Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Không có thai nhưng vẫn tiết dịch ở núm vú, các bạn gái đừng chủ quan!

Tiết dịch ở thời kỳ không có thai, không nuôi con, có thể gặp trong các trường hợp: ung thư vú, giãn hoặc xơ nang ống tuyến hoặc dùng thuốc tránh thai, tăng tiết sữa kết hợp hội chứng vô kinh, prolactin tăng cao…

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi. Gần đây, em thấy ngực đau, căng hơn bình thường và có dịch tiết ra ở hai đầu núm vú, trong khi em vừa hết ngày kinh nguyệt. Bác sĩ cho em hỏi liệu em đang bị bệnh gì và em phải làm gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 20 tuổi, cơ thể đã phát triển tương đối ổn định. Lúc này, vú (còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1…) đã hình thành về kiểu dáng, kích thước, màu sắc. Sự thay đổi các yếu tố này chỉ xuất hiện khi bạn có thai và cho con bú. Bình thường, vú hai bên không đau, không sưng, da mềm mại, đồng nhất, không lồi lõm, ấn đầu ngực không có dịch. Khi bạn có chuẩn bị có hành kinh, có thể ngực hơi căng, đau, hết hành kinh, dấu hiệu này sẽ hết.

Tiết dịch ở thời kỳ không có thai, không nuôi con, có thể gặp trong các trường hợp sau: ung thư vú, giãn hoặc xơ nang ống tuyến hoặc dùng thuốc tránh thai, tăng tiết sữa kết hợp hội chứng vô kinh, prolactin tăng cao… Tùy theo tính chất dịch (dịch trắng, có lẫn mủ, máu…) sẽ chẩn đoán, tìm nguyên nhân gây có dịch ở núm vú.

Bạn không có thai mà núm vú có dịch cũng không nên chủ quan. Bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa ung bướu hoặc chuyên khoa sản để thăm khám nhé. Tìm được nguyên nhân mới xử lý cho bạn được. Bất cứ vấn đề gì bất thường, cần được khám sớm, xử lý triệt để mới không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi