Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Đau nhói, khó thở vùng giữa ngực là triệu chứng của bệnh gì?

Triệu chứng đau tức ngực, cảm giác nhói khó thở có thể gặp trong một số trường hợp bệnh lý ở phổi, tim, đau dây thần kinh liên sườn, chấn thương xương sườn…

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi, dạo gần đây cháu thường hay bị đau tức ngực, cảm giác rất nhói khó thở, đau ở vùng ức (giữa ngực). Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có đang bị bệnh gì không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn! Ngực của cơ thể người gồm có khoang ngực và lồng ngực. Lồng ngực như một khoang kín, được cấu tạo bởi xương ức, xương sườn, xương cột sống, hệ thống cơ vững chắc (các cơ ngực nhỏ, cơ ngực lớn, cơ bắp và cơ cổ), được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu lớn và thần kinh.

Ngực chứa tim, phổi, tuyến ức, cơ hoành, thực quản, khí quản. Ngực còn là một phần của bụng ngực bao gồm các cơ quan như dạ dày, thận, tuyến tụy, lá lách. Phía trước của lồng ngực là vú (vì thế đo vòng ngực là đo ở đỉnh cao nhất, nở nhất của vú). Chính vì ngực phức tạp thế nên khi thấy đau ở ngực, việc đầu tiên là xác định xem đau ở cơ quan nào để tìm nguyên nhân mới điều trị được.

Đau, tức ngực là triệu chứng cơ năng (triệu chứng do người bệnh tự cảm nhận thấy) nên thường chỉ có tác dụng 'chỉ điểm', không có giá trị chẩn đoán. Triệu chứng như bạn cảm thấy 'đau tức ngực, cảm giác rất nhói khó thở, đau ở vùng ức' có thể gặp trong một số trường hợp bệnh lý ở phổi, tim, đau dây thần kinh liên sườn, chấn thương xương sườn… Một số bệnh lý hệ tiêu hóa như trào ngược dạ dày cũng có biểu hiện đau vùng ngực.

Bạn mới chỉ thấy đau nhẹ, không có đau chói, khó thở nhiều, triệu chứng chưa rõ ràng hoặc cấp tính. Trước mắt, bạn có thể yên tâm, theo dõi thêm xem sao. Bạn nên tập thở sâu, kết hợp với vận động cơ thể, đặc biệt các cơ vùng ngực, có thể mát xa nhẹ nhàng vùng lưng giúp lưu thông máu cũng tốt. Hạn chế lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus. Lưu ý không mặc áo ngực quá chật cũng có thể gây khó chịu cho ngực; không hoạt động gắng sức (các hoạt động tăng gánh nặng cho cơ quan hô hấp, tiêu hóa).

Nếu các dấu hiệu khó chịu trên không đỡ hoặc có xu hướng tăng lên, bạn nên đến bệnh viện đa khoa khám nội (tim, phổi, huyết áp, thần kinh, kiểm tra xương), chụp Xquang tim phổi để kiểm tra. Hy vọng bạn sẽ ổn.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi