra sự cố ngoài mong muốn.

Trong điều kiện bình thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn khoảng 28-30 ngày thì thời điểm sau 15 ngày chu kì hành kinh đúng là thời điểm trứng của bạn đã 'rụng', sẵn sàng 'kết thân' với tinh trùng.

Ngay khi các bạn có tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục, lúc này cả hai bạn đều hưng phấn rất cao, bạn trai đã tiết ra dịch sinh dục, trong đó có tinh trùng. Cho dù chỉ cọ xát bên ngoài nhưng đã có trường hợp tinh trùng trong dịch sinh dục vẫn vào được bên trong âm đạo và có sự thụ thai.

Tất nhiên là nếu các bạn có quan hệ tình dục xâm nhập, bạn trai xuất tinh vào âm đạo thì khả năng có thai cao hơn rất nhiều.

Một vấn đề nữa cũng muốn chia sẻ, hành vi hai bạn thực hiện cũng có thể làm lây truyền các bệnh qua đường quan hệ tình dục do tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục có mầm bệnh.

Các bạn nên thận trọng, tốt nhất là dùng bao cao su trong tất cả các lần có tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục. Từ chỗ 'chỉ cọ xát bên ngoài' tới 'quan hệ tình dục xâm nhập thực sự' là rất mong manh, chỉ cần một trong hai bạn 'quên' hoặc 'tặc lưỡi' là bạn có thể có thai ngoài ý muốn, lúc đó sẽ ảnh hưởng tới các kế hoạch của bản thân hoặc của cả hai bạn.

Có kiến thức là tốt song thực hành an toàn, đúng là rất cần thiết bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin