Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt chậm, ra máu đen sau khi bị sốt xuất huyết

Khi bị nhiễm bệnh, cơ thể có sự thay đổi ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sau thời gian hồi phục sức khỏe, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu bị sốt xuất huyết đã khỏi được nửa tháng rồi, sau khi khỏi cháu có hành kinh lại, bị chậm mất 4 ngày, nhưng không hiểu sao chỉ ra máu đen và ra ít. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì tới chu kỳ kinh nguyệt sau khi khỏi bệnh không ạ, bác sĩ cho cháu lời khuyên với, cháu cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên, bệnh lây theo đường máu, trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Phân loại lâm sàng sốt Dengue cổ điển, thể nhẹ, thể vừa, thể sốc và xuất huyết phủ tạng. Phân loại mức độ theo 4 loại: độ I, II, III và độ IV. Tùy theo phân loại lâm sàng và mức độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Kể cả sau khi khỏi bệnh hoàn toàn, cơ thể cũng vẫn rất mệt mỏi, đòi hỏi có thời gian, có chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe.

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, cơ thể bị rối loạn đông máu do thành mạch bị tổn thương và tăng tính thấm, tiểu cầu giảm, các yếu tố đông máu giảm do bị tiêu thụ vào quá trình tăng đông, suy chức năng gan… khiến cho bệnh nhân bị xuất huyết, nặng có thể gây sốc (xuất huyết phủ tạng). Các bạn nữ khi bị mắc sốt xuất huyết hay có triệu chứng hành kinh không đúng chu kỳ hoặc số lượng máu kinh tăng lên là do các thay đổi các yếu tố trên.

Cả hai bạn đều mắc sốt xuất huyết trong vụ dịch vừa rồi, không biết có nặng không? Sức khỏe đã hồi phục chưa? Khi bị nhiễm bệnh, cơ thể cũng có sự thay đổi ảnh hưởng đến kinh nguyệt như hiện tượng của các em, sau thời gian hồi phục sức khỏe, kinh nguyệt lại trở lại bình thường thôi, đừng quá lo lắng. Cần chú ý có chế độ dinh dưỡng tốt, học tập, làm việc hợp lý để sức khỏe nhanh ổn định. Ăn nhiều thức ăn chín, mềm, nhiều rau xanh, sẫm màu, hoa quả có màu đỏ, hải sản để bổ sung sắt cho cơ thể chống thiếu máu. Vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống lây bệnh sốt xuất huyết nhé.

Hy vọng các em sớm phục hồi sức khỏe.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi